Tin tức 24h mới nhất ngày 31/5: ĐBQH cho rằng giá điện 'mập mờ', Bộ Y tế muốn phạt nguội hút thuốc lá

Theo PV / Sức Khỏe Cộng Đồng 07:00 31/05/2019

Tin tức 24h mới nhất ngày 31/5 nổi bật với hàng loạt tin tức mới và đáng chú ý về tình hình thời sự, pháp luật, kinh tế trong nước.

tin-tuc-24h-moi-nhat-ngay-315-dbqh-cho-rang-gia-dien-map-mo-bo-y-te-muon-phat-nguoi-hut-thuoc-la
Đại biểu Nguyễn Sỹ Cương.

Giá điện "mập mờ" cần làm rõ 

Thảo luận tại Quốc hội, Đại biểu Nguyễn Sỹ Cương (Ninh Thuận) nói: "Từ thuở khai sinh ngành điện, giá điện theo quy tình bất biến là tăng rồi tăng nữa và tăng mãi. Người dân ủng hộ chủ trương chung về giá điện nhưng cái họ cần là công bằng, minh bạch và hợp lý".

Theo đại biểu Cương, kỳ tăng giá điện vừa qua nhiều "mập mờ" cần làm rõ. "Trước hết, người dân có lý khi nghi ngờ tăng giá điện chỉ 8,36% là không chuẩn xác khi số tiền điện họ trả cho nhà đèn trong tháng đầu tiên nhiều gấp đôi thậm chí gấp 3".

"Giá bán lẻ điện bình quân do Chính phủ quy định phải được lấy làm gốc dù chia 6 bậc hay 100 bậc. Tôi có hỏi một số chuyên gia thì họ cho rằng, việc chia bậc bao gồm cả nguyên tắc khuyến khích tiết kiệm thì giá bán lẻ điện bình quân chưa đúng với quyết định của Chính phủ. Bên có lợi đương nhiên là doanh nghiệp không phải người dân", ông Cương nhấn mạnh.

Lời khai của phụ huynh trong vụ bê bối điểm thi ở Sơn La khiến "trẻ con cũng không thể tin"

Liên quan đến vụ bê bối điểm thi ở Sơn La, theo cơ quan điều tra cho biết, có 3 trường hợp thừa nhận chuyển thông tin cá nhân thí sinh để nhờ nâng điểm, 13 trường hợp thừa nhận chuyển thông tin cá nhân thí sinh nhưng mục đích chỉ để nhờ xem điểm trước, 2 trường hợp phủ nhận và nói không liên quan.

 

Phát ngôn ngược thực tế của ông Hoàng Tiến Đức - Giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La trong vụ gian lận thi cử 2018. (Nguồn: Zing.vn).
Phát ngôn ngược thực tế của ông Hoàng Tiến Đức - Giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La trong vụ gian lận thi cử 2018. (Nguồn: Zing.vn).

Ông Lê Văn Thời -  Giám đốc Công ty TNHH ĐT&XD Sơn Hải khai rằng: "Khoảng cuối tháng 6/2018, tại nhà hàng Sơn Hồng Phúc của ông Thời có một vị khách (ông Thời không nhớ tên) đã đọc thông tin cá nhân của 1 thí sinh (gồm họ tên, số báo danh, môn thi xét đại học) cho ông Thời để nhờ xem trước điểm thi và được ông này đồng ý.

Cùng lúc đó, ông Hoàng Tiến Đức (Giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La) là bạn của ông Thời cũng đến ăn, tiếp khách tại nhà hàng nên ông Thời đã đến gặp ông Đức chuyển thông tin cá nhân để nhờ giúp đỡ.

Về động cơ mục đích, vị Giám đốc doanh nghiệp khẳng định việc chuyển thông tin cá nhân thí sinh cho ông Hoàng Tiến Đức chỉ nhờ xem điểm chứ không nhờ nâng điểm cho thí sinh, không trao đổi hứa hẹn gì về tiền bạc và vật chất.

Cũng với mục đích nhờ xem điểm thi, ông Nguyễn Ngọc Hà - Trưởng Phòng GD Trung học (Sở GD&ĐT Sơn La) khai rằng, có chuyển thông tin cá nhân của 10 thí sinh cho một số thành viên ban chấm thi.

