Tập đoàn Asanzo làm sai nội dung đăng ký họp báo?

Theo Hoàng Linh / Sức Khỏe Cộng Đồng 18:56 17/09/2019

Trong giấy mời đến cơ quan báo chí Công ty Cổ phần Tập đoàn Asanzo nói sẽ công bố kết luận thanh tra, kiểm tra đối với công ty này. Tuy nhiên nội dung này không nằm trong nội dung được Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cho phép.

to-chuc-hop-bao-asanzo-lam-sai-noi-dung-duoc-cap-phep
Một góc quang cảnh buổi họp báo do  Công ty Cổ phần Tập đoàn Asanzo tổ chức sáng ngày 17/9.

Như tin đã đưa, ngày 17/9 Công ty Cổ phần Tập đoàn Asanzo (Tập đoàn Asanzo) tổ chức buổi họp báo với tiêu đề "Asanzo được minh oan" tại khách sạn Pan-Pacific (quận Tây Hồ, Hà Nội).

Theo nội dung giấy mời được Tập đoàn Asanzo đến cơ quan báo chí, thì buổi họp báo sẽ “công bố kết luận thanh tra, kiểm tra đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Asanzo”.

to-chuc-hop-bao-asanzo-lam-sai-noi-dung-duoc-cap-phep
Nội dung giấy mời được Tập đoàn Asanzo đến cơ quan báo chí khác với nôi dung được Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cho phép.

Tuy nhiên theo tìm hiểu của chúng tôi, tại văn bản số 2434 của Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội trả lời về việc Asanzo tổ chức họp báo thì nội dung buổi họp báo hoàn toàn khác.

Cụ thể, tại văn bản 2434 Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội trả lời việc tổ chức họp báo của Công ty Cổ phần Tập đoàn Asanzo có nêu rõ nội dung họp báo: “Thông tin về những vấn đề liên quan đến Công ty mà báo chí nêu trong thời gian qua và ý kiến của Công ty về những vấn đề này”.

to-chuc-hop-bao-asanzo-lam-sai-noi-dung-duoc-cap-phep
Nội dung họp báo được Asanzo thông báo đến Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội và được cơ quan này cho phép khác với nội dung Tập đoàn Asanzo đưa ra trong giấy mời.

Như vậy đối chiếu với nội dung giấy mời họp báo được Tập đoàn Asanzo gửi đến cơ quan báo chí và nội dung trong văn bản cho phép họp báo của Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội không trùng khớp. Phải chăng Asanzo đang làm trái nội dung được cấp phép?

Theo quy định tại Điều 41 Luật báo chí 2016 thì nội dung họp báo phải đúng với nội dung đã được cơ quan quản lý nhà nước về báo chí trả lời chấp thuận, trường hợp không có văn bản trả lời của cơ quan quản lý nhà nước thì phải đúng với nội dung đã thông báo với cơ quan quản lý nhà nước về báo chí.

Trong diễn biến liên quan, trả lời trên tờ Tiền Phong, ông Đàm Thanh Thế - Chánh văn phòng thường trực Ban chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả cho biết: Rất ngạc nhiên, khi được thông tin về việc Công ty CP Tập đoàn Asanzo mời báo chí họp báo lúc 10h ngày 17/9.

Theo ông Thế, Tập đoàn Asanzo có quyền tổ chức họp báo nhưng phải đúng quy định pháp luật.

"Còn việc điều tra của cơ quan chức năng đến nay vẫn chưa có kết luận chính thức. Khi nào có kết luận chính thức tôi sẽ công bố với báo chí”, ông Đàm Thanh Thế nhấn mạnh.

to-chuc-hop-bao-asanzo-lam-sai-noi-dung-duoc-cap-phep
Chủ tịch Tập đoàn Asanzo tuyên bố không sai phạm mà không đưa ra được kết luận của cơ quan điều tra.

Ghi nhận của nhiều phóng viên tham dự họp báo do Asanzo tổ chức, sở dĩ buổi họp báo của Asanzo thu hút cơ quan báo chí vì doanh nghiệp này nói sẽ đưa ra kết luận thanh tra, kiểm tra sai phạm của Asanzo.

Tuy nhiên, thực tế trong buổi họp báo do Asanzo tự tuyên bố không sai phạm mà không đưa ra được kết luận của cơ quan điều tra.

Trong khoảng 1 tiếng đồng hồ diễn ra buổi họp báo, thành phần tham dự ngoài phóng viên đến từ nhiều cơ quan báo chí và nhân sự Tập đoàn Asanzo không có bất cứ đại diện của cơ quan chức năng hay ban ngành nào.

Nội dung trong suốt buổi họp báo đại diện của Asanzo nhắc đi nhắc lại nhiều lần về văn bản của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) với nội dung đề cập rằng: “Sản phẩm của Công ty Asanzo được lắp ráp tại Việt Nam từ các linh kiện mua trong nước hoặc nhập khẩu từ nước ngoài, việc ghi trên nhãn hàng hoá “sản xuất tại Việt Nam”, hoặc “chế tạo tại Việt Nam”, “nước sản xuất Việt Nam”, “xuất xứ Việt Nam” hoặc “sản xuất bởi Việt Nam” là phù hợp với các quy định pháp luật liên quan của Việt Nam hiện hành...”

Qua đó Asanzo khẳng định doanh nghiệp này không giả xuất xứ hàng hóa như phản ánh của báo Tuổi Trẻ.

Được biết, ngày 30/8 là thời hạn Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các cơ quan chức năng phải có kết luận thanh tra Công ty Cổ phần Tập đoàn Asanzo liên quan "nghi án Asanzo bán hàng Trung Quốc gắn mác Việt". Tuy nhiên, đến nay cơ quan điều tra vẫn chưa công bố kết luận vụ việc với báo chí và truyền thông. Cũng từ ngày 30/8 Asanzo thông báo tạm dừng hoạt động.

 

Asanzo tuyên bố 'được minh oan', Ban 389 nói 'chưa có kết luận'

Chánh văn phòng thường trực Ban chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, ông Đàm Thanh Thế ngạc nhiên trước việc Asanzo họp báo để công bố kết luận thanh tra, kiểm tra đối với công ty này.

 

Trung Quốc phát phiếu mua thịt lợn như thời bao cấp

Cuộc khủng hoảng thịt lợn tại Trung Quốc sau dịch tả lợn Châu Phi đã khiến chính quyền một số địa phương phát tem phiếu mua thịt lợn giá rẻ cho dân như thời bao cấp.

 

Bộ Y tế đề xuất cấm uống rượu, bia tại trạm dừng nghỉ trên cao tốc

Bộ Y tế đang lấy ý kiến góp ý Dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia.Tin khác