Tình bạn tác động tốt cho sức khỏe hơn tình yêu

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 13:28 14/12/2019

Theo nhiều nghiên cứu trên khắp thế giới, có một lý do khác để trân trọng bạn bè. Đó là bạn sẽ sống lâu hơn.

Tình bạn sẽ giúp chúng ta sống lâu hơn.
Tình bạn sẽ giúp chúng ta sống lâu hơn.

Theo tờ Channel News Asia, một nghiên cứu kéo dài 10 năm tại Australia cho thấy những người lớn tuổi nhiều bạn bè hơn có nguy cơ tử vong thấp hơn 22% trong thời gian nghiên cứu so với những người có ít hơn.

Trong khi đó, vào năm 2006, một nghiên cứu trên gần 3.000 người bị ung thư vú cho thấy những phụ nữ không có bạn thân có nguy cơ tử vong vì căn bệnh này cao gấp 4 lần so với những phụ nữ có từ 10 người bạn trở lên. Đáng chú ý, lượng thời gian gặp gỡ và liên lạc với một người bạn không liên quan đến kết quả này. Nghĩa là chỉ cần có bạn đã có tác dụng bảo vệ.

Trong một nghiên cứu kéo dài 6 năm trên 736 người đàn ông Thụy Điển trung niên, gắn bó với bạn đời không ảnh hưởng đến nguy cơ đau tim và bệnh tim mạch vành gây tử vong, nhưng tình bạn thì có. Tình bạn làm cho tuổi già đến một cách nhẹ nhàng hơn.

Dan Buettner từ Cơ quan Địa lý Quốc gia Mỹ đã nghiên cứu thói quen về sức khỏe của những người sống ở các khu vực có nhiều người sống lâu hơn mức trung bình. Ông thấy rằng tình bạn tích cực có thể là nguyên nhân.

Ở Okinawa, Nhật Bản, nơi có tuổi thọ trung bình của phụ nữ khoảng 90, cao nhất thế giới, mọi người tạo thành một loại mạng xã hội gọi là “moai”, một nhóm 5 người bạn cung cấp hỗ trợ xã hội,, tình cảm và thậm chí tài chính cho nhau. Dường như bằng cách này, họ đã sống lâu hơn những người khác.

 

Việt Nam có tới 33.000 trẻ em dưới 5 tuổi tử vong mỗi năm

Mỗi năm, ở nước ta có 33.000 trẻ em dưới 5 tuổi tử vong, chủ yếu các em ở vùng sâu, vùng xa, như vậy mỗi ngày có trung bình 90 em nhỏ lìa xa cuộc đời.

 

Thuốc tránh thai uống một viên mỗi tháng đang được phát triển

Một viên thuốc tránh thai chỉ cần uống mỗi tháng một lần đang được phát triển bởi Bệnh viện Brigham & Women's trực thuộc Đại học Harvard và Viện Công nghệ Massachusetts, Reuters ngày 12/12 đưa tin.

Tin khác