Bộ Y tế muốn phạt nguội người hút thuốc lá nơi công cộng

bo-y-te-de-xuat-phat-nguoi-nguoi-hut-thuoc-la
Ông Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục khám chữa bệnh (Bộ Y tế)

Bộ Y tế cho biết, Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá được Quốc hội ban hành năm 2012, quy định các bộ, cơ quan ngang bộ trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình có trách nhiệm chủ động thực hiện nhiệm vụ về phòng chống tác hại của thuốc lá; phối hợp với Bộ Y tế thực hiện quản lý nhà nước về phòng chống tác hại của thuốc lá.

Về việc thực hiện phạt nguội đối với những người hút thuốc lá nơi công cộng, đại diện Cục trưởng Cục khám chữa bệnh bày tỏ: "Cho đến nay, việc tuyên truyền phòng chống tác hại của thuốc lá đang trở nên rộng khắp, nhưng việc xử lý người hút thuốc lá nơi công cộng vẫn còn nhiều thách thức. Chúng tôi cũng đã làm việc với các cơ quan bảo vệ pháp luật, các cơ quan quản lý để nhanh chóng triển khai xử phạt người hút thuốc lá, trong đó có việc phạt nguội".

ĐBQH muốn huy động ngoại tệ, vàng trong dân

Tại phiên họp Quốc hội ngày 30/5, Thường trực Uỷ ban Tài chính Ngân sách - ông Trần Quang Chiểu nhận xét về điều hành chính sách tiền tệ của Chính phủ qua 2 giai đoạn.

Theo ông, giai đoạn trước đây tăng trưởng tín dụng bằng mọi giá, lập ồ ạt các tổ chức tín dụng trong thời gian ngắn... "Một lượng tiền khổng lồ được bơm vào nhưng kinh tế không hấp thụ được", ông Chiểu nói.

201410071625006928-DSC-0891-DB-2957-6947-1559204108_680x0.jpg
Đại biểu Trần Quang Chiểu. Ảnh: Trung tâm báo chí Quốc hội. 

Tuy nhiên, điều hành chính sách tiền tệ hiện nay được ông Chiểu đánh giá "năng động, linh hoạt và tương đối ăn khớp giữa chính sách tiền tệ và tài khoá". Tăng trưởng tín dụng kiềm chế ở mức bình quân 15%, trong khi tăng trưởng kinh tế vẫn hơn đạt 7%. Ngân hàng thương mại chủ động tiết giảm chi phí để giảm lãi vay, bình quân 6-8% một năm. 

Ông Chiểu góp ý, chính sách tiền tệ vẫn cần tập trung giảm tiếp lãi suất vay khi còn dư địa. Ngoài ra, Chính phủ cũng cần sớm có giải pháp huy động ngoại tệ và vàng trong dân. "Mỗi năm Việt Nam vẫn phải vay hàng tỷ USD để trả nợ trong khi nguồn vàng, ngoại tệ trong dân còn rất lớn", ông nói. 

Mở lại phiên xét xử 3 lãnh đạo PVEP

Ngày 30/5, TAND Hà Nội đã mở lại phiên sơ thẩm xét xử vụ án Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Tổng công ty Thăm dò khai thác Dầu khí (PVEP). Vụ án là giai đoạn mở rộng của đại án cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đại Dương (Oceanbank) gây thiệt hại 1.600 tỷ đồng.

61403089-2519481234737268-3838-7306-6391-1559196616.jpg
Các bị cáo (từ trái qua): Lan, Khạnh, Hùng tại phiên tòa sáng 30/5. Ảnh: X.T.

Ba người hầu tòa là các cựu lãnh đạo của PVEP: Đỗ Văn Khạnh (tổng giám đốc), Nguyễn Tuấn Hùng (trưởng ban tài chính), Vũ Thị Ngọc Lan (phó tổng giám đốc).

Cựu chủ tịch Oceanbank Hà Văn Thắm hôm nay vẫn vắng mặt, ủy quyền cho luật sư. Một số cựu lãnh đạo khác của Oceanbank gồm Nguyễn Xuân Sơn (cựu tổng giám đốc) và Nguyễn Minh Thu (cựu tổng giám đốc) hôm nay có mặt. Tuy nhiên, ông Sơn sau đó xin xử vắng mặt, giữ lời khai như ở cơ quan điều tra. Tòa cho dẫn giải ông này về nơi tạm giam vì lý do sức khỏe.

