Tình hình Venezuela ngày 5/3: Mỹ nói không ai được 'bắt nạt' Tổng thống tự xưng Guaido

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 09:21 05/03/2019

Khi về nước ngày 4/3 (giờ địa phương), Tổng thống tự xưng Venezuela Guaido không chỉ được các đại sứ nước ngoài che chắn mà còn được Mỹ bảo vệ.

Tình hình Venezuela ngày 5/3
Tình hình Venezuela ngày 5/3: Tổng thống tự xưng Venezuela về nước trong vòng bảo vệ của các đại sứ nước ngoài và Mỹ.

Tình hình Venezuela ngày 5/3: Mỹ cảnh báo chính phủ của ông Maduro không được bắt nạt Guaido

Phó Tổng thống Mike Pence khẳng định lại với chính phủ Venezuela rằng Washington đang bảo vệ Guaido, nhấn mạnh vị Tổng thống tự xưng Venezuela này quan trọng với Mỹ thế nào và dọa sẽ có “phản ứng nhanh chóng” nếu ai đó bắt nạt Guaido. Việc Guaido về nước được cho là tiếp tục đưa tình hình Venezuela đến những diễn biến khó lường.

“Guaido trở về Venezuela an toàn là điều rất quan trọng đối với Mỹ. Bất kì mối đe dọa, bạo lực, la lối nào với ông ấy sẽ không được dung thứ và sẽ phải đối mặt với sự đáp trả nhanh chóng. Thế giới đang quan sát. Tổng thống lâm thời Guaido phải được trở lại Venezuela an toàn”, ông Pence viết trên Twitter ngày 4/3 về tình hình Venezuela.

Ngoài ra, Văn phòng Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cũng ra tuyên bố chúc mừng Guaido khi đã có “những nỗ lực ngoại giao thành công" và trở về Venezuela.

"Cộng đồng quốc tế phải đoàn kết và thúc đẩy chấm dứt chế độ Maduro, khôi phục nền dân chủ hòa bình ở Venezuela", tuyên bố cho hay.

Guaido về nước trong “vòng tay” của các đại sứ nước ngoài

tinh-hinh-venezuela-ngay-53-my-noi-khong-ai-duoc-bat-nat-tong-thong-tu-xung-guaido
Đại sứ của nhiều quốc gia phương Tây đã ra sân bay làm lá chắn của Tổng thống tự xưng Venezuela.

Tổng thống tự xưng Venezuela, Juan Guaido, đã trở về sau khi đi đến nhiều quốc gia đồng minh ở Mỹ Latinh để vận động lật đổ Tổng thống Nicolas Maduro kể từ ngày 23/2, RT đưa tin.

Bất chấp việc chính quyền Tổng thống Venezuela Maduro tuyên bố Guaido có thể phải đối mặt với 30 năm tù vì cố gắng lật đổ chính phủ và vi phạm lệnh cấm xuất cảnh, Guaido vẫn ngang nhiên về một sân bay ở Caracas.

Nguy cơ Guaido bị bắt giữ đã được giảm nhẹ đáng kể khi các đại sứ Đức, Pháp, Tây Ban Nha, Hà Lan và một số quốc gia khác đã tập trung tại cổng để đón ông và bao quanh như thể muốn tạo thành một lớp lá chắn cấp cao.

Theo RT, trong khi Guaido chỉ mỉm cười, đoàn đại sứ phương Tây có vẻ hơi khó chịu.

Tại sân bay, Guaido hô hào: "Chúng tôi đang ở Venezuela. Chúng tôi mạnh hơn bao giờ hết. Chúng tôi sẽ sớm chấm dứt sự chiếm đoạt ở Venezuela".

Mặc dù nhiều thông tin trước đó cho rằng Tổng thống Maduro sẽ tìm mọi cách để bắt Guaido khi ông này trở về nước nhưng Guaido vẫn thông qua hải quan một cách dễ dàng và tiến thẳng đến một cuộc biểu tình ở trung tâm thành phố Caracas.

Guaido kêu gọi biểu tình quy mô lớn ngày 9/3 tới

Ngay sau khi di chuyển mà không gặp bất kì cản trở nào ở sân bay, Guaido đến nơi đang diễn ra một cuộc biểu tình mà ông kêu gọi trên Twitter tuần trước. Phát biểu trước đám đông ở Caracas, Guaido kêu gọi những người ủng hộ xuống đường để tiếp tục biểu tình vào thứ Bảy tới (9/3).

"Họ dọa sẽ tống tôi vào tù, giết tôi. Không có sự khủng bố hay đe dọa nào có thể cản trở chúng ta", Guaido.

Vị Tổng thống tự xưng gọi những người ủng hộ là "anh em" và nói rằng giấc mơ tương lai là khôi phục đất nước. Ông này gọi Tổng thống Maduro là “kẻ chiếm đoạt" và bác bỏ cuộc bầu cử tổng thống năm ngoái.

Trong thời gian Guaido tới các đồng minh ở Nam Mỹ để kêu gọi sự ủng hộ nhằm lật đổ Tổng thống Venezuela Maduro, Washington đã gây thêm áp lực lên chính phủ ở Caracas, áp đặt các biện pháp trừng phạt tăng cường và thu hồi thị thực của nhiều quan chức chính phủ.

 

Nhà báo Mỹ: Siêu thị Venezuela ngập hàng, không có chuyện thiếu thốn

“Venezuela cạn kiệt thực phẩm và nhiều mặt hàng thiết yếu”, đó là điều truyền thông phương Tây đưa tin. Thế nhưng, chuyến thăm Venezuela gần đây của một nhà báo Mỹ lại phơi bày sự thật hoàn toàn khác.

 

Nhật Bản công nhận Tổng thống tự xưng Venezuela

Ngày 19/2, Nhật Bản là quốc gia châu Á đầu tiên lên tiếng ủng hộ lãnh đạo phe đối lập Venezuela Juan Guaido, người tự xưng là tổng thống lâm thời Venezuela, tờ Mainichi đưa tin.

 

CNN: Venezuela từ chối viện trợ Mỹ, tuyên bố gửi thực phẩm đến Colombia

Chính quyền Tổng thống Venezuela Maduro kiên quyết từ chối hàng viện trợ Mỹ đang ở biên giới Colombia, đồng thời cho biết sẽ gửi thực phẩm cho Colombia, CNN đưa tin.

 


Tin khác