Tình hình Venezuela ngày 4/3: Tổng thống tự xưng Guaido về nước, kêu gọi tổng biểu tình

Theo Phan Tom / Sức Khỏe Cộng Đồng 14:04 04/03/2019

Hôm nay 4/3, Tổng thống Venezuela tự xưng Juan Guaido kêu gọi tổng biểu tình khi ông này sắp quay trở lại đất nước từ Colombia. Sự trở về của ông báo hiệu tình trạng khủng hoảng leo thang ở quốc gia này.

tình hình venezuela ngày 4/3
Tình hình Venezuela ngày 4/3: Tổng thống tự xưng của Venezuela Juan Guaido gặp gỡ Tổng thống Colombia Ivan Duque và Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence tại cuộc gặp gỡ của nhóm Lima, bàn về tình hình Venezuela hôm 25/2. Ảnh: AP

Guaido quyết tâm về nước và kiêu gọi tổng biểu tình

Tình hình Venezuela ngày 4/3 đang trở nên căng thẳng khi Tổng thống tự xưng Guaido đang trên đường trở về nước và kêu gọi tổng biểu tình chống lại Tổng thống dân biểu Maduro.

"Tôi kêu gọi người dân khắp Venezuela tổng biểu tình vào ngày mai lúc 11 giờ sáng", ông viết trên Twitter hôm Chủ Nhật 3/3.

Ông Guaido cũng kêu gọi Tổng thống Nicolas Maduro từ chức. Trong khi đó, ông Maduro khẳng định ông là vẫn là Tổng thống hợp pháp.

Hiện tại vẫn chưa rõ ông Guaido sẽ trở lại Venezuela như thế nào và ông Maduro sẽ có phản ứng gì trong tình huống này.

Tòa án Tối cao đã ban lệnh cấm ông Guaido ra nước ngoài sau khi ông tuyên bố trở thành Tổng thống lâm thời.

Sau khi sang Colombia vào tháng trước, ông Guaido đã đi thăm một số nước Mỹ Latinh, gặp gỡ Phó Tổng thống Hoa Kỳ Mike Pence tại Colombia và Tổng thống mới của Brazil Jair Bolsonaro.

Tổng thống Colombia tuyên bố mạnh mẽ về số phận của ông Maduro

"Ngày cầm quyền của Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro sắp kết thúc, bởi áp lực từ trong nước và quốc tế đối với chính phủ của ông ta và sự tuyệt vọng trong đội ngũ quân đội đang gia tăng", Tổng thống Colombia Ivan Duque cho biết hôm Chủ nhật.

Trả lời phỏng vấn báo chí quốc tế khi thăm căn cứ quân sự tại Bogota, Tổng thống Colombia khẳng định sức mạnh của ông Maduro đã suy giảm nhanh chóng trong những tuần gần đầy. 

Colombia là quốc gia láng giềng với Venezuela, cũng là đất nước gánh chịu nhiều hậu quả từ phía đất nước La-tinh đang khủng hoảng. Theo số liệu thống kê, hiện Colombia đã chấp nhận hơn 1,2 triệu người tị nạn đến từ biên giới với Venezuela. 

Tờ Washington Post bình luận, sự phản đối của Tổng thống Colombia đối với chính quyền của ông Maduro là bởi vì ông "cảm thấy cần khẩn cấp giúp đỡ nhân đạo và ủng hộ phe đối lập với ông Maduro". Ông cho biết vì ông cảm thấy tình cảnh hiện nay ở Venezuela như là thấy "người hàng xóm cạnh nhà đánh vợ con mỗi đêm".

Tình hình Venezuela ngày 4/3: Hungary bất ngờ tiếp nhận tích cực người tị nạn từ Venezuela

BBC đưa tin cho biết, Hungary bất ngờ mở cửa chào đón người tị nạn từ Venezuela. Quốc gia này nổi tiếng là không chào đón người nhập cư cũng như người tị nạn đến từ quốc gia khác. 

Theo đài này, đã có khoảng 350 người lên máy bay và sang Hungary với chi phí do chính quốc gia này đài thọ. 750 người khác đang chờ đợi ở Caracas để di cư. Con số có thể gia tăng trong những ngày sắp tới. 

Tuy nhiên, đây là một sự chấp nhận có điều kiện. Tất cả những người nộp đơn phải chứng minh mình có tổ tiên là người Hungary, dù nguồn gốc có thể "xa tít tắp". Các phát ngôn viên của chính phủ Hungary gọi những người nhập cư theo diện này là "những người con đang trở về nhà". Trên thực tế, rất ít người thực sự được sinh ra ở Hungary, chứ đừng nói đến việc họ dùng tiếng Hungary. Hiện nay, tình hình Venezuela ngày 4/3 đang khá căng thẳng và hứa hẹn sẽ bị đẩy cao căng thẳng hơn nữa trong thời gian tới.

 

Kho vũ khí hạt nhân đáng sợ của Ấn Độ - Pakistan

Cộng đồng quốc tế đang hồi hộp dõi theo từng diễn biến trong cuộc đối đầu Ấn Độ - Pakistan tại khu vực tranh chấp Kashmir giữa lúc có nỗi lo bất kỳ tính toán sai lầm nào cũng đẩy hai quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân này đến cuộc chiến tranh toàn diện.

 

Không dễ có xung đột lớn giữa Pakistan và Ấn Độ

Chuyên gia nhận định nguy cơ xảy ra xung đột quy mô lớn rất nhỏ, vì cả hai đều e ngại tiềm lực quân sự, đặc biệt vũ khí hạt nhân của nhau.

 

Đồng USD tăng mạnh, ông Trump ‘đá xoáy’ FED

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng đồng USD đang quá mạnh, và chỉ trích người đàn ông “thích tăng lãi suất”.

 

 Tin khác