Tổng thống Pháp nói NATO đang ‘chết não’

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 11:19 08/11/2019

Tổng thống Pháp cảnh báo các nước châu Âu hôm 7/11 rằng NATO đang hấp hối, với lý do thiếu sự phối hợp và việc không thể đoán trước hành động của Mỹ dưới thời Tổng thống Donald Trump.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nói NATO đang "chết não" (Ảnh: Reuters)

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ The economist của Anh, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron bày tỏ nghi ngờ về câu châm ngôn an ninh của NATO do Mỹ đứng đầu rằng một cuộc tấn công vào đồng minh cũng có nghĩa là một cuộc tấn công vào tất cả các nước NATO.

“Những gì chúng ta hiện đang trải qua là một NATO bị chết não”, ông Macron nói. Khi được hỏi liệu ông có còn tin vào Điều 5 về phòng thủ tập thể của hiệp ước NATO hay không, ông Macron trả lời: “Tôi không biết”.

Tổng thống Pháp nói rằng có sự thiếu phối hợp chiến lược giữa các đồng minh châu Âu với Mỹ cũng như với Thổ Nhĩ Kỳ - quân đội lớn thứ hai của NATO.

Những bình luận gây bất ngờ trên của ông Macron được đưa ra chỉ một tháng trước hội nghị thượng đỉnh ngày 4/12 của NATO tại London.

Thủ tướng Đức Angela Merkel phản đối bình luận của ông Marcon.

“Tổng thống Pháp đã dùng những từ gay gắt để bày tỏ quan điểm của mình. Đây không phải là cách tôi thấy tình trạng hợp tác tại NATO”, bà Merkel nói trong một cuộc họp báo ở Berlin cùng với Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg.

Ông Stoltenberg nói với Reuters rằng NATO đã vượt qua những khác biệt trong quá khứ, gợi lại cuộc khủng hoảng Suez năm 1956 và Chiến tranh Iraq năm 2003.

Tổng thư ký và nhiều đồng minh muốn thể hiện hình ảnh NATO đoàn kết tại hội nghị thượng đỉnh vào thời điểm quân đội Trung Quốc đang trỗi dậy và những gì các nhà lãnh đạo NATO xem là nỗ lực của Nga nhằm phá hoại các nền dân chủ phương Tây thông qua các cuộc tấn công mạng, chiến dịch phá hoại và hoạt động bí mật.

Ở Nga, những bình luận của ông Macron được ca ngợi là sự mô tả chính xác về tình trạng của NATO.

“Những lời nói đó là một định nghĩa chính xác về tình trạng hiện tại của NATO”, bà Maria Maria Zakharova, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Nga, viết trên trang Facebook của mình.

NATO đã bị chấn động khi Tổng thống Trump cho rằng liên minh này đang gặp khủng hoảng tại hội nghị thượng đỉnh ở Brussels vào tháng 7/2019. Hình ảnh về sự đoàn kết cũng đã bị ảnh hưởng khi Thổ Nhĩ Kỳ bất chấp sự phản đối của các đồng minh khi tiến hành một cuộc tấn công quân sự vào Syria hồi tháng trước.

Trước đó, ông Macron đã tuyên bố rằng NATO không có khả năng phản ứng với những gì ông gọi là cuộc tấn công điên cuồng của Thổ Nhĩ Kỳ. Tổng thống Pháp cũng nói rằng Mỹ đang có dấu hiệu quay lưng lại với các đồng minh NATO.

Tin khác