Mỹ và quân đội Venezuela từng thỏa thuận bắt Tổng thống Maduro?

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 09:21 04/05/2019

Hôm 3/5, tờ Sputnik dẫn lại tin từ tờ ABC của Tây Ban Nha cho rằng chính quyền Tổng thống Trump đã đạt được thỏa thuận với quân đội Venezuela về việc bắt Tổng thống Maduro nhưng âm mưu này bị thay đổi vào phút chót.

Tình hình Venezuela ngày 4/5: Mỹ và quân đội Venezuela từng thỏa thuận bắt Tổng thống Maduro?
Tình hình Venezuela ngày 4/5: Mỹ và quân đội Venezuela từng thỏa thuận bắt Tổng thống Maduro?

Tình hình Venezuela ngày 4/5 có thông tin bất ngờ về việc Mỹ và quân đội Venezuela từng thỏa thuận bắt Tổng thống Maduro.

ABC dẫn nguồn tin từ Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ cho rằng Mỹ đã đạt được thỏa thuận với quân đội Venezuela về việc bắt giữ Tổng thống Maduro trong cuộc đảo chính diễn ra hôm 30/4 vừa qua nhưng Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela Padrino Lopez đã thay đổi vào phút chót.

Thỏa thuận đạt được cách đây vài tháng khi giới chức Mỹ gọi điện cho ông Padrino Lopez, nguồn tin của ABC cho hay.

Cũng theo nguồn tin này, Padrino, cùng với nhiều bộ trưởng và tướng lĩnh khác, được cho là đã chấp nhận thỏa thuận do tổng thống tự xưng Guaido soạn thảo. Lộ trình sẽ bao gồm kêu gọi tiến hành bầu cử lại trong vòng một tháng và công nhận Guaido là lãnh đạo “lâm thời và hợp pháp” của Venezuela.

Ngoài ra, chủ tịch của Toà án Công lý Tối cao Maikel Moreno, một đồng minh của Tổng thống Maduro, đã lên kế hoạch tuyên bố Quốc hội Lập hiến, một cơ quan lập pháp trung thành với ông Maduro và được triệu tập bởi một sắc lệnh của tổng thống, là bất hợp pháp.

Theo nguồn tin của ABC, động thái này sẽ cho phép quân đội yêu cầu ông Maduro rời khỏi đất nước tới Cuba hoặc sẽ bị giam giữ theo lệnh của tòa án.

Các thỏa thuận được cho là đã ký kết tại căn cứ quân sự La Carlota ở Caracas. Đây cũng là nơi Guaido kêu gọi các lực lượng vũ trang và dân thường tham gia vào cái mà ông gọi là cú hích cuối cùng để lật đổ ông Maduro.

Tuy nhiên, nỗ lực đảo chính của Guaido đã không đủ lực để lật đổ tổng thống khi lãnh đạo của quân đội lên tiếng ủng hộ chính phủ.

Theo ABC, một số nguồn tin dường như tin rằng cuộc đảo chính đã bị Bộ trưởng Quốc phòng Padrino làm “trật đường” khi ông rút lui vào phút cuối.

Đặc phái viên Mỹ về Venezuela, Elliott Abrams, cho biết hôm 1/5 rằng các quan chức cấp cao của Venezuela, những người trước đó đã đồng ý hạ bệ ông Maduro đã "tắt điện thoại".

Hôm 2/5, ông Maduro đã gặp các quan chức quân sự hàng đầu, kêu gọi họ đẩy lùi "bất kỳ âm mưu đảo chính nào". "Không ai được sợ. Đây là lúc bảo vệ quyền hòa bình của chúng ta", ông nói trong một buổi lễ có sự tham gia của khoảng 4.500 quân nhân.

Cũng tham dự buổi lễ, ông Padrino nói: "Chúng tôi đến để khẳng định lòng trung thành của chúng tôi với chỉ huy tối cao của lực lượng vũ trang, là tổng thống duy nhất của chúng tôi, Tổng thống Nicolas Maduro”.

 

Đảo chính bất thành, Mỹ ráo riết tìm cách đổ tiền cho phe đối lập Venezuela

Chính quyền của Tổng thống Donald Trump đang tìm mọi cách để hỗ trợ tài chính cho lãnh đạo đối lập Juan Guaido, CNN ngày 3/5 dẫn lời ba quan chức Mỹ cho hay.

 

Tình hình Venezuela ngày 3/5: Lãnh đạo phe đối lập bị bắt, Tổng thống Maduro cảm ơn quân đội

Tòa án tối cao Venezuela đã ra lệnh bắt giữ lãnh đạo đối lập Leopoldo Lopez sau khi ông này cùng với tổng thống tự xưng Guaido thực hiện chiến dịch đảo chính nhằm lật đổ Tổng thống Nicolas Maduro.

 

Washington Post: Ông Bolton hối thúc Tổng thống Trump can thiệp vào Venezuela

Truyền thông Mỹ cho rằng Tổng thống Trump không quá quyết tâm thực hiện hành động can thiệp, tuy nhiên ông John Bolton lại là người muốn hối thúc điều này.

 

Tin khác