Tổng thống Mỹ chờ Iran hành động, Tehran gọi ông Trump là 'kẻ khủng bố mặc vest'

Theo P.T / Sức Khỏe Cộng Đồng 08:00 06/01/2020

Mỹ đã sẵn sàng đối phó với mối nguy từ việc Iran có thể trả đũa cho cái chết của Tướng Soleimani "trong vòng vài tuần".

tong-thong-my-cho-iran-hanh-dong-tehran-goi-ong-trump-la-ke-khung-bo-mac-vest
Tổng thống Donald Trump

Việc Mỹ tiêu diệt Thiếu tướng Qassem Soleimani - Chỉ huy Lực lượng Đặc nhiệm Quds thuộc Quân đoàn Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) dẫn đến lo ngại lớn về nguy cơ sẽ có xung đột lớn hơn khi Iran trả đũa. Đài CNN ngày 4/1 cho biết Mỹ coi đó là một nguy cơ thực sự đối với quốc gia, nhưng Tổng thống Donald Trump đã chuẩn bị sẵn sàng để đối phó sự đáp trả từ Iran. 

Cụ thể, CNN dẫn một nguồn thạo tin cho biết chính phủ Tổng thống Trump đã cảnh báo các thành viên Quốc hội Mỹ rằng Iran có thể đáp trả "trong vòng vài tuần" sau cái chết của Tướng Soleimani.

Tuy nhiên, tình báo Mỹ vẫn chưa thể xác định được chính xác thời điểm Iran sẽ bắt đầu động thái trả đũa, cũng như cách thức và địa điểm mà Tehran nhắm tới.

Đại tướng Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ công khai thông báo về khả năng trả đũa của Iran. Và theo ông Milley đây thực sự là một nguy cơ nghiêm trọng đối với lực lượng Mỹ ở Trung Đông.

Tuy nhiên Tổng thống Trump trấn an lo ngại khi tuyên bố Mỹ sẵn sàng đối với bất kỳ hành động nào đe dọa đến người dân Mỹ dù ở bất kỳ đâu trên thế giới.

"Tôi đã sẵn sàng và đã chuẩn bị để thực hiện bất kỳ hành động nào cần thiết, đặc biệt là hành động nhắm vào Iran", ông Trump nói.

Trong khi đó, Iran lên án Tổng thống Mỹ Donald Trump và gọi ông là một “kẻ khủng bố mặc vest”, sau khi ông chủ Nhà Trắng đe dọa tấn công 52 mục tiêu của Tehran nếu tấn công người Mỹ hoặc các tài sản của Mỹ. 

“Giống ISIS, giống Hitler, giống Genghis! Họ đều căm ghét các nền văn hóa. Ông Trump là một kẻ khủng bố mặc vest. Ông ta sẽ rất sớm học được bài học lịch sử rằng không ai có thể đánh bại Quốc gia và Văn hóa Iran Vĩ đại”, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Iran Mohammad Javad Azari-Jahromi tuyên bố trên Twitter hôm 5/1.

Cùng ngày, truyền thông nhà nước Iran cũng dẫn lời tổng tư lệnh quân đội Abdolrahim Mousavi cho rằng Washington không có can đảm đối đầu quân sự với Tehran. "Trong cuộc xung đột tiềm tàng tương lai, cái mà tôi không tin người Mỹ có đủ can đảm để thực hiện, chúng ta sẽ rõ 5 và 2 thuộc về bên nào", ông Mousavi nói

Trước đó, lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei thề sẽ có hành động trả đũa Mỹ vì gây ra cái chết của tướng Soleimani hôm 3/1. Tehran đe dọa sẽ tiến hành các hoạt động "trả thù tàn khốc" nhắm vào các mục tiêu của Mỹ trong khu vực, tuyến bố "đã xác định 35 mục tiêu Mỹ trong tầm ngắm”.

 

TT Trump cảnh báo đã nhắm mục tiêu 52 địa điểm của Iran

Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo sáng 5/1 rằng Mỹ đã nhắm mục tiêu 52 địa điểm Iran để tấn công trong trường hợp bất kỳ người Mỹ hoặc bất kỳ tài sản nào của Mỹ bị xâm phạm, Reuters đưa tin.

 

Căn cứ Mỹ bị nã tên lửa sau vụ ám sát tướng Iran

Tên lửa được cho là đã nhắm vào Vùng Xanh ở Baghdad cũng như một căn cứ không quân của quân đội Mỹ ngay sau cuộc tấn công của Mỹ tiêu diệt tướng quân hàng đầu của Iran.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/tong-thong-my-cho-iran-hanh-dong-tehran-goi-ong-trump-la-ke-khung-bo-mac-vest-148361.html

Tin khác