Tin tức 24h ngày 18/8: Mẹ nhẫn tâm bán con gái sang Trung Quốc, rắn hổ mang từ bụi cỏ lao ra doạ dân Hà Nội

Theo Thiên Di / Sức Khỏe Cộng Đồng 07:00 18/08/2019

Tin tức 24h mới nhất ngày 18/8 nổi bật với hàng loạt tin tức mới và đáng chú ý về tình hình thời sự, pháp luật, kinh tế trong nước.

tin-tuc-24h-ngay-188
Hình ảnh chiếc ô tô đi vào đường một chiều được camera hành trình của xe đi đúng chiều ghi lại được.

Sẽ sử dụng hình ảnh người dân cung cấp để phạt vi phạm giao thông

Trong hồ sơ đề nghị sửa đổi Nghị định 46/2016 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt gửi tới Bộ Tư pháp thẩm định, Bộ Giao thông vận tải cho biết “Căn cứ hình ảnh của người dân cung cấp, bằng các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng chức năng đã xử lý kịp thời nhiều hành vi vi phạm nghiêm trọng, gây bức xúc trong dư luận xã hội qua đó tạo được niềm tin trong quần chúng nhân dân, tạo hiệu ứng mạnh mẽ trong việc lên án các hành vi vi phạm, góp phần ngăn chặn, giảm bớt những hành vi vi phạm nghiêm trọng”.

Tuy nhiên, việc quy định sử dụng các hình ảnh do cá nhân, tổ chức cung cấp hiện tại chưa được thể hiện cụ thể trong các văn bản quy phạm pháp luật. Vì vậy để huy động được cá nhân, tổ chức phát huy trách nhiệm phát hiện, tố cáo và đấu tranh phòng, chống vi phạm hành chính, Bộ Giao thông vận tải cho rằng cần thiết phải bổ sung các quy định liên quan đến nội dung này.

Trăn khổng lồ quấn quanh cột điện khiến người dân "khóc thét"

tin-tuc-24h-ngay-188
Hình ảnh con trăn lớn quấn quanh cột điện trước cổng UBND xã Vân Du khiến nhiều người dân địa phương hoang mang.

Ngày 16/8, tại xã Vân Du (huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ) đã xuất hiện cảnh một con trăn có kích thước lớn quấn quanh cột điện trước cổng UBND xã Vân Du khiến những người dân tại khu vực bất ngờ và sợ hãi.

Trao đổi với báo chí, lãnh đạo UBND xã Vân Du cho biết, đây là con trăn của một người dân địa phương mua về nuôi, không phải trăn từ trong môi trường tự nhiên.

"Thời điểm xảy ra sự việc, có thể gia chủ mang con vật ra ngoài, một số người qua đường chứng kiến thấy con trăn to lớn vắt vẻo lên cột điện đã quay, chụp ảnh lại đăng lên mạng... cho vui", lãnh đạo xã Vân Du trả lời báo chí.

Thông tin mới nhất vụ Phó giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội rơi từ tầng 27

thong-tin-moi-nhat-vu-pho-giam-doc-so-nnptnt-ha-noi-roi-tu-tang-27
Chung cư Vinaconex 1 tại 288 Khuất Duy Tiến (quận Cầu Giấy, Hà Nội)

Liên quan đến sự việc ông Phạm Văn Khương - Phó giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội rơi từ tầng 27 chung cư Vinaconex 1 tại 288 Khuất Duy Tiến (quận Cầu Giấy, Hà Nội) xuống đất tử vong, trao đổi với báo chí ông Chu Phú Mỹ - Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội cho biết ngày cuối cùng làm việc của ông Khương diễn ra bình thường.

Theo ông Mỹ, nhiều ngày trước khi xảy ra sự việc, ông Khương vẫn làm việc bình thường tại trụ sở, không nghỉ phép hay nghỉ chế độ cũng không có biểu hiện gì bất thường như buồn chán hay trầm cảm. 

