Tình hình Venezuela ngày 27/2: Venezuela tố hàng viện trợ Mỹ chứa đầy đinh và dây thép

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 16:54 27/02/2019

Phát biểu trước Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, Bộ trưởng Ngoại giao Venezuela, ông Jorge Arreaza, cho biết những chiếc xe tải được cho là hàng nhân đạo đến Venezuela có rất nhiều đinh và dây thép.

Tình hình Venezuela ngày 27/2
Tình hình Venezuela ngày 27/2: Bộ trưởng Ngoại giao Venezuela đưa bằng chứng cho thấy xe hàng viện trợ Mỹ chở nhiều đinh và dây thép.

Bộ trưởng Ngoại giao Venezuela, ông Arzaza, đã trình bày tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc bằng chứng cho thấy Mỹ đang kích động đảo chính, can thiệp vào tình hình Venezuela. Ông gọi hàng viện trợ là “hoạt động được dàn dựng để xâm phạm lãnh thổ Venezuela”, RT đưa tin.

Ông cho biết khi kiểm tra các xe hàng viện trợ bị phe đối lập cố tình đưa vào Venezuela ngày 23/2, các lực lượng an ninh phát hiện trên xe có nhiều đinh, dây thép.

“Để tôi nói với bạn, khi kiểm tra những chiếc xe tải, hóa ra không chỉ có thực phẩm và thuốc, mà còn có thiết bị dùng để làm các hàng rào dây thép gai. Có đinh, dây thép... Và đây là những gì được phe đối lập ở Venezuela sử dụng", ông Arreaza nói và cung cấp bức ảnh chụp những thiết bị đó trước Liên Hợp Quốc.

Arreaza cho biết Venezuela có cả bằng chứng video về cáo buộc trên.

Ông ca ngợi quân đội và cảnh sát Venezuela đã phản ứng tốt với nỗ lực đưa hàng viện trợ trái phép vào Venezuela. Ông nói đó là “chương đảo chính mới nhất bị thất bại”.

Arreaza cũng chỉ trích dữ dội Thượng nghị sĩ Marco Rubio, người đã tweet những tuyên bố kích động thay đổi chế độ ở Venezuela, đặc biệt là việc ông đăng tải vụ nhà lãnh đạo Lybia Gaddafi bị giết nhằm đe dọa Tổng thống Venezuela Maduro.

"Ông ấy đại diện cho người dân Mỹ và người dân Florida. Đây là những giá trị của người dân Mỹ? Kêu gọi giết tổng thống? Bởi vì trong bối cảnh này rõ ràng đó là ý nghĩa của thông điệp đó", ông Arreaze nói về thông điệp của ông Rubio.

Arreaza khẳng định Venezuela sẵn sàng đàm phán với bất kỳ đại diện nào mà phe đối lập gửi đến, bao gồm cả Tổng thống tự xưng Guaido được chính phủ Mỹ ủng hộ.

"Chúng tôi đang chờ các thành viên của phe đối lập Venezuela. Ông Guaido, bất cứ ai khác, họ sẽ quyết định ai sẽ ngồi xuống với chính phủ hiến pháp của Venezuela. Và sau đó chúng tôi có thể xây dựng giải pháp của riêng mình mà không cần sự can thiệp, can thiệp từ bất kỳ ai, nhất là Mỹ”, ông cho hay.

Mỹ tiếp tục can thiệp tình hình Venezuela, thúc giục thay đổi chế độ ở Venezuela

Trong khi đó, tại cuộc họp, Mỹ kêu gọi áp thêm các biện pháp trừng phạt chống lại Venezuela và thúc đẩy thay đổi chế độ ở Venezuela.

Đặc phái viên Mỹ tại Venezuela, Elliott Abrams, kêu gọi các quốc gia thành viên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc "xem xét những nguồn lực và công cụ họ có để đóng góp cho nền dân chủ Venezuela" và "gây áp lực buộc chế độ Maduro phải từ chức".

Trong bối cảnh suy đoán rằng các quốc gia láng giềng của Venezuela, đặc biệt là Colombia, có thể đóng vai trò là bàn đạp cho Mỹ can thiệp quân sự vào tình hình Venezuela, Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vassily Nebenzia kêu gọi "tất cả các quốc gia trong khu vực từ chối những đe dọa và sử dụng vũ lực" đối với Venezuela.

"Bạn có thực sự ngây thơ như vậy không, bạn có thực sự tin rằng bạn sẽ không bao giờ phải rơi vào hoàn cảnh này (giống Venezuela), rằng bạn sẽ không phải là đối tượng tiếp theo?", ông Nebenzia nói. Ông gọi các biện pháp trừng phạt mới được đề xuất là một nỗ lực nhằm "đẩy Venezuela xuống tình trạng cơ cực" để kích hoạt một "sự can thiệp nhân đạo”.

Trong khi đó, Eilliot nói Mỹ muốn hội đồng bỏ phiếu trong tuần này về dự thảo nghị quyết kêu gọi bầu cử sớm ở Venezuela và để cung cấp viện trợ nhân đạo cho Venezuela.

 

Nhà báo Mỹ: Siêu thị Venezuela ngập hàng, không có chuyện thiếu thốn

“Venezuela cạn kiệt thực phẩm và nhiều mặt hàng thiết yếu”, đó là điều truyền thông phương Tây đưa tin. Thế nhưng, chuyến thăm Venezuela gần đây của một nhà báo Mỹ lại phơi bày sự thật hoàn toàn khác.

 

Guaido ký ‘sắc lệnh tổng thống’ đầu tiên để cho viện trợ Mỹ vào Venezuela

Lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido, người tự xưng là tổng thống Venezuela, đã ban hành sắc lệnh "tổng thống" số 001, cho phép hàng viện trợ Mỹ vào Venezuela, Sputnik đưa tin.

 

Nhật Bản công nhận Tổng thống tự xưng Venezuela

Ngày 19/2, Nhật Bản là quốc gia châu Á đầu tiên lên tiếng ủng hộ lãnh đạo phe đối lập Venezuela Juan Guaido, người tự xưng là tổng thống lâm thời Venezuela, tờ Mainichi đưa tin.

 


Tin khác