Tổ chức đua F1 mang lại gì cho kinh tế đất nước?

Theo Hoàng Linh / Sức Khỏe Cộng Đồng 13:00 11/11/2018

Đây là băn khoăn được chuyên gia kinh tế - TS. Bùi Trinh đặt ra trong bối cảnh nhiều nước thua lỗ khi tổ chức đua F1.

to-chuc-dua-f1-mang-lai-gi-cho-kinh-te-dat-nuoc
Giải đua F1 tại thành phố Abu Dhabi. Ảnh: The National.

Thông tin chính thức có chỗ trong lịch đua Công thức 1 (F1) kể từ mùa giải 2020 được dư luận hết sức quan tâm. Theo thông tin được công bố, F1 Hà Nội là đường đua độc nhất trên thế giới, được thực hiện một nửa trên đường giao thông và một nửa trên đường xây dựng mới.

Các nhà tư vấn thiết kế cho biết, với độ dài 5.565 km, đường đua này có một khoảng chiều dài tạo ra sự hấp dẫn, là một trong những đường đua hấp dẫn nhất trong tương lai.

Giải đua F1 tổ chức tại Hà Nội được kỳ vọng sẽ thu hút khách du lịch đến với Hà Nội, quảng bá Việt Nam một đất nước đang trên đà phát triển, hội nhập mạnh mẽ…

Mặc dù vậy, vẫn có không ít lo lăng trước việc Hà Nội đăng cai giải đua này. Trao đổi với phóng viên, chuyên gia kinh tế - TS. Bùi Trinh cho rằng, giải đua xe Công thứ 1 thường được tổ chức những thành phố hiện đại, giàu có với tòa nhà chọc trời, những du thuyền, biệt thự trong khi Hà Nội vốn là đô thị cổ kinh mang đặc trưng riêng.

Mặt khác, Hà Nội nói riêng hay Việt Nam nói chung là nước thu nhập trung bình tổ chức giải đua F1 có lẽ chỉ phục vụ khách quốc tế, số ít người có tiền, thu nhập cao.

“Vấn đề đua F1 Việt Nam sẽ phục vụ ai? Nếu nói người hâm mộ giải đua này thì tôi nghĩ sẽ chỉ rất ít người đến Việt Nam bởi họ có thể xem qua truyền hình, còn nếu đến Việt Nam khách du lịch tìm đến đặc trưng văn hóa. Đấy là lý do khách quốc tế khi đến Hà Nội muốn thăm phố cổ, thăm Văn Miếu Quốc Tử Giám, Chùa Một cột chứ không phải vào trung tâm mua sắm hiện đại” – TS. Bùi Trinh cho biết.

TS-Bui-trinh-BOTcailay
Chuyên gia kinh tế - TS. Bùi Trinh 

Về lợi nhuận kinh tế thu lại, TS. Bùi Trinh băn khoăn: “Đến thởi điểm này cả Hà Nội cũng như đơn vị tổ chức chưa đưa ra một con số định lượng về lợi nhuận kinh tế Việt Nam thu lại khi tổ chức giải đua này. Sở dĩ đặt ra vấn đề này bởi nhiều nơi thành phố tổ chức F1 đã thua lỗ”.

Dẫn chứng cụ thể, TS. Bùi Trinh cho biết, mới đây chính phủ Malaysia chấm dứt hợp đồng tổ chức giải đua xe F1 kể từ năm 2018, mặc dù nước này đã tổ chức quộc thi F1 liên tục trong suốt 19 năm qua. Nguyên nhân của việc dừng tổ chức F1 chính là do chi phí cao, lợi nhuận thu lại thấp. Người dân không mặn mà, vé bán ra giảm…

Tương tự, năm 2015, chặng đua F1 tại Australia lỗ 61,7 AUD (tương đương 45,3 triệu USD Mỹ), dù con số khán giả vẫn tăng. Trước đó một năm, Australia cũng lỗ 50 triệu AUD (tương đương 36,7 triệu USD).

Khác với sự kiện thể thao như World Cup, Olympic, Seagames… theo TS Bùi Trinh khi đăng cai sự kiện thể thao thông thường công trình sau khi tổ chức giải đấu được sử dụng phục vụ thể thao trong nước. Ví dụ như khi tổ chức Seagames 22 tổ chức tại Việt Nam để chuẩn bị sự kiện này Việt Nam xây dựng SVĐ Mỹ Đình và đến nay đây là nơi tổ chức trận đấu bóng đá quan trọng.

Vậy hạ tầng xây dựng cho giải đua F1 sẽ ra sao khi giải đua kết thúc? Có thể tận dụng tổ chức sự kiện gì?

Cuối cùng, TS. Bùi Trinh đặt ra câu hỏi để đưa F1 về Hà Nội chúng ta phải bỏ ra chi phí đăng cai, bỏ ra tài nguyên đất để xây dựng hạ tầng tổ chức cuộc thi. Tất cả yếu tố đầu tư đó so với lợi nhuận kinh tế thu lại như thế nào?

 

Nghi vấn rò rỉ thông tin từ Thế Giới Di Động: Ngân hàng Nhà nước yêu cầu rà soát

Liên quan đến vụ nghi rò rỉ thông tin giao dịch thẻ ngân hàng của khách hàng tại Thế Giới Di Động, Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán, các tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán tiến hành rà soát cụ thể.

 

Tập đoàn FLC: Doanh thu tăng hơn 100 tỉ đồng

Công ty CP Tập đoàn FLC (Mã chứng khoán HOSE :FLC) vừa công bố Báo cáo tài chính Quý III/2018, theo đó doanh thu của FLC tăng hơn 100 tỉ đồng.Tin khác