Công việc ở Sở NN&PTNT liên quan đến ông Khương trong những ngày qua cũng không có vấn đề gì căng thẳng, ông Mỹ cho biết thêm.

Được biết, vào sáng 15/8, ông Khương còn làm trưởng đoàn của Sở đi viếng đám tang người thân của một cán bộ công tác ở một cơ quan khác của Hà Nội. Đến buổi chiều ông Khương vẫn làm việc tại sở. 

Đáng chú ý là vào cuối giờ chiều 15/8, khi lái xe đưa về, ông Khương còn dặn sáng 16/8 đến đón đi họp lúc 8h30, địa điểm họp tại Tổng cục Phòng chống thiên tai như đã phân công từ trước. 

Dân Hà Nội tái mặt khi thấy rắn hổ mang lao từ bụi cỏ ra chặn đường

Dân phản ánh rắn hổ mang phi thân ra mổ người đi xe máy tại khu chung cư ở Hà Đông - Ảnh 1.

Công nhân môi trường tiến hành phát quang bụi rậm tại nơi phát hiện có rắn.

Trước đó, theo phản ánh của chị Thùy trên khu dân cư: Vào một buổi trưa, khi bạn chị đi xe máy đến chơi, tới lối rẽ khu chung cư thì một con rắn hổ mang dài ngoằng chui ra từ vườn cây, bành mồm ra mổ. Con rắn rất to nên bạn chị vô cùng hoảng hốt, mặt tái mét, khi lên tới phòng vẫn còn run không đi vững.

Theo lời kể của chị, cùng thời điểm này, có 2 người trên xe SH đi vào khu chung cư cũng bị rắn lao ra mổ, may mà phóng nhanh nên thoát nạn.

Dân phản ánh rắn hổ mang phi thân ra mổ người đi xe máy tại khu chung cư ở Hà Đông - Ảnh 2.

Chị Thùy cảnh báo người dân và các phụ huynh khi cho con ra khu vực sân chơi.

Một cư dân khác cho biết, tại tầng 2 tòa E khu đô thị Dương Nội, người dân đã phát hiện một con rắn hổ mang nhỏ nằm ở cửa thang máy sau đó bị đánh chết.

Sáng ngày 17/8, Ban quản lý đã tiến hành cắt quang bụi rậm tại khu sân chơi trước sảnh tòa D-E khu đô thị Dương Nội (Hà Đông, Hà Nội) sau những phản ánh của cư dân các tòa khu chung cư Xuân Mai Complex và Dương Nội.

Được biết, một người bảo vệ chung cư tại khu vực này đã bắt được 5 con rắn hổ mang từ đầu năm đến nay.

Đoàn giám sát của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đề nghị bãi bỏ ngay Quỹ bảo trì đường bộ

can-bo-quy-binh-on-gia-xang-cung-nhu-dinh-muc-loi-nhuan
Trong kết cấu giá cơ sở, bên cạnh thuế, phí, giá xăng dầu còn được hình thành bởi Quỹ bình ổn giá xăng và đặc biệt là khoản lợi nhuận định mức 300 đồng/lít xăng, dầu. Ảnh minh họa

Tranh cãi về việc bỏ hay giữ Quỹ bình ổn giá xăng đang nóng dư luận khi mới đây, Đoàn giám sát của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đề nghị bãi bỏ ngay 6 loại quỹ ngoài ngân sách, trong đó có Quỹ bảo trì đường bộ; xác định rõ lộ trình bãi bỏ Quỹ bình ổn giá xăng dầu.

Cụ thể, Đoàn giám sát chỉ ra, một số Quỹ có nguồn thu từ đóng góp bắt buộc của các doanh nghiệp, tổ chức và người dân hoạt động trong một số lĩnh vực nhất định. Các khoản đóng góp được tính theo tỷ lệ phần trăm trên doanh thu sản xuất kinh doanh hoặc trên thu nhập của người lao động, đây có thể được coi là một khoản thuế doanh thu đánh trên các sản phẩm hàng hóa dịch vụ hoặc giá trị tài sản mà người sử dụng, người mua phải trả tạo thêm khoản đóng góp cho người dân và doanh nghiệp.

