Tình hình Venezuela ngày 11/4: Quỹ tiền tệ Quốc tế cắt quyền rút vốn đặc biệt của Tổng thống Maduro

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 10:34 11/04/2019

IMF đình chỉ quyền tiếp cận đối với khoản vốn đặc biệt 400 triệu USD của ông Mauduro với lý do là vì tình trạng khủng hoảng chính trị hiện nay, Bloomberg đưa tin.

Tình hình Venezuela ngày 11/4
Tình hình Venezuela ngày 11/4: Venezuela bị cắt nguồn dự trữ từ IMF.

Tình hình Venezuela ngày 11/4: Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cắt quyền rút vốn đặc biệt của Tổng thống Maduro

Quyền rút vốn đặc biệt, viết tắt là SDR là đơn vị tiền tệ qui ước của các nước thành viên IMF.

SDR được IMF đặt ra năm 1969, là tài sản dự trữ có tính chất quốc tế nhằm bổ sung cho tài sản dự trữ của các quốc gia thành viên. SDR được định giá dựa trên 5 loại tiền tệ toàn cầu và nhằm chống lại sự phụ thuộc quá nhiều vào vàng hoặc USD.

Quyết định IMF tiếp tục gây khó khăn, ngăn chặn chính phủ của ông Maduro gom tiền dự trữ ở nước ngoài về để phục hồi kinh tế.

SDR được xem là một trong những nguồn tiền mặt cuối cùng của chính phủ Venezuela. Khoảng hai phần ba tổng giá trị tài sản 9 tỷ USD của Venezuela ở các nguồn dự trữ nước ngoài nằm ở dạng vàng, khó thanh khoản do các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Phát ngôn viên Raphael Anspach của IMF cho biết ông không thể bình luận về khoản SDR này của Venezuela.

Venezuela đã từng sử dụng SDR để tăng cường nguồn dự trữ khi nó xuống tới mức thấp nhất trong nhiều thập kỉ.

Phe đối lập của tổng thống tự xưng Guaido tuyên bố chiến thắng với quyết định trên của IMF. Cố vấn kinh tế Ricardo Hausmann của Guaido cho rằng IMF đang bảo vệ tài sản này cho tới khi chính phủ mới lên nắm quyền.

IMF chưa lên tiếng về việc có công nhận Guaido là lãnh đạo Venezuela hay không. Theo quy định của quỹ này, một chính phủ phải được công nhận bởi đa số quốc gia thành viên mới được quyền tiếp cận SDR.

Chính phủ Maduro bị cho là mối đe dọa đối với Mỹ

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nhấn mạnh chính phủ của Tổng thống Maduro là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia Mỹ, đồng thời đề cập đến sự hiện diện ngày càng tăng của Nga, Iran và Cuba vào tình hình hình Venezuela.

“Tôi không nghĩ có bất cứ hoài nghi nào về việc chế độ Maduro là mối đe dọa đối với nước Mỹ. Đó rõ ràng là mối đe dọa thực sự đối với Mỹ”, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói trong phiên điều trần tại quốc hội.

Chính quyền Trump cũng bày tỏ sự khó chịu và cho rằng Tổng thống Maduro đang được vây quanh bởi các quan chức an ninh, tình báo Cuba. Washington yêu cầu Nag rút 100 binh sĩ khỏi đất nước này.

Trong khi đó, Mỹ cũng lên án việc Iran vừa cử một phái đoàn tời Venezuela tuần này để thảo luận về việc thiết lập các chuyến bay thương mại thẳng giữa hai nước.

Cuba khẳng định không bao giờ bỏ rơi Venezuela

Lãnh đạo Đảng Cộng sản Cuba Raul Castro nhấn mạnh Cuba sẽ không bao giờ từ bỏ đồng minh Venezuela bất chấp những áp lực từ Mỹ.

Phát biểu trong một cuộc họp của quốc hội, ông Castro nói Cuba đã tăng cường quốc phòng trong những tháng gần đây vì những lời đe dọa ngày càng gia tăng của Mỹ.

 “Chúng ta không bao giờ từ bỏ nghĩa vụ hành động trong tình đoàn kết với Venezuela. Chúng ta kịch liệt bác bỏ mọi hình thức hăm dọa”, ông nói.

Ông cũng ca ngợi sự kháng cự của chính phủ Maduro đối với sự can thiệp của Mỹ vào tình hình Venezuela. “Chính phủ Venezuela và Chavista đang viết lên những trang kháng chiến đáng ngưỡng mộ”.

Hôm 10/4, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence nói trước Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc rằng Mỹ sẽ có hành động bổ sung để buộc Cuba chịu trách nhiệm về sự ủng hộ dành cho Tổng thống Maduro.

Hàng viện trợ quốc tế sẵn sàng hỗ trợ tình hình Venezuela

Tổng Maduro cho biết ông đã đạt được thỏa thuận với Ủy ban Chữ thập đỏ Quốc tế (ICRC) về việc chuyển hàng viện trợ vào Venezuela theo cơ sở tôn trọng chủ quyền của đất nước ông, hãng thông tấn Tân Hoa Xã của Trung Quốc đưa tin.

“Chúng tôi đã đạt được thỏa thuận hợp tác với các cơ quan của Liên Hợp Quốc để mang các loại hàng viện trợ cho Venezuela, tất cả hàng viện trợ mang bản chất nhân đạo, tôn trọng chủ quyền của đất nước chúng ta”, ông nói.

Sự xuất hiện của hàng viện trợ quốc tế được mong đợi sẽ cải thiện tình hình Venezuela trong bối cảnh khủng hoảng hiện nay.

 

Ông Guaido nói có 'quan hệ kín đáo' với quân đội Venezuela

Lãnh đạo đối lập Venezuela Juan Guaido ngày 9-4 cho biết ông đã duy trì các mối liên hệ “rất kín đáo” với quân đội Venezuela, khẳng định rằng lực lượng này là một phần trong "đa số áp đảo" những người muốn thay đổi chính phủ.

 

Venezuela: Hai phe biểu tình quy mô lớn, Guaido gọi đây là ‘làn sóng quyết định’ lật đổ Maduro

Hàng chục nghìn người ủng hộ chính phủ và phe đối lập đã biểu tình trên khắp Venezuela. Tổng thống tự xưng Guaido gọi đây là khởi đầu cho làn sóng lật đổ Tổng thống Maduro.

 

Quân đội Venezuela đặt báo động cao, cáo buộc Mỹ dùng chiến tranh kiểu mới

Tổng thống Maduro tuyên bố quân đội Venezuela đã được cảnh báo về chiến thuật chiến tranh 'khác thường' của Mỹ nhằm lật đổ chính phủ bằng cách tấn công vào các dịch vụ công cộng.

 

Tin khác