Tổng thống Philippines: ‘Tôi vẫn tin tưởng Trung Quốc’

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 09:00 30/11/2019

Tổng thống Philippines Duterte tuyên bố vẫn tin tưởng Trung Quốc mặc dù các cuộc thăm dò cho thấy người Philippines tiếp tục mất lòng tin vào nước láng giềng này, tờ Manila Bulletin ngày 29/11 đưa tin.

Tổng thống Philippines Duterte
Tổng thống Philippines Duterte. 

Tổng thống Philippines Duterte khẳng định ông tin vào việc Trung Quốc đảm bảo sẽ không dùng các biện pháp quân sự ở Biển Đông.

"Trung Quốc đã nói với chúng ta, thông qua tôi…Mặc dù hầu hết người dân Philippines không tin tưởng Trung Quốc, tôi vẫn tiếp tục tin vào lời nói từ phía Trung Quốc về việc họ không có ý định giải quyết tranh chấp bằng biện pháp phi hòa bình", Sputnik dẫn lời ông Duterte trong một cuộc phỏng vấn ở Manila tối 28/11.

Ông cũng nói thêm rằng không có lý do gì để lo ngại về một cuộc xung đột quân sự với Trung Quốc.

Nhà lãnh đạo Philippines khẳng định sẽ không gây chiến với Trung Quốc vì sức mạnh quân sự của nước ông không phải là đối thủ của các lực lượng phòng thủ Bắc Kinh. Ông cũng lo ngại  một cuộc chiến toàn diện sẽ chỉ phải trả giá bằng mạng sống của các binh sĩ Philippines.

“Nếu chúng ta tham chiến, lực lượng vũ trang của chúng ta sẽ bị tiêu diệt trong một giờ. Máy bay của họ có thể đến đây trong 7 phút. Tôi không có khả năng đó. Tôi không thể chiến đấu với Trung Quốc vì tôi không có vũ khí”, ông nói thêm.

Trước đó, khi vấp phải những chỉ trích cho rằng ông quá mềm mỏng với Trung Quốc, Tổng thống nhiều lần cho biết sẽ không sử dụng vũ lực để giải quyết tranh chấp với Trung Quốc nhằm tránh khiến cuộc sống của người Philippines gặp nguy hiểm.

Theo Manila Bulletin, ông Duterte gần đây tiết lộ rằng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cam kết cho Philippines hưởng phần doanh thu lớn hơn từ dự án khai thác dầu khí chung trên Biển Đông miễn là họ đặt phán quyết Tòa trọng tài Thường trực năm 2016 về Biển Đông sang một bên. Phán quyết đó bác bỏ đường lưỡi bò hay cũng chính là những đòi hỏi chủ quyền phi lý của Trung Quốc ở Biển Đông.

Tuy nhiên, Manila từ chối việc từ bỏ phán quyết của trọng tài để theo đuổi một dự án khai thác dầu khí chung.

Nói về thông tin Trung Quốc có thể ngắt lưới diện quốc gia của Philippines từ xa, ông Duterte cho biết ông “không thấy có vấn đề gì” với việc Tập đoàn lưới điện nhà nước Trung Quốc nắm giữ 40% cổ phần của Tập đoàn lưới điện quốc gia Philippines (NGCP) - đơn vị có nhiệm vụ vận hành mạng lưới truyền tải điện năng của Philippines. NGCP bác bỏ những lo ngại đó.

Trong khi đó, Lực lượng Vũ trang Philippines cho rằng NGCP hiểu rất rõ vấn đề đang tranh cãi vì tập đoàn này nắm rõ các điều khoản của hợp đồng. Tuy nhiên, họ vẫn sẽ làm việc với các cơ quan liên quan để xem xét mối đe dọa về an ninh đối với lưới điện quốc gia.

Link gốc:https://baosuckhoecongdong.vn/tong-thong-philippines-toi-van-tin-tuong-trung-quoc-143388.html

Tin khác