Từ các tồn tại được đánh giá như trên, Đoàn giám sát cho rằng, có trách nhiệm của Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội khi xem xét, ban ban hành các Luật chuyên ngành đã quy định cho phép thành lập nhiều quỹ tài chính ngoài ngân sách (19 Luật) nhưng chưa đánh giá được hết những tác động trên nhiều mặt, đồng thời công tác giám sát việc quản lý, sử dụng các quỹ tài chính ngoài ngân sách chưa được quan tâm; cùng với trách nhiệm của Chính phủ và các bộ, ngành, địa phương trong hai nhóm vấn đề, đó là: trách nhiệm trong vai trò quản lý nhà nước; trách nhiệm trong tổ chức thực hiện.

Đoàn giám sát đề nghị nghiên cứu trình cấp có thẩm quyền để bãi bỏ ngay đối với các Quỹ sau: Quỹ bảo trì đường bộ trung ương; Quỹ Hỗ trợ sắp xếp và Phát triển doanh nghiệp; Quỹ hỗ trợ người nhiễm HIV/AIDS; Quỹ hỗ trợ các hoạt động ngoại giao phục vụ kinh tế và Quỹ hỗ trợ vận động cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài; Quỹ Hỗ trợ việc làm ngoài nước; Quỹ Phòng chống thiên tai.

Cách dùng thuốc hạ sốt cho trẻ mà mọi bậc phụ huynh cần biết

ba-nguyen-tac-dung-thuoc-ha-sot-cho-tre
Bé trai 27 tháng ở Phú Thọ bị nguy kịch do ngộ độc Paracetamol 500 mg. Ảnh: BSCC.

TS.BS Lê Ngọc Duy, Phó khoa Cấp cứu - Chống độc, Bệnh viện Nhi Trung ương cho hay rất nhiều trường hợp ngộ độc thuốc đã xảy ra. Một số thuốc hay gặp là hạ sốt, thuốc dùng điều trị tiêu chảy (Loperamid), nhỏ mũi (Naptazoline), hạ huyết áp, chống dị ứng, thuốc á phiện, thuốc ngủ.

Do đó, TS Duy khuyến cáo khi trẻ sốt, ho, cần được đi khám bác sĩ chuyên khoa và dùng thuốc theo đơn, đúng liều lượng và đúng hướng dẫn. Với thuốc hạ sốt Paracetamol, TS Duy khuyến cáo nguyên tắc dùng an toàn như sau:

- Không sử dụng thuốc hạ sốt liều cao: Paracetamol là loại thuốc giảm đau, hạ sốt không nằm trong diện phải kê đơn bởi thuốc này an toàn với trẻ nhỏ. Song, một trẻ có cơ thể khỏe mạnh chỉ được sử dụng từ 10-15 mg/1 kg cân nặng và không quá 60 mg/1 kg nặng trong 24 giờ.

- Chia liều lượng thuốc theo chỉ định: Trong trường hợp gia đình không có thuốc hạ sốt dành cho trẻ nhỏ mà chỉ có thuốc liều cao,  tùy theo cân nặng của trẻ, phụ huynh chia thuốc, cho trẻ uống thuốc đúng liều lượng. Ví dụ, trẻ nặng 20 kg cần uống 300 mg Paracetamol, trong khi gia đình chỉ có thuốc Paracetamol 500 mg, phụ huynh chia viên thuốc làm 3 phần, cho trẻ uống 2/3 viên.