Cựu phó tổng giám đốc Oceanbank Nguyễn Thị Minh Phương vẫn vắng mặt vì đang điều trị ung thư. Nhiều luật sư đề nghị HĐXX cho áp giải bà này tới tòa bởi liên quan trực tiếp tới việc bàn bạc gửi tiền, trả lãi ngoài ở Oceanbank với PVEP. Yêu cầu này không được tòa chấp nhận vì nhận định bà Phương vắng mặt với lý do chính đáng.

 Hà Nội: Sẽ thanh tra việc mua chế phẩm làm sạch ao hồ

Mới đây, Chủ tịch UBND TP Hà Nội - Ông Nguyễn Đức Chúng đã giao Thanh tra TP thanh tra toàn diện quá trình mua và đánh giá hiệu quả sử dụng đối với chất Redoxy3C – chế phẩm đang được dùng xử lý ô nhiễm 87 hồ của Hà Nội.

Trước đó, có một số thông tin dư luận phản ánh liên quan đến tính minh bạch trong việc sử dụng chất Redoxy3C. Đây là chế phẩm một công ty của Đức sản xuất cho TP Hà Nội xử lý ô nhiễm ao hồ trong hơn 2 năm qua.

Trước thông tin trên, ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã giao Thanh tra TP chủ trì thành lập đoàn thanh tra liên ngành tiến hành thanh tra toàn diện việc mua, đánh giá hiệu quả sử dụng đối với chất Redoxy3C, trong thời hạn 45 ngày phải kết luận, công bố công khai trước công luận.

Nữ tài xế xe BMW gây tai nạn ở Hàng Xanh bị tạm giam

tin-tuc-24h-moi-nhat-ngay-315-dbqh-cho-rang-gia-dien-map-mo-bo-y-te-muon-phat-nguoi-hut-thuoc-la
Bà Nga tại hiện trường sau khi gây ra vụ tai nạn kinh hoàng.

Theo cáo trạng của VKSND quận Bình Thạnh, khoảng 23h20 ngày 21/10/2018, bà Nguyễn Thị Nga (SN 1972, ngụ quận 12, TP HCM) điều khiển ôtô 4 chỗ hiệu BMW lưu thông trên đường Điện Biên Phủ hướng về ngã tư Hàng Xanh (quận Bình Thạnh).

Đến chốt đèn tín hiệu giao thông ở ngã tư Hàng Xanh, chiếc BMW tông vào nhiều xe máy đang dừng đèn đỏ. Chiếc xế hộp tiếp tục lao nhanh rồi tông vào taxi của hãng Vinasun, xe chạy thêm 5 m mới dừng lại.

Vụ tai nạn khiến chị Nguyễn Thị Kim Phụng (SN 1980, quê Đồng Nai) tử vong tại chỗ, anh Cao Tấn Tài bị đa chấn thương gồm chấn thương sọ não, hàm mặt và ngực, bụng. Anh Hồ Hữu Định (SN 1976, ngụ quận Bình Thạnh) bị chấn thương sọ não, cột sống cổ và xương bàn chân trái. Anh Phan Huy Bình (SN 1994, quê Khánh Hòa) bị gãy 1/3 xương đùi trái.

Trước ngày đưa vụ án ra xét xử (17/6), bà Nguyễn Thị Nga đã bị TAND quận Bình Thạnh ra quyết định tạm giam nhằm mục đích đảm bảo việc xét xử và thi hành án. Bà Nga bị truy tố ở khoản 2, điều 260 Bộ luật Hình sự 2015 với khung hình phạt từ 3 năm tù đến 10 năm tù.

 

Không xin phép Quốc hội, Bộ GTVT tăng gấp đôi vốn đường sắt Cát Linh

Kiểm toán Nhà nước kết luận Bộ GTVT đã phê duyệt tăng tổng mức đầu tư dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông từ 8.770 tỷ đồng lên trên 18.000 tỷ đồng mà không qua cửa Quốc hội.

 

Hà Nội: Công an phong tỏa khu phố truy bắt 3 con chó hung dữ thả rông

Cơ quan chức năng phường Trung Hòa (Cầu Giấy - Hà Nội) sáng nay đã phong tỏa đoạn phố Hoàng Ngân để bắt giữ 3 con chó dữ thả rông.

 

Bộ Y tế muốn nhanh chóng phạt nguội người hút thuốc lá

Bộ Y tế đã làm việc với các cơ quan bảo vệ pháp luật, các cơ quan quản lý để nhanh chóng triển khai xử phạt người hút thuốc lá, trong đó có việc phạt nguội.Tin khác