Tình hình Venezuela ngày 9/3: Venezuela lao đao vì mất điện ngày thứ hai liên tiếp

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 10:59 09/03/2019

Chính phủ của Tổng thống Maduro cho rằng hệ thống điện của nước này đã bị tấn công, gây ra tình trạng mất điện diện rộng, dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng.

Tình hình Venezuela ngày 9/3
Tình hình Venezuela ngày 9/3: Venezuela vẫn mất điện quy mô lớn.

Tình hình Venezuela ngày 9/3: Mất điện ngày thứ hai liên tiếp

Đợt mất điện và thông tin liên lạc diện rộng đã diễn ra trong ngày thứ hai liên tiếp và có thể đẩy tình hình Venezuela vào mức nguy hiểm.

Mất điện diện rộng bắt đầu xảy ra ở Venezuela vào chiều ngày 7/3 (giờ địa phương). Theo truyền thông địa phương, thủ đô Caracas cũng như 15 trong số 23 bang của đất nước đang chìm trong bóng tối. Đài truyền hình quốc gia gọi đây là vụ “mất điện toàn quốc”.

Đến đầu giờ chiều ngày 8/3, điện đã trở lại một số khu vực ở thủ đô Caracas. Đèn giao thông ở một số khu phố đã được bật trở lại. Tuy nhiên, những khu vực khác vẫn chưa biết khi nào mới có điện trở lại.

Bộ trưởng Điện lực Luis Motta cho biết vụ mất điện là do các đối tượng thù địch đã tấn công một nhà máy phát điện và một trạm truyền tải điện ở đập thủy điện Guri, xương sống của hệ thống điện quốc gia.

Nhiều trường học, doanh nghiệp buộc phải đóng cửa. Khốn khổ nhất là tính mạng của các bệnh nhân bị đe dọa khi mất điện kéo dài ở bệnh viện.

Venezuela gần như bị cô lập khi thông tin liên lạc bị cắt đứt vì mất điện. Điện thoại, internet ngừng hoạt động.

Các cửa hàng chỉ nhận thanh toán bằng tiền mặt vì họ không thể xử lý thanh toán bằng thẻ tín dụng, phương thức giao dịch phổ biến ở Venezuela kể từ khi siêu lạm phát đã biến bolivar thành một trong những loại tiền tệ có giá trị thấp nhất thế giới.

Vụ mất điện được cho là tồi tệ nhất mà Venezuela phải đối mặt này đã ngay lập tức trở thành chủ đề tranh cãi giữa Tổng thống Nicolas Maduro và lãnh đạo phe đối lập hay tổng thống tự xưng Guaido.

Tổng thống Maduro tố Mỹ đã tấn công hệ thống điện Venezuela

tinh-hinh-venezuela-ngay-32-tuong-khong-quan-quay-lung-voi-ong-maduro-ung-ho-tong-thong-tu-xung
Tổng thống Venezuela Maduro.

Ông Maduro cho rằng Mỹ đã phá hoại hệ thống điện của Venezuela, gây ra tình trạng mất điện diện rộng hiện nay. Trong khi đó, Guaido đổ lỗi rằng tham nhũng và quản lý yếu kém đã khiến lưới điện rơi vào tình trạng hỗn loạn.

“Cuộc chiến điện đã bắt đầu và được chỉ đạo bởi Mỹ nhằm chống lại người dân của chúng ta sẽ bị đánh bại”, ông Maduro viết trên Twitter.

Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela Vladimir Padrino Lopez tuyên bố đã có một “cuộc xâm lược mới” vào hệ thống điện của đất nước nhằm gây bất ổn tình hình Venezuela.

Mỹ nói ông Maduro chẳng làm được gì ngoài việc đẩy tình hình Venezuela vào bóng tối

Trước tình trạng Venezuela mất điện diện rộng , Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đổ lỗi cho Tổng thống Maduro.

“Các chính sách của ông Maduro chẳng mang lại được điều gì ngoài bóng tối”, ông Pompeo viết trên mạng xã hội. "Không có thức ăn. Không có thuốc. Bây giờ, không có cả điện. Tiếp theo sẽ là không có Maduro”, Ngoại trưởng Mỹ cảnh báo.

Trong khi đó, Đặc phái viên Mỹ về Venezuela Elliott Abrams cho rằng các biện pháp trừng phạt của Venezuela nhằm "thúc đẩy mọi người thay đổi" và Tổng thống tự xưng Venezuela Guaido "không phải là con rối".

Đặc phái viên Mỹ tại Venezuela Elliott Abrams cho rằng kế hoạch thay đổi chế độ ở Caracas vẫn đang đi đúng hướng.

Abrams cho rằng hầu hết người Venezuela, cũng như phần lớn quân đội của đất nước, không hài lòng với Maduro.

 

Ngoại trưởng Đức tiết lộ lý do tổng thống tự xưng Venezuela chưa bị bắt

Ông Heiko Maas, người đứng đầu Bộ Ngoại giao Đức cho rằng nhờ có Đại sứ Đức mà ông Guaido, tổng thống tự xưng Venezuela, vẫn bình an vô sự, Sputnik ngày 7/3 đưa tin.

 

Cựu biệt kích giết Bin Laden đoán khủng hoảng Venezuela kết thúc trong ‘đổ máu’

Robert O’Neill, cựu biệt kích SEAL từng giết chết trùm khủng bố Bin Laden, dự đoán Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro sẽ có kết cục “đổ máu”, tờ Fox Business đưa tin.

 

Thượng nghị sĩ Mỹ tố CNN thông đồng với Nga về Venezuela

Thượng nghị sĩ Marco Rubio, người rất nóng lòng thay đổi chế độ ở Venezuela, cáo buộc CNN thông đồng với Nga khi gọi lãnh đạo đối lập Guaido là “tổng thống tự xưng” thay vì “tổng thống lâm thời” Venezuela.Tin khác