- Không phối hợp các loại thuốc hạ sốt: Chỉ nên sử dụng thuốc hạ sốt Paracetamol khi trẻ sốt trên 38,5 độ C. Trường hợp trẻ đã dùng thuốc hạ sốt nhưng không đỡ, phụ huynh không nên mất bình tĩnh và cho trẻ uống nhiều loại khác nhau vì sẽ làm tăng nguy cơ kích ứng dạ dày, xuất huyết tiêu hóa, ngộ độc…

Giận run người trước bà mẹ bán con gái sang Trung Quốc

tin-tuc-24h-ngay-188
Với chiêu "qua Trung Quốc làm việc lương cao", Thu đã lừa được 5 cô gái ở miền Tây bán sang Trung Quốc. 

Năm 2017, Bùi Thúy Thu (39 tuổi, huyện Cờ Đỏ, Cần Thơ) quen Hùng qua mạng xã hội và được Hùng đề nghị tìm các cô gái quê, mang qua Trung Quốc bán cho người muốn mua về làm vợ. Mỗi trường hợp, Thu được trả công 5 triệu đồng.

Ít lâu sau, Thu đã giao chính con gái của mình cho Hùng bán sang Trung Quốc với giá 80 triệu đồng.

Từ cuối năm 2017 đến nay, Thu còn dụ dỗ thêm 5 cô gái ở miền Tây bán sang Trung Quốc với lời giới thiệu là "qua Trung Quốc làm việc lương cao". Được biết, trong số các nạn nhân có hai chị em sinh đôi mới hơn 15 tuổi, là con của bạn thân Thu.

Khi biết con mình bị bán, mẹ của hai thiếu nữ đã tố cáo Thu với công an.

Ngày 17/8, Bùi Thúy Thu đã bị Công an TP Cần Thơ bắt tạm giam bốn tháng về hành vi Mua bán người dưới 16 tuổi.

Người mẹ thiếu nữ 17 tuổi "mất tích" nghi con gái bị bán vào quán karaoke, nhà hàng

sau-gan-1-thang-mat-tich-nu-sinh-yen-bai-xuong-ha-noi-tim-me-bat-ngo-dien-ve-noi-dung-di-tim-con-nua
Thiếu nữ Mông Thị Huệ (17 tuổi) bị mất tích từ ngày 13/7 khi đi từ Yên Bái xuống Hà Nội tìm mẹ.

Chị Mông Thị Tuyến (trú tại thôn Làng Quỵ, xã Minh Tiến, huyện Lục Yên, Yên Bái) - mẹ của nữ sinh 17 tuổi mất tích ở Hà Nội hôm nay cho biết, mới đây có một nam giới gọi điện đến cho biết con gái Mông Thị Huệ của chị đang ở khu Bắc Thăng Long. 

Để xin thêm thông tin về con gái, chị Tuyết đã gọi điện lại tuy nhiên người đàn ông này không nghe máy.

Ngay sau khi nhận được thông tin, chị Tuyết đã báo cáo với chính quyền địa phương để 18/8  xuống Hà Nội tìm con.

 

Đường sắt Việt Nam giảm giá hàng loạt vé tàu hỏa từ ngày 19/8

Thông tin từ Tổng công ty Đường sắt Việt Nam cho biết: Nhiều chương trình giảm giá vé tàu sẽ được triển khai từ ngày 19/8 để thu hút thêm hành khách sau cao điểm hè...

 

Dân phản ánh rắn hổ mang 'phi thân' ra mổ người đi xe máy tại khu chung cư ở Hà Đông

Bảo vệ khu dân cư cho biết, từ đầu năm tới nay, anh đã bắt được hàng chục con rắn, trong đó có 5 con rắn hổ mang, 3 con rắn ráo, con rắn hổ mang to nhất có trọng lượng hơn 1kg.

 

'Khiếp đảm' những hình ảnh phố núi ngập trong rác thải!

Bãi rác cũ đã quá tải buộc phải đóng cửa, trong khi dự án xử lý rác mới lại gặp phải sự phản đối của người dân khiến phố núi Hương Khê (Hà Tĩnh) “chìm” trong rác.Tin khác