Tổng cục Hải Quan thông tin kết luận ban đầu về vụ Asanzo

Theo Hoàng Linh (T/H) / Sức Khỏe Cộng Đồng 16:12 28/10/2019

Sáng 28/10, Tổng cục Hải quan (Bộ Tài chính) tổ chức cuộc họp với các bộ, ngành về chống gian lận xuất xứ đối với vụ việc Asanzo. Chủ trì buổi họp là ông Nguyễn Văn Cẩn, Tổng cục trưởng Hải quan, Ủy viên Ban chỉ đạo 389 Quốc gia.

tong-cuc-hai-quan-thong-tin-ket-luan-ban-dau-ve-vu-asanzo
Ông Nguyễn Văn Cẩn, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan. Ảnh: Văn Hưng/zing

Theo đó, Tổng cục Hải quan đưa ra báo cáo điều tra ban đầu xác minh về vụ việc Asanzo. Những báo cáo này liên quan đến việc giả mạo xuất xứ, vi phạm bảo hộ nhãn hiệu công nghiệp, cáo buộc "lừa dối người tiêu dùng", sử dụng danh xưng "hàng Việt Nam chất lượng cao"...

Những kết quả này đã lần lượt được các cơ quan như hải quan, thuế, quản lý thị trường... công bố trong thời gian gần đây. Sau đó, đại diện các bộ, ngành sẽ có ý kiến về kết luận ban đầu.

Thông tin trên Zing cho biết, qua kiểm tra cơ quan hải quan, quy trình lắp ráp của Asanzo không như quảng cáo. Việc lắp ráp TV, điều hòa nhiệt độ, máy xay sinh tố... đều diễn ra trên các bàn thủ công, không có dây chuyền hiện đại.

Các sản phẩm nêu trên, Asanzo không tự sản xuất mà chủ yếu nhập linh kiện từ các doanh nghiệp trong nước rồi lắp ráp thủ công để tạo thành hàng hóa hoàn chỉnh, bán ra thị trường. Những linh kiện trên chủ yếu được một số doanh nghiệp khác nhập khẩu từ Trung Quốc, rồi bán lại cho Asanzo.

Hải quan cho rằng việc tự lắp ráp thủ công các sản phẩm trong nước tạo ra hàm lượng giá trị gia tăng không cao, chỉ khoảng 1-2%, do đó căn cứ vào các quy định thì không thể cho rằng đây là sản phẩm "made in Vietnam", có dấu hiệu vi phạm về xuất xứ hàng hóa. 

"Cả linh kiện, tem nhãn, phiếu bảo hành cũng in ở nước ngoài. Trong nước chỉ là công đoạn lắp ráp rất đơn giản thôi", Zing.vn dẫn lời ông Cẩn nói.

Mới đây ngày 23/10, Cục Thuế TP HCM ban hành quyết định hủy bỏ một phần quyết định xử phạt vi phạm hành chính về thuế đối với Công ty cổ phần Tập đoàn Asanzo.

Lý do dẫn đến việc hủy bỏ một phần quyết định xử phạt này do Công ty Asanzo "hành vi vi phạm có dấu hiệu tội phạm đã được chuyển hồ sơ sang cơ quan tiến hành tố tụng hình sự theo quy định”.

Việc hủy bỏ một phần quyết định xử phạt nhằm đảm bảo một hành vi vi phạm không bị xử phạt 2 lần (vừa hành chính, vừa hình sự).

Theo đó, Cục Thuế TP HCM hủy bỏ khoản phạt 1,5 lần thuế giá trị gia tăng với số tiền tương ứng 6,29 tỷ đồng đối với hành vi không xuất hóa đơn khi bán hàng hóa trốn thuế giá trị gia tăng theo quy định.

Ngoài ra, hủy bỏ khoản phạt 1,5 lần thuế tiêu thụ đặc biệt với số tiền thuế tương ứng 14,67 tỷ đồng đối với hành vi sử dụng hóa đơn bất hợp pháp trốn thuế tiêu thụ đặc biệt theo quy định.

Sau khi điều chỉnh quyết định xử phạt, tổng số tiền thuế truy thu, phạt với Asanzo còn hơn 47,6 tỷ đồng. So với quyết định xử vi phạm cũ, số tiền Asanzo phải nộp giảm gần 21 tỷ đồng.

Công ty cổ phần Tập đoàn Asanzo cũng có quyền khiếu nại hoặc khởi kiện hành chính đối với quyết định đưa ra bởi Cục Thuế TP HCM.

Xác nhận báo giới việc Cục Thuế TP HCM chuyển hồ sơ vụ vi phạm hành chính về thuế của doanh nghiệp này sang cơ quan Công an TP HCM để truy cứu trách nhiệm hình sự.

Tuy nhiên, Chủ tịch Asanzo Phạm Văn Tam cho biết, đây chưa phải kết luận cuối cùng. Doanh nghiệp này đang khiếu nại một số khoản trong báo cáo của cơ quan thuế.

Tin khác