Tình hình Venezuela ngày 25/2: Thượng nghị sĩ Mỹ dùng ảnh ông Gaddafi bị giết để dọa Tổng thống Maduro

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 09:25 25/02/2019

Theo RT, Thượng nghị sĩ Mỹ Marco Rubio đã đăng một bức ảnh về vụ cố lãnh đạo Libya Muammar Gaddafi bị giết hại để cảnh báo Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro.

Tình hình Venezuela ngày 25/2
Tình hình Venezuela ngày 25/2: Thượng nghị sĩ Mỹ dùng ảnh ông Gaddafi để dọa Tổng thống Maduro

Tình hình Venezuela ngày 25/2: Thượng nghị sĩ Mỹ đe dọa ông Maduro

Marco Rubio đã đăng hai bức ảnh lên Twitter, một bức chụp ông Gaddafi khi ông vẫn còn nắm quyền, bức còn lại cho thấy nhà lãnh đạo Libya bị tra tấn vài phút trước khi bị giết hại tàn bạo.

Mặc dù Rubio không kèm chú thích nào nhưng ông là người gần đây thường xuyên kích động các cuộc nội dậy vũ trang để phế truất Tổng thống Nicolas Maduro. Từ đó can thiệp vào tình hình Venezuela. Tuần trước, Rubio cũng đích thân tới biên giới Colombia, nơi đặt hàng viện trợ Mỹ nhằm gây sức ép với chính phủ Venezuela.

Do vậy, thông điệp trên được cho là nhằm cảnh báo Tổng thống Maduro.

Trong khi một số người ủng hộ việc Rubio thúc ép ông Maduro từ chức thì đa số lên án thông điệp này và rằng nó thể hiện sự hiếu chiến và thô lỗ. Họ cho rằng những thông điệp tuyên truyền kiểu hiếu chiến này lẽ ra đã bị chặn nhưng Twitter không làm thế bởi có lẽ đây là tài khoản của thượng nghị sĩ Mỹ. 

“Marco Rubio vừa đăng thông điệp đe dọa giết người đầy bạo lực. Nếu bất kỳ ai trong số chúng tôi đăng bài này, chúng tôi sẽ bị đóng tài khoản”, nhà báo Bill Palmer cho hay.

Hơn nữa, nhiều người lưu ý rằng Libya là ví vụ điển hình nhất cho thấy những hậu quả tồi tệ nhất khi Mỹ can thiệp vào nước này. Libya đang phải gánh chịu những thảm họa như buôn bán nô lệ ngày càng tăng, các băng đảng vũ trang đang tranh giành quyền kiểm soát.

Xuất hiện bằng chứng phe đối lập đốt xe viện trợ ở biên giới Venezuela

tinh-hinh-venezuela-ngay-252-thuong-nghi-si-my-dung-anh-ong-gaddafi-bi-giet-de-doa-tong-thong-maduro
Xe hàng viện trợ cháy ở biên giới Venezuela ngày 23/2.

Mỹ và Tổng thống tự xưng Venezuela đổ tội cho chính phủ của ông Maduro đã đốt xe hàng viện trợ Mỹ khi xe hàng này đi từ biên giới Colombia vào Venezuela. Trong khi một đoạn video đã ghi lại được cảnh những người thuộc phe đối lập ném cocktail Molotov (một loại vũ khí gây cháy) vào chiếc xe này.

Ngày 23/2, chiếc xe tải được cho là chở hàng viện trợ Mỹ bốc cháy và bị thiêu rụi khi cố đi từ Colombia xâm nhập vào Venezuela qua cây cầu Francisco de Paula Santander bất chấp sự phản đối của chính phủ Venezuela.

Đoạn video cho thấy người bên phía biên giới Colombia đốt xe hàng viện trợ, trong khi các lực lượng an ninh Venezuela vẫn đang giữ vị trí ở phía bên kia biên giới:

Chính phủ Venezuela từ chối hàng viện trợ Mỹ vào và gọi những đoàn xe “nhân đạo” này là một hình thức tuyên truyền và là khởi đầu cho một cuộc xâm lược quân sự.

Những bức ảnh về chiếc xe cháy trên cầu đã ngay lập tức bị các quan chức Mỹ và Tổng thống tự xưng Guaido sử dụng để cáo buộc chính phủ Maduro đã đốt hàng viện trợ khi người dân đang chết đói nhằm gia tăng sự phẫn nộ của những người ủng hộ phe đối lập và kêu gọi thay đổi chế độ ở Caracas.

Tuy nhiên, đoạn video cho thấy một người đàn ông ở phía biên giới Colombia đã ném chai cháy vào xe tải đó. Trong khi một đoạn video khác từ hiện trường cho thấy các “nhà hoạt động đối lập” công khai chuẩn bị các thiết bị gây cháy. Các lực lượng an ninh biên giới Venezuela kiên nhẫn cố thủ ở cách đó khá xa. Đoạn video làm gia tăng nghi ngờ rằng Mỹ và phe đối lập đang cố tạo ra cái cớ rằng chính phủ Venezuela đã đốt hàng viện trợ để kích động người dân Venezuela.

Tổng thống tự xưng kêu gọi đồng minh nước ngoài can thiệp quân sự vào tình hình Venezuela

Lãnh đạo phe đối lập, tổng thống tự xưng Venezuela Guaido kêu gọi đồng minh sử dụng sức mạnh quân sự để chống lại Tổng thống Maduro, Wall Street Journal đưa tin.

Guaido dự kiến sẽ gặp Phó Tổng thống Mỹ Pence và các nhà ngoại giao Mỹ Latinh tại Colombia vào ngày hôm nay (25/2) để thảo luận về các phương án đối phó với ông Maduro. Tại cuộc gặp này, Guaido được cho là sẽ đề xuất gia tăng áp lực với ông Maduro.

Tại Washington, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tiếp tục lên án ông Maduro khi ngăn hàng viện trợ Mỹ và nhắc lại cảnh báo rằng Mỹ đang xem xét mọi phương án đối với tình hình Venezuela.

Trong khi đó, Bộ trưởng Truyền thông Venezuela Jorge Rodriguez cho rằng bạo lực cuối tuần qua ở biên giới Venezuela là do phe đối lập, các thế lực nước ngoài ở Colombia gây ra. Ông nói Lực lượng Vệ binh Quốc gia đang đảm bảo trật tự và sẵn sàng phản ứng lại các hành động xâm lược.

“Chúng tôi phản đối bất kỳ hình thức xâm lược nào đối với lãnh thổ Venezuela”, ông Rodriguez nhấn mạnh nói.

 

Nhà báo Mỹ: Siêu thị Venezuela ngập hàng, không có chuyện thiếu thốn

“Venezuela cạn kiệt thực phẩm và nhiều mặt hàng thiết yếu”, đó là điều truyền thông phương Tây đưa tin. Thế nhưng, chuyến thăm Venezuela gần đây của một nhà báo Mỹ lại phơi bày sự thật hoàn toàn khác.

 

Guaido ký ‘sắc lệnh tổng thống’ đầu tiên để cho viện trợ Mỹ vào Venezuela

Lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido, người tự xưng là tổng thống Venezuela, đã ban hành sắc lệnh "tổng thống" số 001, cho phép hàng viện trợ Mỹ vào Venezuela, Sputnik đưa tin.

 


Tin khác