Tình tiết mâu thuẫn trong vụ 'đại gia' xúc xích đầu tư 600 tỷ đồng vào Cocobay Đà Nẵng

Theo Nguyễn Nam / Sức Khỏe Cộng Đồng 10:30 30/11/2019

Trong khi vị "đại gia" nhà sáng lập xúc xích Đức Việt tiết lộ được đích thân Chủ tịch Empire Group.Nguyễn Đức Thành đến nhà mời đầu tư cùng việc gặp Chủ tịch Ngân hàng SHB. Tuy nhiên, phía ông Nguyễn Đức Thành lại khẳng định chính nhà sáng lập xúc xích Đức Việt đến tìm để xin đầu tư.

Chủ tịch HĐQT Empire Group Nguyễn Đức Thành và ông Mai Huy Tân vị khách hàng đầu tư 600 tỷ đồng vào Cocobay Đà Nẵng. (Ảnh: IT).
Chủ tịch HĐQT Empire Group Nguyễn Đức Thành (bìa trái) và ông Mai Huy Tân vị khách hàng đầu tư 600 tỷ đồng vào Cocobay Đà Nẵng. (Ảnh: IT).

Diễn biến mới nhất vụ việc Cocobay Đà Nẵng "vỡ trận" khi chủ đầu tư là Công ty CP đầu tư phát triển và xây dựng Thành Đô (Empire Group) ra thông báo sẽ chấm dứt trả lợi nhuận cho người mua condotel tại Cocobay Đà Nẵng từ ngày 1/1/2020.

Trong vụ việc này, dư luận hiện đang quan tâm đến tình tiết TS. Toán học Mai Huy Tân - Nhà sáng lập xúc xích Đức Việt nổi danh một thời chính là vị khách hàng từng bỏ 600 tỷ đồng mua các sản phẩm bất động sản của Thành Đô (Empire Group) tại Cocobay Đà Nẵng.

Trả lời trên tờ Trí Thức Trẻ vừa qua, ông Tân cho biết: "Khi đó, anh Thành có nói tôi mua dự án đi, rất đảm bảo. Anh Thành cũng sắp xếp cuộc gặp 3 bên, với sự tham gia của Chủ tịch Ngân hàng SHB Đỗ Quang Hiển để thuyết minh đây là một dự án tốt, không có rủi ro. Ông Hiển cũng trấn an tôi rằng đã ngân hàng sẽ giữ hộ tài sản. Tuy nhiên, đến giờ khi sự việc xảy ra, phía ngân hàng chưa có động thái nào.

Nếu mọi thứ trôi chảy, tôi tin rằng, quyết định đầu tư của tôi là đúng đắn. Nhưng đứt gánh giữa chừng, Thành Đô và SHB phải có nghĩa vụ cùng giải quyết", TS Mai Huy Tân bày tỏ quan điểm.

Tình tiết này sau đó gây tranh cãi khi ông Nguyễn Đức Thành - Chủ tịch HĐQT Empire Group lại phủ nhận thông tin mà vị khách hàng bỏ 600 tỷ đồng đầu tư mua sản phẩm Cocobay Đà Nẵng đưa ra. Không những thế, người đại diện đơn vị đầu tư còn khẳng định, chính ông Mai Huy Tân mới là người đến tìm ông để xin được đầu tư vào dự án Cocobay Đà Nẵng.

Trên tờ Nhadautu.vn, ông Thành nói: "Không bao giờ có chuyện tôi và ông Hiển đến nhà ông Tân mời đầu tư, thông tin này nếu ông Tân đưa ra thì quá sai với tôi và ông Hiển".

Chủ tịch Empire Group cho hay: "Đầu năm 2017, ông Tân cùng với một đại lý Kiều Anh và cháu của ông Tân là người môi giới có đến văn phòng gặp tôi và nói rằng “Thành ơi anh muốn đầu tư vào đây”.

Và tôi có nói với ông Tân rằng với danh nghĩa là một người em thì tôi cam kết rằng nếu đầu tư vào Cocobay thì ông Tân sẽ không mất tiền, tôi khẳng định mất tôi đền. Sau đó, ông Tân có nhờ tôi đưa lên gặp ông Hiển để xin vay vốn ngân hàng và cũng nhờ tôi tác động với ông Hiển cho ông Tân vay với lãi suất tốt nhất và cực kỳ ưu đãi đến nỗi ngân hàng gần như không có lãi.

Nhiều khách hàng đã đến trụ sở của Thành Đô (Empire Group) để phản đối. (Ảnh: FB).
Nhiều khách hàng đã đến trụ sở của Thành Đô (Empire Group) để phản đối. (Ảnh: FB).

Ông Tân chỉ có 200 tỷ tiền mặt còn vay Ngân hàng SHB 402 tỷ đồng, đây là số liệu chính xác. Trong 2 năm vừa rồi, ông Tân đã nhận của tôi 150 tỷ, tôi còn nợ ông Tân phần của năm nay gần 50 tỷ nữa và tôi cam kết vẫn trả đến ngày 31/12 tới. Ông Tân là người được lợi nhất của dự án này tính đến thời điểm hiện tại. Tôi đang viết một thư tay cho ông Tân rất tình nghĩa và không muốn "public".

