Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ bị các nghị sĩ Mỹ chỉ trích dồn dập tại Nhà Trắng

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 10:07 15/11/2019

Tại Phòng Bầu dục ngày 13/11, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdoğan đã bị một nhóm các thượng nghị sĩ Mỹ chỉ trích gay gắt, trong khi Tổng thống Donald Trump đóng vai trò như “cảnh sát giao thông”.

tong-thong-tho-nhi-ky-bi-chi-trich-don-dap-tai-nha-trang
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdoğan trong cuộc họp với Tổng thống Mỹ Donald Trump và các thượng nghị sĩ tại Nhà Trắng ngày 13/11.

Tổng thống Trump đã mời 5 thượng nghị sĩ - tất cả đều là người chỉ trích việc Thổ Nhĩ Kỳ mua lại hệ thống tên lửa phòng không S-400, tới cuộc gặp tại Phòng Bầu dục ngày 13/11 để cho ông Erdoğan thấy sự phản đối mạnh mẽ mà ông phải đối mặt, CNN dẫn lời một quan chức chính quyền cấp cao cho hay.

Cuộc họp giữa Tổng thống Erdoğan, Tổng thống Trump và các thượng nghị sĩ Mỹ gồm Lindsey Graham, Jim Risch, Ted Cruz, Joni Ernst, Rick Scott diễn ra thẳng thắn và nhiều lúc căng thẳng, kéo dài khoảng 90 phút.

Một số phóng viên đã được mời đếnn để xem các nghị sĩ nêu lên những mối lo ngại của họ với ông Erdogan - đặc biệt là việc Thổ Nhĩ Kỳ mua vũ khí Nga và Thổ Nhĩ Kỳ tấn công người Kurd.

Theo các nguồn tin, trong cuộc gặp, các thượng nghị sĩ Mỹ là những người phát biểu nhiều nhất, còn ông Trump chỉ đóng vai trò như “cảnh sát giao thông”.

Các thượng nghị sĩ cảnh báo rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ phải đối mặt với các lệnh trừng phạt của Mỹ trừ khi họ đảo ngược tiến trình mua hệ thống phòng thủ tên lửa của Nga, một quan chức chính quyền cấp cao và hai nguồn tin quen thuộc với vấn đề này cho hay.

Trong một bức thư gần đây, ông Trump cảnh báo ông Erdoğan rằng các lệnh trừng phạt sẽ đến nếu Thổ Nhĩ Kỳ triển khai hệ thống S-400, nhưng một nguồn tin quen thuộc với cuộc họp cho biết các thượng nghị sĩ đã thẳng thắn hơn trong cuộc gặp ngày 13/11.

Mối đe dọa về việc sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Thổ Nhĩ Kỳ là trọng tâm của cuộc họp tại Phòng Bầu dục, nhưng các thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa cũng chỉ trích thẳng thắn và đôi khi gay gắt đối với ông Erdoğan về các vấn đề khác.

Graham, người từng là người chỉ trích mạnh mẽ về cuộc tấn công Syria của Thổ Nhĩ Kỳ, đã đối thoại “nóng bỏng” với ông Erdoğan về vấn đề này. “Graham khá căng thẳng khi nói về Syria", một nguồn tin cho biết.

Scott cũng đưa ra những câu hỏi nghiêm túc về tư cách thành viên của Thổ Nhĩ Kỳ trong NATO khi nước này đang hợp tác ngày càng nhiều với Nga.

Trong khi đó, Cruz cho biết ông đã dồn dập chỉ trích Erdoğan về việc mua hệ thống S-400 và cuộc tấn công vào người Kurd.

Ông gọi việc Thổ Nhĩ Kỳ tấn công người Kurd "hoàn toàn không thể chấp nhận được". Ông nói rõ với nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ rằng Mỹ sẽ không bán máy bay F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ nếu  Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục mua hoặc triển khai hệ thống phòng không S-400 từ Nga.

Trong khi đó, nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ được cho là rút iPad ra và trình bày một đoạn video tuyên truyền xấu về người Kurd. Tuy nhiên, video này bị cho là "thô thiển" và "siêu thực".

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/tong-thong-tho-nhi-ky-bi-cac-nghi-si-my-chi-trich-don-dap-tai-nha-trang-141824.html

Tin khác