Tình hình Venezuela ngày 16/5: Đại diện Tổng thống Maduro và phe đối lập đến Na Uy để đàm phán?

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 10:05 16/05/2019

Reuters dẫn 4 nguồn tin từ phe đối lập Venezuela cho hay đại diện của Tổng thống Maduro và tổng thống tự xưng Guaido đã tới Na Uy để thảo luận về các phương án giải quyết tình hình Venezuela.

Tình hình Venezuela ngày 16/5: Chính phủ và phe đối lập Venezuela đang tìm cách đàm phán?
Tình hình Venezuela ngày 16/5: Chính phủ và phe đối lập Venezuela đang tìm cách đàm phán?

Tình hình Venezuela ngày 16/5: Chính phủ và phe đối lập bắt đầu đàm phán?

Theo các nguồn tin, tới Oslo của Na Uy để bàn về tình hình Venezuela lần này có Bộ trưởng Thông tin Jorge Rodriguez và Thống đốc Hector Rodriguez của bang Miranda. Họ đại diện cho chính phủ của Tổng thống Maduro.

Trùng hợp, phát biểu trên truyền hình tối 15/5, ông Maduro cho biết ông Jorge Rodriguez đang “hoàn thành một nhiệm vụ rất quan trọng ở nước ngoài”. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Venezuela không cung cấp thông tin gì thêm.

Đại diện cho phe đối lập đến Na Uy là nghị sĩ Stalin Gonzalez, các cố vấn chính trị Gerardo Blyde và Fernando Martinez.

Hồi đầu tháng Ba, Ngoại trưởng Na Uy cho biết họ đã sẵn sàng đóng vai trò trung gian hòa giải hoặc người điều phối các cuộc đàm phán giữa chính phủ Venezuela và phe đối lập.

Tuy nhiên, theo một trong các nguồn tin, đại diện của hai bên của Venezuela cùng đến Na Uy nhưng không gặp nhau. Họ sẽ gặp riêng các nhà ngoại giao Na Uy để bàn về tình hình Venezuela.

Bộ Thông tin Venezuela và Bộ Ngoại giao Na Uy chưa phản hồi gì về thông tin trên.

First Justice, một trong những đảng đối lập chính ở Venezuela viết trên Twitter rằng không có thành viên nào của đảng này tham gia tiến trình trên.

Mỹ đình chỉ mọi chuyến bay giữa Mỹ và Venezuela

tinh-hinh-venezuela-ngay-165-dai-dien-tong-thong-maduro-va-phe-doi-lap-den-na-uy-de-dam-phan

Bộ An ninh Nội địa Mỹ vừa yêu cầu ngừng mọi chuyến bay giữa Mỹ và Venezuela với lý do tình hình Venezuela đang đe dọa đến sự an toàn của các hành khách, máy bay và phi hành đoàn. Bộ Giao thông Vận tải Mỹ đã chấp thuận yêu cầu này.

"Tất cả chuyến bay thương mại chở khách và hàng hóa giữa Mỹ và Venezuela đều bị ngừng do tình trạng bất ổn và bạo lực ở xung quanh các sân bay tại quốc gia Nam Mỹ", thông báo của Bộ Giao thông Vận tải Mỹ cho hay.

Động thái trên có thể tác động tiêu cực đến việc người Venezuela nhận thực phẩm và hàng hóa từ người thân ở nước ngoài.

Trước đó nhiều hãng hàng không quốc tế đã ngừng bay tới Venezuela cũng vì lý do lo ngại về an toàn.

 

Cảnh sát Mỹ đột kích Đại sứ quán Venezuela ở Washington

Theo RT, tối 13/5 (giờ địa phương), cảnh sát Mỹ đã xông vào Đại sứ quán Venezuela ở Washington để xua đuổi các nhà hoạt động ủng hộ Tổng thống Maduro, nhằm chuyển tòa nhà cho phe đối lập.

 

Video: Đại sứ quán Venezuela tại Mỹ bị tấn công

Những người ủng lãnh đạo phe đối lập và tổng thống tự xưng Juan Guaido đã tập trung bên ngoài Đại sứ quán Venezuela ở Washington và cố đột nhập vào đây, Sputnik ngày 4/5 đưa tin.

 

Mỹ và quân đội Venezuela từng thỏa thuận bắt Tổng thống Maduro?

Hôm 3/5, tờ Sputnik dẫn lại tin từ tờ ABC của Tây Ban Nha cho rằng chính quyền Tổng thống Trump đã đạt được thỏa thuận với quân đội Venezuela về việc bắt Tổng thống Maduro nhưng âm mưu này bị thay đổi vào phút chót.

 

Tin khác