Chia sẻ thêm về vụ vỡ trận, ông Thành cho biết: Trước lúc tôi ra Thông báo, tôi đã mời ông Tân đến văn phòng để nói chuyện một cách đàng hoàng bởi tôi coi ông Tân như một người anh. Tôi bảo “Anh ơi, bây giờ cực chẳng đã em phải làm như thế này, trong các phương án của em thì em có phương án đảm bảo cho lời cam kết của em cách đây 2 năm với anh là không mất tiền, anh sẽ lấy lại toàn bộ số tiền 600 tỷ, anh trả nốt tiền nợ ngân hàng còn gần 200 tỷ anh được bảo toàn, anh sẽ nhàn hạ và thảnh thơi, đồng thời em làm xong trách nhiệm với anh”.

Nhưng lúc đó, ông Tân bảo “Anh không thanh lý, anh nhận tài sản của anh và tự tổ chức kinh doanh vì tài sản của anh đang lên và nếu anh tổ chức kinh doanh thì sẽ rất nhiều lợi nhuận”. Lúc đấy tôi rất tôn trọng ý kiến này và đồng ý: “Anh đi đường nào em cũng đồng ý”.

Tôi nói thêm rằng: “Em ủng hộ anh tuyệt đối, nếu anh muốn tự kinh doanh thì em sẽ chỉ đạo bộ phận vận hành tạo mọi điều kiện để anh có thể kinh doanh”.

Trong các nhà đầu tư lớn thì tôi chỉ mời riêng một mình ông Tân đến văn phòng Thành Đô vào ngày 21/11 vừa rồi là trước ngày mà tôi ra thông báo chấm dứt chi trả lợi nhuận". Từ diễn biến trên ông Thành cho biết, không hiểu tại sao ông Tân lại phát ngôn như vậy?

Trong khi đó, chiều muộn 29/11, TS, Mai Huy Tân cho biết trên tờ Nhịp Sống Kinh Tế rằng, ông được nhân viên của Cocobay Đà Nẵng giới thiệu về dự án nên đã quyết định đầu tư.

Chính chủ tịch Thành là người sắp xếp cho ông gặp chủ tịch SHB. Cuộc gặp giữa ông - chủ tịch Thành – chủ tịch SHB không diễn ra tại nhà riêng mà tại trụ sở ngân hàng (số 77 Trần Hưng Đạo, Hà Nội).

Vị khách 600 tỷ đồng này cho rằng, đã mất 3 lần thông qua thư ký của ông Thành để xin lịch gặp thì đến 20/11 anh Thành mới tiếp.

"Cuộc gặp rất ngắn ngủi và anh Thành chỉ trả lời là "Thôi bây giờ thanh lý hợp đồng đi anh". Anh ấy không tôn trọng một người già hơn 70 tuổi và cũng là người đã góp hơn 600 tỷ vào năm 2016 để mua 42 bất động sản ở Cocobay Đà Nẵng", ông Tân nói.

Sau cuộc gặp ngày 20/11, hai bên đã cam kết sẽ có thông báo bằng văn bản vào ngày 22/11. Tuy nhiên, ông Tân nói, đến ngày 25/11 mới nhận được thông báo số 233 về việc chấm dứt chi trả lợi nhuận cam kết 12%.

Cocobay Đà Nẵng
Cocobay Đà Nẵng "vỡ trận" khiến giới đầu tư BĐS lo lắng. (Ảnh: IT).

Nhà sáng lập xúc xích Việt Đức bức xúc cho rằng, đấy là biện pháp đơn phương, áp đặt một chiều. Đồng thời khẳng định không đồng ý với phương án thanh lý hợp đồng mà Chủ tịch The Emprise đưa ra trong cuộc gặp ngày 20/11, bởi ông cho rằng doanh nghiệp không thể trả 10% của số tiền đầu tư 600 tỷ đồng, thì việc thanh lý hợp đồng - mua lại 600 tỷ đồng là không khả thi.

"Còn khoảng 2.000 nhà đầu tư Cocobay Đà Nẵng mà Công ty Thành Đô cũng đã thu khoảng 4.000 tỷ đồng, nếu giờ thanh lý hợp đồng thì Thành Đô lấy đâu 4.000 tỷ mà trả? Đây chỉ là phương án bánh vẽ", ông Tân chia sẻ.

Trong khi những mâu thuẫn, bất đồng giữa chủ đầu tư và các khách hàng của Cocobay chưa chấm dứt, thì Sở Xây dựng Đà Nẵng cũng đã phát đi thông tin cho hay: Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã có quyết định phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1:500 Phân khu quy hoạch số 01 - Khu nghỉ dưỡng và nhà ở cao cấp The Empire.

Theo đó, hơn 1.500 căn hộ Condotel tại Cocobay Đà Nẵng chuyển đổi sang chung cư. Trường hợp có tranh chấp giữa chủ đầu tư và khách hàng, đề nghị liên hệ Tòa án có thẩm quyền xem xét, giải quyết.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/tinh-tiet-mau-thuan-trong-vu-dai-gia-xuc-xich-dau-tu-600-ty-dong-vao-cocobay-da-nang-143397.html

Tin khác