Tổng thống Donald Trump ra tuyên bố về Iran: Tăng trừng phạt và tìm kiếm một thỏa thuận mới với Tehran

Theo Hữu Danh / Sức Khỏe Cộng Đồng 23:46 08/01/2020

Vào 11h sáng ngày 8/1/2020 theo giờ Mỹ, Tổng thống Donald Trump tổ chức cuộc họp báo ngay tại Nhà Trắng và đưa ra tuyên bố về leo thang căng thẳng với Iran trong chỉ chưa đầy một tuần qua.

tong-thong-donald-trump-ra-tuyen-bo-ve-iran-tang-trung-phat-va-tim-kiem-mot-thoa-thuan-moi-voi-tehran
Ông Trump tuyên bố quyết định của mình đối với vụ không kích ở Iran. Ảnh chụp màn hình.

Mở đầu bài phát biểu của mình, ông Trump khẳng định không có người Mỹ nào thương vong trong các vụ tấn công của Iran. "Lực lượng của chúng ta đã sẵn sàng đối phó với tất cả. Iran dường như đang xuống nước", ông Trump nói.

Trong bài phát biểu của mình, Tổng thống Donald Trump đã tiết lộ lý do vì sao Mỹ quyết định giết tướng Qasem Soleimani. Theo ông vị tướng Iran đã tiến hành đào tạo và hỗ trợ quân khủng bố Hezbollah và tiến hành tấn công nhắm vào đại sứ quán Mỹ ở Iran. Vị tướng này cũng phải chịu trách nhiệm cho cái chết của một người Mỹ. Đồng thời, khẳng định việc loại bỏ Tư lệnh Iran Soleimani đã "gửi thông điệp mạnh mẽ tới những kẻ khủng bố tiềm năng". 

tong-thong-donald-trump-ra-tuyen-bo-ve-iran
Phòng họp báo trước thời điểm Tổng thống Donald Trump có mặt.

Tổng thống Mỹ cũng cho biết sẽ tiếp tục đưa ra các biện pháp trừng phạt kinh tế khắc nghiệt mới đối với Iran.

Ông Trump cho rằng, cần phải phát triển một thỏa thuận hạt nhân mới với Iran, đồng thời Nga và châu Âu nên từ bỏ thỏa thuận hiện tại. “Đã đến lúc Anh, Đức, Pháp, Nga và Trung Quốc nhận ra thực tế này. Hiện tại, họ cần phải chấm dứt tàn dư của thỏa thuận Iran hay JCPOA. Chúng ta phải nỗ lực để ký kết một thỏa thuận mới với Iran, thỏa thuận sẽ khiến thế giới thành một nơi an toàn và hòa bình hơn", Tổng thống Mỹ nói.

Ông cũng không quên đề nghị Tehran cần từ bỏ tham vọng hạt nhân và ngừng hỗ trợ khủng bố, đồng thời khẳng định Mỹ không cần dầu ở Trung Đông. Ông đặt ra vấn đề NATO nên đóng vai trò tích cực hơn ở Trung Đông.

Kết thúc buổi họp báo, Tổng thống Trump khẳng định Mỹ có các tên lửa “lớn và mạnh” và hiện tại là thời điểm Mỹ mạnh hơn bao giờ hết trong lịch sử nhưng không nhất thiết phải sử dụng chúng. Và ông mong muốn hòa bình và thịnh vượng đến với đất nước Iran. "Tất cả chúng ta phải cùng nhau hướng tới thực hiện một thỏa thuận với Iran, khiến thế giới trở thành một nơi an toàn và hòa bình hơn", ông Trump nói.

Trước khi tuyên bố về cuộc tấn công của Iran, Tổng thống Mỹ từng viết trên trang cá nhân Twitter của mình rằng mọi việc sẽ ổn vì ông có trong tay quân đội mạnh và trang bị tốt nhất thế giới. 

“Tên lửa phóng từ Iran đã nhằm vào hai căn cứ quân sự ở Iraq. Công tác đánh giá thương vong và thiệt hại đang được tiến hành... Cho đến nay, chúng ta có quân đội mạnh nhất và được trang bị tốt nhất ở bất cứ đâu trên thế giới! Tôi sẽ đưa ra tuyên bố vào sáng mai”, Tổng thống Trump tweet vào tối 7/1 (giờ Washington).

Sáng ngày 8/1 (giờ Việt Nam), Iran đã tổ chức một đợt tấn công tên lửa nhắm vào các căn cứ quân sự Iraq có lực lượng quân đội Hoa Kỳ đồn trú. Đây là đòn trả đũa đối với vụ Mỹ ám sát vị tướng của họ, ông Qasem Soleimani, hôm 3/1. 

Tổng thống Mỹ Donald Trump sắp có bài phát biểu về vụ tấn công của Iran nhằm váo các lực lượng Mỹ ở Iraq.Tổng thống Mỹ Donald Trump

Trong khi phía Iran khẳng định đã tiêu diệt được 80 binh lính Mỹ thì phía Washington và Iraq đều phủ nhận, cho biết không có ai thiệt mạng trong cuộc tấn công ngày hôm nay. 

Vào sáng cùng ngày, Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif viết trên Twitter của mình khẳng định, “Iran đã thực hiện và tiến hành các biện pháp tương xứng để tự vệ theo Điều 51 của Hiến chương Liên Hợp Quốc bằng cách nhắm mục tiêu vào căn cứ đã có cuộc tấn công vũ trang hèn nhát nhằm vào công dân và các quan chức cấp cao của chúng tôi".
 
Trong khi đó, thủ lĩnh tối cao Iran Ali Khamenei trả lời phỏng vấn lại nhấn mạnh sẽ đáp trả đến cùng nước Mỹ nếu nước này gây sự. “Tôi đã nói trong một bài phát biểu vào thời điểm đó (thời tổng thống Obama), rằng thời gian của “đánh và bỏ chạy” đã kết thúc. Nếu bạn đánh, bạn sẽ bị đánh trả", ông nói.
 
Vị trí của Iran, Iraq và hai căn cứ quân sự có quân đội Mỹ đóng quân bị Iran tấn công sáng 8/1.Vị trí của Iran, Iraq và hai căn cứ quân sự có quân đội Mỹ đóng quân bị Iran tấn công sáng 8/1.
 

Lãnh đạo tối cao Iran: Đợt tấn công là 'cái tát vào mặt’ nước Mỹ

Trong một bài phát biểu ngày 8/1, Lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei nói rằng Iran đã cho Mỹ "cái tát vào mặt", đề cập đến vụ tấn công nhằm vào các lực lượng Mỹ ở Iraq rạng sáng cùng ngày.

 

Iran: 80 quân nhân Mỹ chết trong các cuộc tấn công

Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran khẳng định Mỹ đã bị “tổn thất lớn” trong các cuộc tấn công của Iran vào căn cứ không quân Ayn al-Asad ở Iraq sáng 8/1.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/tong-thong-donald-trump-ra-tuyen-bo-ve-iran-tang-trung-phat-va-tim-kiem-mot-thoa-thuan-moi-voi-tehran-148742.html

Tin khác