Tình hình Venezuela ngày 8/3: Quỹ Tiền tệ Thế giới sẵn sàng giải cứu kinh tế Venezuela

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 09:37 08/03/2019

Giám đốc điều hành của Quỹ tiền tệ Quốc tế (IMF) Christine Lagarde nói rằng một cuộc giải cứu nền kinh tế Venezuela sẽ cần sự tài trợ đáng kể từ cộng đồng quốc tế.

Tình hình Venezuela ngày 8/3
Tình hình Venezuela ngày 8/3: IMF nói sẵn sàng giải cứu kinh tế Venezuela. Ảnh: Giám đốc IMF Christine Lagarde (áo trắng).

Tình hình Venezuela ngày 8/3: IMF nói sẵn sàng giải cứu nền kinh tế Venezuela

IMF sẵn sàng giải cứu nền kinh tế của Venezuela, nhưng nhiệm vụ này sẽ rất lớn và sẽ cần sự giúp đỡ tài chính từ nhiều nước khác trên thế giới, ABC News dẫn lời bà Christine Lagarde, giám đốc IMF bình luận về tình hình Venezuela.

"Ngay khi được chính quyền hợp pháp của một quốc gia yêu cầu giúp đỡ, chúng tôi sẽ đến", bà nói.

IMF vẫn chưa xác định họ công nhận lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido là tổng thống Venezuela hay ủng hộ Tổng thống Maduro.

Các thành viên quan trọng của IMF bao gồm Nga và Trung Quốc tiếp tục công nhận Tổng thống Maduro là nhà lãnh đạo hợp pháp của Venezuela trong khi Mỹ và các đồng minh coi lãnh đạo đối lập là tổng thống lâm thời của nước này.

Theo bà Lagarde, số tiền cần thiết để khôi phục nền kinh tế Venezuela sẽ rất đáng kể nhưng không cung cấp con số chính xác.

"Chúng tôi sẽ mở ví, chúng tôi sẽ đưa những “bộ não” của mình vào đó. Chúng tôi sẽ đảm bảo đặt cái tâm ở đúng chỗ để giúp đỡ những người nghèo nhất, dễ bị tổn thương nhất”, bà nói.

Theo dữ liệu của IMF, nền kinh tế của quốc gia giàu dầu mỏ đã bị sụt giảm hơn một nửa kể từ năm 2013.

Mất điện quy mô lớn ở Venezuela

tinh-hinh-venezuela-ngay-83-quy-tien-te-the-gioi-san-sang-giai-cuu-kinh-te-venezuela
Người dân đổ ra đường vì mất điện.

Phần lớn Venezuela bị mất điện vào chiều và đêm 7/3. Theo truyền thông địa phương, mất điện xảy ra ở thủ đô Caracas cũng như 15 trong số 23 bang của đất nước. Đài truyền hình quốc gia gọi đây là vụ “mất điện toàn quốc”.

Bộ trưởng Điện lực Luis Motta cho biết vụ mất điện là do các đối tượng thù địch đã tấn công một nhà phát điện và một trạm truyền tải điện ở đập thủy điện Guri, xương sống của hệ thống điện quốc gia.

Theo Bloomberg, vụ mất điện đã làm tê liệt giao thông. Nhiều ga tàu điện ngầm đóng cửa, buộc nhiều người phải đi bộ từ chỗ làm về nhà. Sân bay quốc tế gần Caracas cũng bị mất điện.

Sau đó ít giờ, Bộ trưởng Thông tin Jorge Rodriguez cho biết điện đã được khôi phục ở toàn bộ khu vực phía đông của đất nước.

Ông cũng cáo buộc có kẻ đã tấn công kĩ thuật và qua mạng vào hệ thống sản xuất điện tại đập Guri.

“Những kẻ cố dùng mọi cách để kích động thay đổi chế độ ở Venezuela sẽ tiếp tục nhận được những phản ứng mạnh mẽ của người Venezuela”, ông nói.

“Chúng tôi một lần nữa lại là nạn nhân của một cuộc chiến điện. Lần này, chúng tôi đã bị tấn công vào nhà máy phát điện và truyền tải điện từ bang Bolivar, cụ thể là Guri, xương sống của ngành điện", Bộ trưởng Điện lực Luis Motta nói trên truyền hình nhà nước.

Venezuela từ chối hủy lệnh trục xuất Đại sứ Đức

Ngoại trưởng Venezuela Jorge Arreaza tuyên bố không hủy lệnh trục xuất Đại sứ Đức Kriener vì cho rằng ông này đã vi phạm Công ước Vienna về Quan hệ Ngoại giao, đồng thời cảnh báo Liên minh Châu Âu (EU) không can thiệp vào tình hình Venezuela.

"Venezuela hy vọng EU tìm lại sự cân bằng trong nội bộ và xem xét lại quan điểm của họ về việc can thiệp thường xuyên vào các vấn đề nội bộ của chúng tôi. Đó rõ ràng là hành động hùa theo chiến lược can thiệp (tình hình Venezuela) của Washington và ủng hộ các hành động vi phạm hiến pháp của phe cực đoan", ông Arreaza khẳng định.

Tuyên bố trên của Ngoại trưởng Venezuela là để đáp lại việc người phát ngôn của Đại diện cấp cao về Ngoại giao và Chính sách An ninh EU tuyên bố lấy làm tiếc về việc Venezuea trục xuất Đại sứ Đức. EU cam kết sẵn sàng duy trì liên lạc với tất cả các bên chủ chốt ở Venezuela, bao gồm chính phủ của Tổng thống Maduro, và ủng hộ giải pháp hòa bình và dân chủ cho cuộc khủng hoảng hiện nay ở Venezuela.

Cho đến nay, dù nhiều thành viên của EU công nhận Maduro là tổng thống lâm thời Venezuela nhưng EU vẫn chưa đưa ra tuyên bố nào về vấn đề này.

 

Cựu biệt kích giết Bin Laden đoán khủng hoảng Venezuela kết thúc trong ‘đổ máu’

Robert O’Neill, cựu biệt kích SEAL từng giết chết trùm khủng bố Bin Laden, dự đoán Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro sẽ có kết cục “đổ máu”, tờ Fox Business đưa tin.

 

Thượng nghị sĩ Mỹ tố CNN thông đồng với Nga về Venezuela

Thượng nghị sĩ Marco Rubio, người rất nóng lòng thay đổi chế độ ở Venezuela, cáo buộc CNN thông đồng với Nga khi gọi lãnh đạo đối lập Guaido là “tổng thống tự xưng” thay vì “tổng thống lâm thời” Venezuela.

 

Ngoài Venezuela, John Bolton dọa trừng phạt cả Triều Tiên nặng hơn

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton dường như đang bận rộn để nghĩ cách trừng phạt không chỉ Venezuela mà còn cả Triều Tiên.

 


Tin khác