Tổng thống Trump chưa đồng ý dỡ bỏ thuế đối với hàng hóa Trung Quốc

Theo Phan Tom / Sức Khỏe Cộng Đồng 06:48 09/11/2019

Ngày 8/11, phát biểu với báo giới tại Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo nước này và Trung Quốc sẽ ký một thỏa thuận thương mại tại Mỹ. Tuy nhiên, ông không đồng ý dỡ bỏ hoàn toàn thuế với hàng hóa Trung Quốc.

ttxvn_ap_thue.jpg
Hàng hóa Trung Quốc chờ bốc dỡ tại cảng Long Beach ở Los Angeles, bang California, Mỹ. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong buổi họp báo này, ông cho biết những dự định về địa điểm sẽ ký kết thỏa thuận thương mại với phía Trung Quốc. Trước đó, nhiều địa điểm được đề xuất cho cuộc gặp vốn ban đầu được dự kiến diễn ra bên lề hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương giữa tháng 11 tại Chile. Tuy nhiên, nước chủ nhà đã hủy bỏ sự kiện này do tình hình chính trị bất ổn trong nước. Một địa điểm "sáng giá" là London, nơi hai nhà lãnh đạo có thể gặp nhau sau hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) mà Tổng thống Trump dự kiến sẽ tham dự trong các ngày 3 - 4/12 tới.

Cũng theo Tổng thống Trump, ông không đồng ý bãi bỏ các mức áp thuế hiện tại đối với hàng hóa nhập khẩu của Trung Quốc.

Phát biểu của ông Trump được đưa ra sau khi có tin Trung Quốc và Mỹ đã nhất trí bãi bỏ thuế quan đã được áp đặt lên hàng hóa của nhau trước đây nếu hai bên đạt được một thỏa thuận. Các nhà đàm phán Trung Quốc muốn Mỹ giảm 15% thuế đối với khoảng 125 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc có hiệu lực ngày 1/9. Họ cũng đang nỗ lực giảm bớt từ mức thuế 25% trước đó đối với khoảng 250 tỷ USD nhập khẩu máy móc và chất bán dẫn.

Cùng ngày 8/11, Cố vấn Thương mại Nhà Trắng Peter Navarro cho biết Mỹ có thể hoãn áp thuế nhập khẩu đối với hàng hóa của Trung Quốc, dự kiến có hiệu lực vào tháng 12 tới, nhưng không có ý định rút lại các mức áp thuế hiện tại.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/tong-thong-trump-chua-dong-y-do-bo-thue-doi-voi-hang-hoa-trung-quoc-141195.html

Tin khác