Tòa án tối cao Hong Kong: Cấm đeo mặt nạ biểu tình là vi hiến

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 14:48 18/11/2019

Tòa án tối cao Hong Kong cho rằng lệnh cấm mặt nạ gây tranh cãi của chính quyền là vi hiến, tờ Bloomberg đưa tin.

Người biểu tình đeo mặt nạ tại Đại học Hong Kông Trung Quốc hôm 7/11.
Người biểu tình đeo mặt nạ tại Đại học Hong Kông Trung Quốc hôm 7/11.

Ngày 18/11, Tòa án tối cao Hong Kong ra phán quyết về vụ kiện của các nghị sĩ đối lập Hong Kong đối với lệnh cấm đeo mặt nạ của Trưởng đặc khu Lâm Trịnh Nguyệt Nga. Theo đó, tòa án cho rằng lệnh cấm đã vi phạm hiến pháp.

Ngày 4/10, bà Lâm đã áp dụng quyền khẩn cấp mang tên Pháp lệnh Quy định khẩn cấp, có từ thời kỳ thuộc địa để cấm người biểu tình đeo mặt nạ. Đây là lần đầu tiên pháp lệnh này được sử dụng kể từ sau các cuộc bạo loạn vào năm 1967.

Động thái này của bà Lâm đã làm dấy lên cơn giận dữ của người biểu tình và thúc đẩy một làn sóng biểu tình mới. Nhiều người biểu tình đã cố tình bỏ qua lệnh cấm bằng cách tiếp tục đeo mặt nạ tại các cuộc biểu tình. Cảnh sát đã bắt giữ hàng trăm người vì cáo buộc vi phạm lệnh cấm. Những người vi phạm có thể bị phạm tù đến một năm.

Các thẩm phán cho rằng biện pháp này vượt quá những gì cần thiết để đạt được mục đích thực thi pháp luật, điều tra và truy tố những người biểu tình bạo lực, ngay cả trong hoàn cảnh hỗn loạn hiện tại ở Hong Kong.

Alvin Yeung, một nghị sĩ đối lập, cho rằng chính quyền Hong Kong nên tôn trọng quyết định này.

Kể từ đầu tuần trước, các cuộc biểu tình dường như bước sang giai đoạn căng thẳng mới. Hong Kong tê liệt khi người biểu tình chặn nhiều con đường giao thông quan trọng. Các cuộc đối đầu xảy ra trên khắp thành phố, đặc biệt là ở nhiều trường đại học.

Cảnh sát cảnh báo sẽ dùng nhiều biện pháp mạng mẽ, bao gồm cả bắn đạn thật, để trấn áp.

Tin khác