Tình hình Venezuela ngày 15/4: Hàng chục quan chức Mỹ bàn cách tấn công, ông Pompeo tới sát biên giới Venezuela

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 11:05 15/04/2019

Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (CSIS) của Mỹ đã tổ chức một cuộc họp bí mật về cách dùng vũ lực đối với Venezuela, RT dẫn lời nhà báo điều tra Max Blumenthal cho hay.

Tình hình Venezuela ngày 15/4
Tình hình Venezuela ngày 15/4: Đại diện của tổng thống tự xưng Guaido tham dự cuộc họp bàn cách dùng vũ lực đối với Tổng thống Maduro.

Tình hình Venezuela ngày 15/4: CSIS tổ chức cuộc họp bí mật bàn về cách dùng vũ lực với Venezuela

Nhà báo Blumenthal đã thu thập được danh sách người người tham gia hội nghị bí mật có tên “Đánh giá việc sử dụng lực lượng quân sự ở Venezuela”, do CSIS chủ trì để bàn kế hoạch dùng vũ lực can thiệp tình hình Venezuela, RT đưa tin.

Hội nghị được tổ chức vào này 10/4 với sự tham dự của khoảng 40 quan chức quân sự và dân sự Mỹ, cả đã nghỉ hưu và đang đương nhiệm của Mỹ và Nam Mỹ, đại diện của Cơ quan Phát triển Quốc tế của Mỹ (USAID) và Tổ chức các quốc gia châu Mỹ (OAS) cũng như nhiều nhà phân tích tới từ nhiều viện chính sách khác. Một số nhân vật thân cận của tổng thống tự xưng Venezuela Guaido cũng có mặt.

Trong số những người tham dự có các nhân vật nổi bật như Đô đốc Kurt Tidd – người vừa mới rời khỏi chức Tư lệnh Bộ Tư lệnh miền Nam của Lực lượng Hải quân, Tướng Juan Pablo Amaya của Colombia, ông Daniel Sierra – cố vấn chính sách cho ông Guaido, và ông Carlos Vecchio – đại diện của ông Guaido ở Mỹ.

Nhiều người tham dự đã xác nhận với Blumenthal về thông tin trên. Một người nói với nhà báo Blumenthal: “Chúng tôi đã bàn về các phương án quân sự ở Venezuela”.

Ngoại trưởng Mỹ Pomeo tới sát biên giới Venezuela

Ông Pompeo đã tới thành phố Cucuta, Colombia, giáp biên giới Venezuela vào ngày cuối cùng của chuyến công du tới 4 nước Nam Mỹ gồm Chile, Paraguay, Peru và Colombia nhằm vận động chính sách cứng rắn của Mỹ đối với tình hình Venezuela.

Ngày 12/4, phát biểu tại Chile, Ngoại trưởng Mỹ khẳng định Washington sẽ tiếp tục ủng hộ người dân Venezuela, đồng thời ca ngợi họ đã dũng cảm đứng lên đòi dân chủ ở quê nhà. Ông tuyên bố Mỹ sẽ duy trì lệnh trừng phạt đối với Venezuela, đồng thời không từ bỏ cuộc chiến tại quốc gia này.

Mỹ là nước đầu tiên trong số hơn 50 quốc gia công nhận lãnh đạo phe đối lập Guaido là tổng thống lâm thời của Venezuela, trong khi Nga, Trung Quốc, Cuba và nhiều quốc gia khác lên án Mỹ can thiệp vào tình hình Venezuela.

 

IMF cần sự đồng thuận nội bộ trước khi hỗ trợ tài chính cho Venezuela

Ngày 13/4, Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Christine Lagarde cho biết IMF không thể giúp Venezuela đối đầu với cuộc khủng hoảng kinh tế cho đến khi “đại đa số” các nước thành viên của tổ chức này thống nhất về người lãnh đạo của quốc gia Nam Mỹ.

 

Ông Guaido nói có 'quan hệ kín đáo' với quân đội Venezuela

Lãnh đạo đối lập Venezuela Juan Guaido ngày 9-4 cho biết ông đã duy trì các mối liên hệ “rất kín đáo” với quân đội Venezuela, khẳng định rằng lực lượng này là một phần trong "đa số áp đảo" những người muốn thay đổi chính phủ.

 

Venezuela: Hai phe biểu tình quy mô lớn, Guaido gọi đây là ‘làn sóng quyết định’ lật đổ Maduro

Hàng chục nghìn người ủng hộ chính phủ và phe đối lập đã biểu tình trên khắp Venezuela. Tổng thống tự xưng Guaido gọi đây là khởi đầu cho làn sóng lật đổ Tổng thống Maduro.

Tin khác