Tình hình Venezuela ngày 3/3: Tổng thống tự xưng Guaido thề về nước dù có bị bắt

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 08:34 03/03/2019

Tổng thống tự xưng Venezuela vẫn ở ngoài Venezuela kể từ ngày cố đưa hàng viện trợ vào đất nước (23/2). Ông nói sẽ trở lại vào ngày 4/3 dù có thể bị bắt.

Tình hình Venezuela ngày 3/2
Tình hình Venezuela ngày 3/3: Guaido thề về nước dù có thể bị bắt.

Tình hình Venezuela ngày 3/3: Tổng thống tự xưng Venezuela Guaido thề trở lại đất nước dù có nguy cơ bị bắt

Sau khi vượt biên sang Colombia để hô hào người ủng hộ đưa hàng viện trợ Mỹ vào Venezuela ngày 23/2 nhưng bất thành, ông Guaido vẫn chưa trở về nước. Ông này đã tới hàng loạt nước Mỹ Latinh như Colombia, Paraguay, Brazil…để vận động kế hoạch đảo chính nhằm lật đổ Tổng thống  Nicolas Maduro.

Guaido cho rằng ông và gia đình đang bị đe dọa. Ông có thể bị bắt nhưng khẳng định sẽ trở lại Venezuela vào ngày 4/3.

Trước đó, lãnh đạo đối lập này nói sẽ thực hiện nhiệm vụ của mình với tư cách là tổng thống ngay khi trở về Venezuela.

Tại Brazil, Guaido không chỉ gặp Tổng thống Brazil Bolsonaro mà còn gặp các đại sứ Liên minh châu Âu tại Brazil.

"Chúng tôi đánh giá cao sự hỗ trợ quốc tế vững chắc cho con đường của chúng tôi và sự ủng hộ cho viện trợ nhân đạo", ông Guaido nói.

"Đây là thời điểm để tiến lên phía trước để chấm dứt sự chiếm đoạt. Cho phép chấm dứt khủng hoảng ở Venezuela, phục hồi đất nước chúng ta và ổn định khu vực", ông này nói thêm.

Tại một cuộc họp báo chung, Bolsonaro nhắc lại sự hỗ trợ của Brazil đối với Tổng thống tự xưng Venezuela. Ông nói sẽ làm mọi thứ "trong luật pháp" để giúp đảm bảo "nền dân chủ được tái lập ở Venezuela”.

Nga sẵn sàng đàm phán với Mỹ về tình hình Venezuela

Tổng thống Nga Putin
Tổng thống Nga Putin.

Hãng thông tấn Tass của Nga đưa tin, Ngoại trưởng Nga, ông Serge Lavrov và người đồng cấp Mỹ Michael Pompeo đã thảo luận về tình hình Venezuela qua điện thoại vào ngày 2/3 theo yêu cầu từ phía Mỹ.

Trong cuộc điện đàm này Moscow cho biết sẵn sàng đàm phán với Washington về Venezuela. Tuy nhiên với điều kiện cùng tuân thủ nghiêm ngặt các nguyên tắc của Hiến chương Liên Hợp Quốc.

"Liên quan đến đề xuất của Washington về việc tổ chức các cuộc tham vấn song phương về Venezuela, chúng tôi đã sẵn sàng làm như vậy nhưng chỉ khi cùng tuân thủ nghiêm ngặt các nguyên tắc của Hiến chương Liên Hợp Quốc, vì chỉ người dân Venezuela mới có quyền xác định tương lai của họ", Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố.

Trong cuộc trò chuyện với ông Pompeo, ông Lavrov đã lên án các hành động đe dọa của Mỹ đối với lãnh đạo hợp pháp của Venezuela, thể hiện "sự can thiệp không thể chối cãi vào các vấn đề trong nước của một quốc gia có chủ quyền và vi phạm luật pháp quốc tế".

"Sự xúi giục và ảnh hưởng hủy diệt từ bên ngoài, dưới cái cớ đạo đức giả là cung cấp viện trợ nhân đạo, không có gì giống với quá trình dân chủ", Bộ Ngoại giao nhấn mạnh.

Ngoài Venezuela, các nhà ngoại giao hàng đầu của Nga và Mỹ đã đồng ý tiếp tục liên lạc giữa các chuyên gia về Syria, Afghanistan và bán đảo Triều Tiên.

Guaido nói 600 sĩ quan quân đội Venezuela đảo ngũ

Guaido cho biết có hơn 600 sĩ quan quân đội Venezuela đã rời bỏ chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro để ủng hộ phe đối lập.

“Hơn 600 sĩ quan (trong lực lượng vũ trang Venezuela) đã chuyển sang ủng hộ chúng tôi những ngày gần đây. Tiến trình chuyển đổi dân chủ ngày càng rõ ràng", ông nói và nhấn mạnh rằng phe đối lập sẽ tiếp tục kêu gọi người dân biểu tình để phản đối Tổng thống Venezuela Maduro.

Hiện thông tin này vẫn chưa được xác minh.

Tình hình Venezuela leo thang căng thẳng sau khi lãnh đạo phe đối lập, Chủ tịch quốc hội Juan Guaido tự xưng là "tổng thống lâm thời Venezuela" ngày 23/1 và được Mỹ cùng một số quốc gia công nhận.

Nga, Trung Quốc, Cuba và một số nước khác vẫn ủng hộ Tổng thống Maduro và lên án can thiệp nước ngoài vào tình hình Venezuela.

 

Nhà báo Mỹ: Siêu thị Venezuela ngập hàng, không có chuyện thiếu thốn

“Venezuela cạn kiệt thực phẩm và nhiều mặt hàng thiết yếu”, đó là điều truyền thông phương Tây đưa tin. Thế nhưng, chuyến thăm Venezuela gần đây của một nhà báo Mỹ lại phơi bày sự thật hoàn toàn khác.

 

Guaido ký ‘sắc lệnh tổng thống’ đầu tiên để cho viện trợ Mỹ vào Venezuela

Lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido, người tự xưng là tổng thống Venezuela, đã ban hành sắc lệnh "tổng thống" số 001, cho phép hàng viện trợ Mỹ vào Venezuela, Sputnik đưa tin.

 

CNN: Venezuela từ chối viện trợ Mỹ, tuyên bố gửi thực phẩm đến Colombia

Chính quyền Tổng thống Venezuela Maduro kiên quyết từ chối hàng viện trợ Mỹ đang ở biên giới Colombia, đồng thời cho biết sẽ gửi thực phẩm cho Colombia, CNN đưa tin.Tin khác