Tổng thống Sri Lanka: Thế hệ sau sẽ nguyền rủa chúng ta vì cho Trung Quốc những thứ quý giá

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 10:36 02/12/2019

Trong cuộc trả lời phỏng vấn với tờ The Hindu được đăng tải ngày 1/12, Tân tổng thống Sri Lanka, ông Gototti Rajapaksa, muốn lấy lại cảng chiến lược đang bị gán nợ cho Trung Quốc trong 99 năm.

tong-thong-sri-lanka-the-he-sau-se-nguyen-rua-chung-ta-vi-cho-trung-quoc-nhung-thu-quy-gia
ổng thống Sri Lanka Gototti Rajapaksa phát biểu tại New Delhi hôm 29/11/2019.

"Tôi luôn cho rằng chính phủ Sri Lanka phải kiểm soát được tất cả các dự án quan trọng chiến lược như cảng Hambantota, chứ không phải Trung Quốc. Rồi thế hệ sau của đất nước này sẽ nguyền rủa chúng ta vì đã cho đi những thứ quý giá", Tân tổng thống Sri Lanka, Gotabaya, nói với tờ The Hindu.

Ông Gotabaya là em trai của cựu Tổng thống Mahinda Rajapaksa, người mở đường cho những khoản nợ từ Trung Quốc không thể trả của Sri Lanka. Dưới thời ông Mahinda (từ năm 2005 đến 2015), Sri Lanka vốn có truyền thống liên minh với Ấn Độ, đã quay sang Trung Quốc sau khi được hứa cho vay và đầu tư 7 tỉ USD.

Sau đó, vì những khoản nợ chồng chất không thể trả nổi, năm 2017, Sri Lanka đã buộc phải chấp nhận cho Trung Quốc thuê cảng Hambantota trong vòng 99 năm.

Tân Tổng thống Sri Lanka xác nhận với tờ The Hindu rằng ông muốn đàm phán lại thỏa thuận với Trung Quốc về cảng Hambantota chiến lược ở phía Nam thủ đô Colombo, phục vụ các tuyến vận chuyển chính giữa châu Âu và châu Á.

Cũng trong cuộc phỏng vấn với The Hindu, ông Gotabaya cảnh báo Ấn Độ và các quốc gia phương Tây rằng đất nước của ông sẽ buộc phải tìm kiếm đầu tư từ Trung Quốc một lần nữa nếu họ không đầu tư vào hòn đảo này.

Theo ông, nhiều quốc gia châu Á khác cũng sẽ chuyển sang dự án cơ sở hạ tầng Vành đai và Con đường khổng lồ của Trung Quốc nếu không có sự trợ giúp thay thế.

"Tôi muốn Ấn Độ, Nhật Bản, Singapore, Australia và các nước khác đến và đầu tư vào chúng tôi", ông Gotabaya cho hay.

"Họ nên nói với các công ty của họ đầu tư vào Sri Lanka và giúp chúng tôi phát triển, bởi vì nếu họ không làm vậy, thì không chỉ Sri Lanka, mà các quốc gia trên khắp châu Á cũng sẽ có vấn đề tương tự. Người Trung Quốc sẽ thực hiện sáng kiến Vành đai và Con đường ở khắp nơi trừ khi các quốc gia khác cung cấp giải pháp thay thế", tân Tổng thống Sri Lanka nói.

Ông Gotabaya đã thăm Ấn Độ cuối tuần qua. Đây cũng là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông kể từ khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 16/11.

Ấn Độ đi đầu trong các quốc gia cảnh giác với Vành đai và Con đường, vì sợ rằng nó sẽ củng cố lực lượng quân sự và chiến lược của Trung Quốc ở khu vực Ấn Độ Dương mà New Delhi coi là sân sau của mình.

Theo sáng kiến này, Trung Quốc đã phân bổ hàng trăm tỷ USD trên mạng lưới cảng, đường sắt, đường bộ và khu công nghiệp trải dài khắp châu Á, châu Phi, Trung Đông và châu Âu.

Ấn Độ và một số nước phương Tây từ lâu cảnh báo về việc các quốc gia đã vay của Trung Quốc có thể bị rơi vào “bẫy nợ”.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/tong-thong-sri-lanka-the-he-sau-se-nguyen-rua-chung-ta-vi-cho-trung-quoc-nhung-thu-quy-gia-143594.html

Tin khác