Tổ chức Nhật sẵn sàng đầu tư 100% chi phí làm sạch sông Tô Lịch, Hồ Tây

Theo Đ.H / Sức Khỏe Cộng Đồng 20:26 03/12/2019

Phía Tổ chức Xúc tiến thương mại – môi trường Nhật Bản khẳng định sẵn sàng đầu tư 100% chi phí xử lý toàn bộ sông Tô Lịch và Hồ Tây.

to-chuc-nhat-san-sang-dau-tu-100-chi-phi-lam-sach-song-to-lich-ho-tay
Tổ chức Nhật sẵn sàng đầu tư 100% chi phí làm sạch sông Tô Lịch, Hồ Tây.

Sau khi thí điểm làm sạch sông Tô Lịch thành công bằng công nghệ Nhật Bản, đảm bảo chất lượng nước đạt quy chuẩn hiện hành của Việt Nam (QCVN 08-MT:2015/BTNMT), tổ chức Xúc tiến thương mại – môi trường Nhật Bản đã đưa ra giải pháp xử lý nước thải tại chỗ cho cả dòng sông Tô Lịch bằng công nghệ Nano-Bioreactor.

Cụ thể, hệ thống Nano-Bioreactor sẽ gồm 2 nhóm: Hệ thống Nano-Bioreactor xử lý nước thải tại chỗ trong ngày (24h), rồi mới xả vào sông nước đạt QCVN, là nguồn cấp nước bổ cập tại chỗ cho sông Tô Lịch; Hệ thống Nano-Bioreactor xử lý mùi, chất ô nhiễm và phân hủy bùn hữu cơ ở trong lòng sông, tạo dòng chảy cho sông Tô Lịch.

to-chuc-nhat-san-sang-dau-tu-100-chi-phi-lam-sach-song-to-lich-ho-tay

Như vậy, giải pháp này sẽ đảm bảo nước thải từ các cống sẽ được xử lý tại chỗ tại bể ngầm dưới đất bằng hệ thống Nano-Bioreactor nhóm thứ 2 tạo ra nước đạt QCVN rồi mới chảy vào sông Tô Lịch.

Trong trường hợp phát sinh nước thải tràn vào lòng sông thì vẫn có hệ thống Nano-Bioreactor nhóm thứ 2 đặt ở giữa sông (có tính toán hợp lý, khoa học theo công thức tính toán của phát minh tại Nhật Bản) để xử lý mùi, chất ô nhiễm và phân hủy bùn hữu cơ ở trong lòng sông, tạo dòng chảy cho sông Tô Lịch.

to-chuc-nhat-san-sang-dau-tu-100-chi-phi-lam-sach-song-to-lich-ho-tay

"Hệ thống vận hành hoàn toàn tự động, có điều khiển đáp ứng cả khi có mưa bão lớn. Chi tiết về hệ thống xử lý nước thải tại chỗ bằng công nghệ Nano-Bioreactor Nhật Bản, chúng tôi sẽ công bố trong buổi Hội thảo khoa học tại Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam sắp tới" - JEBO cho biết.

Về ưu điểm của Công nghệ Nano-Bioreactor Nhật Bản để giải quyết đồng thời được các vấn đề hiện tại của Việt Nam trong XLNT sông Tô Lịch và các “dòng sông chết, ao hồ ô nhiễm" khác.

 Tổ chức này cho biết công nghệ có chi phí đầu tư ban đầu thấp chủ yếu gồm hai hạng mục hệ thống máy Nano và vật liệu sinh học Bioreactor, hệ thống bể ngầm bằng vật liệu FRP tiện lắp đặt dưới lòng đất; không yêu cầu nhân lực quản lý vận hành lớn.

Chi phí tiền điện vận hành nhà máy nhỏ do sử dụng hệ thống các bơm có công suất chỉ vài kW.

Bên cạnh đó còn xử lý triệt để tận gốc mùi hôi thối bốc lên chỉ trong thời gian rất ngắn từ 1-3 ngày; phân hủy tận gốc bùn hữu cơ tồn đọng lâu năm dưới lòng sông chết, ao hồ ô nhiễm thành CO2, H2O mà không cần áp dụng các biện pháp nạo vét cơ học; bảo tồn hệ sinh thái, cá, thủy sinh phát triển tốt; hệ thống xử lý đảm bảo không gây ô nhiễm thứ cấp...

JEBO cho biết thêm, về lâu dài, khi Việt Nam có điều kiện về kinh tế vẫn nên hoàn thiện hệ thống thoát nước đô thị, xây dựng các hệ thống cống bao, thu gom tách nước thải từ nguồn đưa về các Nhà máy XLNT tập trung.

Đồng thời Việt Nam cần ra quy định về bắt buộc lắp đặt hệ thống xử lý nước thải từ các hộ gia đình (tiếng Nhật là Jokaso) để xử lý từ nguồn như tại Nhật Bản.

"Tuy nhiên, với thực trạng ô nhiễm hiện nay, đối người người dân Việt Nam, họ không biết và không quan tâm về các chỉ số kỹ thuật như COD, BOD5 ... là bao nhiêu mà điều người dân sống ở hai bên bờ dòng sông ô nhiễm họ mong mỏi nhất đó là cơ quan quản lý nhà nước xử lý được triệt để vấn đề mùi hôi thối bốc lên từ dòng sông ô nhiễm đang hàng ngày, hàng giờ ảnh hưởng đến cuộc sống của họ", JEBO cho biết

Trước đó, Tổ chức Xúc tiến thương mại – môi trường Nhật Bản đã phản bác phát ngôn của Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Lê Văn Dục cho rằng dự án thí điểm sử dụng công nghệ Nano – Bioreactor Nhật Bản để xử lý nguồn ô nhiễm ở sông Tô Lịch đã thất bại.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/to-chuc-nhat-san-sang-dau-tu-100-chi-phi-lam-sach-song-to-lich-ho-tay-143768.html

Tin khác