Tổng thống Bolivia phải ẩn náu sau từ chức, đất nước hỗn loạn

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 09:11 12/11/2019

Cựu Tổng thống Bolivia, Evo Morales đã được cấp nơi ẩn náu "vì lý do nhân đạo và trước tình hình cấp bách mà Bolivia đang phải đối mặt", New York Times dẫn lời Bộ trưởng Ngoại giao Mexico Marcelo Ebrard trong bài phát biểu trên truyền hình.

tong-thong-bolivia-vua-tu-chuc-quyet-dinh-ti-nan-o-mexico
Cựu Tổng thống Bolivia, Evo Morales, sẽ tị nạn ở Mexico.

Evo Morales, cựu Tổng thống Bolivia, người vừa từ chức dưới áp lực của các cuộc biểu tình đã được cấp tị nạn tại Mexico vào ngày 11/11. Ông sẽ rời đất nước vào thời điểm nó đang bị chia rẽ sâu sắc và không có người lãnh đạo.

Ông Morales được cho là đang ẩn náu ở một tỉnh mà ông có nhiều sự ủng hộ. Cuối ngày 10/11, ông nói trên Twitter rằng cảnh sát đang tìm cách bắt giữ ông "bất hợp pháp" và "các nhóm bạo lực" đã đột nhập vào nhà ông. Ông không ở nhà.

Một video lan truyền trên phương tiện truyền thông xã hội cho thấy hàng chục người lục soát nhà của ông Morales. Nhiều đồ đạc bị đập phá và các khẩu hiệu phản đối ông trên tường màu đỏ.

Ông Morales từ chức sau nhiều tuần bất ổn vì kết quả bầu cử tổng thống ngày 20/10 và sau khi quân đội cho biết họ sẽ ủng hộ người dân đang biểu tình kêu gọi ông từ chức.

Bolivia hiện phải đối mặt với khoảng trống quyền lực vì một số chính trị gia trong dòng kế nhiệm cũng đã từ chức cùng ông Morales. Tại La Paz, thành phố quan trọng nhất của đất nước, đường phố văng tanh, người dân nghỉ làm sớm và chỉ ở trong nhà do lo sợ cho sự an toàn của họ sau khi tổng thống từ chức.

Trong khi đó, hàng trăm người ủng hộ Morales, một số mang gậy, từ những ngọn núi xung quanh thành phố đã tập trung biểu tình ở trung tâm La Paz ngày 11/11.

Cảnh sát cho biết nhóm này đã phá hoại các văn phòng cảnh sát, gây hoang mang ở một số khu phố nơi người dân chặn cửa bằng đồ cũ để bảo vệ các cửa hàng và nhà ở.

Trong thông điệp trên Twitter được đăng tải từ một địa điểm không được tiết lộ, ông Morales kêu gọi chấm dứt bạo lực, “Chúng ta không thể để xảy ra cuộc đối đầu giữa những người anh em Bolivian. Tôi đang làm đơn kêu gọi khẩn cấp để giải quyết mọi khác biệt bằng đối thoại”, ông viết.

Sau khi tổng thống từ chức cùng hàng loạt các quan chức chính phủ hàng đầu trong dòng kế nhiệm, chính trị gia đối lập Jeanine Añez Chavez, phó chủ tịch thứ hai của Thượng viện, cho biết bà đã sẵn sàng nắm quyền cai trị cho đến khi cuộc bầu cử mới được tổ chức.

Xuất hiện trên truyền hình vào sáng 11/11 trước khi lên máy bay tới La Paz, bà đã khóc khi nói về sự hỗn loạn của đất nước.

"Bolivia không đáng bị điều này, tất cả những cái chết và sự hủy diệt", bà nói, trước khi hứa sẽ chuyển đổi nhanh chóng. "Điều đó là hoàn toàn cần thiết để trở lại một nền dân chủ”, bà này cho hay.

Tuy nhiên, chưa không rõ liệu bà có nhận được sự chấp thuận cần thiết từ quốc hội hiện đang được kiểm soát bởi những người ủng hộ của Morales hay không.

Các nghị sĩ từ khắp Bolivia đang vội vã tới La Paz để phê chuẩn việc từ chức của ông Morales và phó chủ tịch của ông, và bắt đầu quá trình lựa chọn một chính phủ lâm thời.

Quân đội đã cố gắng đẩy nhanh quá trình bằng cách triển khai trực thăng chở một số nghị sĩ. Các nhà lãnh đạo phe đối lập cho biết họ đang thực hiện một quá trình chuyển đổi nhanh chóng.

Nhưng địa lý gồ ghề của đất nước khiến việc đi lại trở nên khó khăn. Trong khi đó, căng thẳng leo thang ở La Paz và quốc hội.

Trong khi một số chính phủ trong khu vực, bao gồm cả Venezuela, Cuba và Mexico, đã tố cáo áp lực dẫn đến việc tổng thống Bolivia từ chức, Tổng thống Mỹ Donald Trump hoan nghênh diễn biến này, nói rằng "Sự ra đi của Morales bảo vệ nền dân chủ và các con đường cho người dân Bolivia có tiếng nói".

Link gốc: http://baosuckhoecongdong.vn/tong-thong-bolivia-phai-an-nau-sau-tu-chuc-dat-nuoc-hon-loan-141473.html

Tin khác