Tình hình dịch tả lợn châu Phi ở Thừa Thiên Huế ra sao?

Theo Viết Thiệp / Sức Khỏe Cộng Đồng 18:56 13/12/2019

Ở Thừa Thiên Huế, tổng số lợn mắc bệnh dịch tả lợn châu Phi và đã tiêu hủy là 73.531 con với tổng trọng lượng tiêu hủy là 4.442 tấn.

tinh-hinh-dich-ta-lon-chau-phi-o-thua-thien-hue-ra-sao
Rải vôi bột ngăn ngừa dịch lây lan.

Ngày 13/12, Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên Huế thông tin, đến ngày 11/12, bệnh dịch tả lợn châu Phi đang xảy ra tại 710 thôn, 125 xã thuộc 9 huyện. Tổng số lợn mắc bệnh và đã tiêu hủy là 73.531 con với tổng trọng lượng tiêu hủy là 4.442 tấn.

Trong tuần qua, đã có thêm 6 xã có bệnh đã qua 30 ngày không phát sinh thêm ổ dịch mới. Nâng tổng số xã có bệnh đã qua 30 ngày không phát sinh thêm ổ dịch mới lên 38 và có 25 xã có bệnh đã qua 30 ngày nhưng sau đó lại phát sinh lợn bệnh.

Giá lợn hơi nhập các tỉnh về lò Bãi Dâu tăng so với tuần trước, cụ thể giao động từ 75 – 80 nghìn đồng. Giá mua trong dân heo F1 73 – 75 nghìn đồng.

Được biết, tại lò mổ, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Chi cục Chăn nuôi và Thú y) bố trí cán bộ kiểm tra lâm sàng, kiểm soát giết mổ theo đúng quy trình của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn: Niêm yết giờ nhập và giờ giết mổ gia súc, xử lý cương quyết các trường hợp vi phạm.

Cơ quan chức năng chưa phát hiện trường hợp nào đưa heo dịch vào lò mổ để giết mổ. Tuy nhiên, đã xử phạt vi phạm hành chính một trường hợp chủ vận chuyển tự ý tháo dỡ niêm phong khi không có cán bộ thú y; chôn hủy 58 con lợn không đảm bảo điều kiện vệ sinh thú y, chết do vận chuyển.

Trước đó, để tránh tư tưởng chủ quan và tiếp tục tăng cường các biện pháp chủ động khống chế bệnh dịch trên địa bàn tỉnh, giúp người dân ổn định phát triển chăn nuôi an toàn, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã ban hành công văn yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện, thị xã và TP Huế, các cấp, các ngành có liên quan thực hiện nghiêm túc các nội dung.

Cụ thể, tiếp tục thực hiện nội dung các văn bản chỉ đạo của Trung ương và của UBND tỉnh; Thực hiện nghiêm ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường tại Thông báo kết luận số 5542/TB-BNN-TY.

Đồng thời, tăng cường chỉ đạo thực hiện một số giải pháp kỹ thuật; Quản lý chăn nuôi an toàn sinh học, tái đàn trong vùng không có dịch và vùng hết dịch bệnh dịch.

 

UNESCO công nhận Massage Thái là di sản

Các kỹ thuật xoa bóp cơ thể của massage Thái Lan vừa được thêm vào danh sách di sản uy tín của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hợp Quốc (UNESCO)

 

Thế chấp sổ đỏ: Ngân hàng 'nắm dao đằng lưỡi'

Cùng với mối nguy sổ đỏ giả, ngân hàng đối mặt với sổ thật hưng không may bị hủy giá trị pháp lý khiến tài sản thế chấp cho khoản vay hàng trăm triệu đồng bỗng cho vay chịu nhiều rủi ro.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/tinh-hinh-dich-ta-lon-chau-phi-o-thua-thien-hue-ra-sao-145498.html

Tin khác