Tổng thống Brazil cáo buộc tài tử DiCaprio tài trợ đốt rừng Amazon

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 14:22 01/12/2019

Reuters đưa tin, hôm 29/11, Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro tuyên bố ngôi sao Hollywood Leonardo DiCaprio đã tài trợ cho tổ chức đốt rừng Amazon, mà không đưa ra bất kỳ bằng chứng nào.

Ngôi sao Hollywood Leonardo DiCaprio bị Tổng thống Brazil cáo buộc tài trợ đốt rừng Amazon.
Ngôi sao Hollywood Leonardo DiCaprio bị Tổng thống Brazil cáo buộc tài trợ đốt rừng Amazon.

Ông Bolsonaro đã bình luận trên mạng xã hội rằng tổ chức môi trường của Quỹ Động vật hoang dã Thế giới (WWF) đã trả tiền để lấy những hình ảnh được chụp bởi lính cứu hỏa tình nguyện mà sau đó được cho là dùng để kêu gọi quyên góp, bao gồm khoản đóng góp 500.000 USD từ DiCaprio.

WWF phủ nhận việc nhận một khoản đóng góp từ DiCaprio hoặc lấy ảnh từ các nhân viên cứu hỏa.

Sau đó, ông Bolsonaro phát biểu trước dinh tổng thống: “Leonardo DiCaprio là một chàng trai ngầu, phải không? Đưa tiền để đốt rừng Amazon”.

“Một phần trong số đó đã vào tay những người đang đốt rừng. Leonardo DiCaprio, anh đang góp phần vào cháy rừng Amazon”, ông Bolsonaro nói thêm.

"Tổ chức phi chính phủ này (WWF) đã làm những gì? Họ làm điều đơn giản nhất, đốt rừng rồi chụp ảnh, quay phim lại", Bolsonaro nói và thêm rằng WWF đã thực hiện chiến dịch chống lại Brazil, liên lạc với ngôi sao điện ảnh Leonardo DiCaprio để nhận tiền ủng hộ.

DiCaprio phủ nhận đã quyên góp cho WWF. Trong một tuyên bố, nam diễn viên ca ngợi người dân Brazil đã nỗ lực bảo vệ di sản văn hóa và tự nhiên của họ. Tuy nhiên, tài tử cho biết mặc dù WFF xứng đáng được ủng hộ nhưng anh không tài trợ cho tổ chức này.

DiCaprio là một người ủng hộ thẳng thắn cho việc chống biến đổi khí hậu, thường xuyên nói về các vấn đề môi trường bao gồm các vụ cháy rừng Amazon. Quỹ Leonardo DiCaprio của tài tử tập trung vào các dự án bảo vệ động vật hoang dã dễ bị tổn thương khỏi sự tuyệt chủng và quỹ này là một phần của Earth Alliance.

Trước đó, ngày 26/11, 4 thành viên của tổ chức phi chính phủ Alter do Chão Fire Brigade đã bị bắt với cáo buộc cố tình gây ra các vụ hỏa hoạn để ghi chép lại và kêu gọi quyên góp. Tất cả đã được thả ra hôm 27/11 theo lệnh của thẩm phán.

Các chính trị gia và các tổ chức phi chính phủ khác chỉ trích dữ dội vụ bắt giữ, nói rằng đây là một phần trong nỗ lực phối hợp của chính phủ Bolsonaro nhằm quấy rối các nhóm môi trường.

Trong một bài đăng trên Facebook ngày 21/8, Tổng thống Brazil cho rằng mọi thứ chỉ ra rằng nhiều tổ chức phi chính phủ đến Amazon để đốt rừng.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/tong-thong-brazil-cao-buoc-tai-tu-dicaprio-tai-tro-dot-rung-amazon-143500.html

Tin khác