Tổng thống Trump dừng kế hoạch áp thuế của Mỹ với hàng hóa Trung Quốc ngày 15/12

Theo Hoàng Linh / Sức Khỏe Cộng Đồng 06:27 14/12/2019

Những chia sẻ trên Twitter, Tổng thống Donald Trump về việc dừng kế hoạch áp thuế của Mỹ với hàng hóa Trung Quốc ngày 15/12 đã ngay lập tức tác động đến thị trường.

tong-thong-trump-dung-ke-hoach-ap-thue-cua-my-voi-hang-hoa-trung-quoc-ngay-1512
Tổng thống Trump dừng kế hoạch áp thuế của Mỹ với hàng hóa Trung Quốc ngày 15/12. Ảnh minh họa

Theo đó, trên Twitter, Tổng thống Donald Trump viết: "Chúng tôi đã nhất trí thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 rất lớn với Trung Quốc. Họ đồng ý với những thay đổi cơ cấu, việc mua nông sản, hàng hóa sản xuất và năng lượng của Mỹ với khối lượng lớn và nhiều điều khác. Mức thuế 25% (với gần 250 tỷ USD hàng Trung Quốc) vẫn được giữ nguyên, nhưng phần lớn hàng hóa còn lại (gần 120 tỷ USD) sẽ chịu mức thuế 7 1/2% (7,5%)".

Tổng thống Trump nói thêm rằng kế hoạch áp thuế trừng phạt vào ngày 15/12 sẽ được hủy bỏ vì hai bên đã đạt được thỏa thuận. "Chúng tôi ngay lập tức sẽ bắt đầu đàm phán về giai đoạn 2, không đợi tới sau bầu cử Mỹ năm 2020. Đây là một thỏa thuận tuyệt vời với tất cả. Xin cảm ơn". 

Sau khẳng định này, Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ cũng lên tiếng xác nhận. Các chỉ số chứng khoán tại Mỹ đồng loạt tăng điểm, trong đó S&P 500 lập kỷ lục mới sau dòng tweet của người đứng đầu Nhà Trắng. 

Ngày 1/9, chính quyền Trump áp thuế, hay còn gọi là “vòng áp thuế lần 4”, lên hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc. Mức thuế đánh lên các mặt hàng tiêu dùng, trong đó có quần áo và giày dép, với giá trị lên đến 110 tỷ USD từ quốc gia đông dân nhất thế giới sẽ là 15%. Chưa dừng lại ở đó, mức thuế mới nhắm vào khối lượng hàng hóa nhập khẩu còn lại, bao gồm điện thoại thông minh, laptop và đồ chơi, được hoãn thi hành đến ngày 15/12 nhằm tránh gây tâm lý hoang mang cho người tiêu dùng Mỹ trong cao điểm mua sắm trước Giáng sinh.

tong-thong-trump-dung-ke-hoach-ap-thue-cua-my-voi-hang-hoa-trung-quoc-ngay-1512
Tweet của ông Trump. Ảnh: CNBC.

Tính đến thời điểm hiện tại, chính quyền Trump đã áp các mức thuế khác nhau lên hơn 360 tỷ USD giá trị hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc. Và nếu như kế hoạch tăng thuế này được thực hiện, gần như tất cả hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc sẽ là “nạn nhân” của thuế quan.

Mức thuế dự kiến được áp dụng từ ngày 15/12 sẽ ảnh hưởng lớn đến các công ty công nghệ của Mỹ.

Apple được dự báo là công ty chịu thiệt hại nặng nề nhất nếu như mức thuế mới được ban hành Lý do là bởi hoạt động sản xuất các thiết bị điện tử của công ty này phần lớn nằm ở Trung Quốc, trong khi đó, có đến 40% lượng iPhone bán ra tại Mỹ.

Một câu hỏi nhức nhối là các công ty trên sẽ đẩy bao nhiêu phần chi phí tăng lên đó lên đầu khách hàng. Giá bán tăng, thậm chí là tăng mạnh, có thể ảnh hưởng tiêu cực đến lực cầu tại các thị trường trọng điểm, trong khi đó, các nhà cung cấp tại Trung Quốc lại không thể cắt giảm giá bán vì tỷ suất lợi nhuận đang ở mức thấp.

Về phía Trung Quốc, kế hoạch tăng thuế lần này có thể khiến GDP của đất nước tỷ dân này sụt giảm từ 0,5% đến 0,7%, theo tính toán của UBS. Con số này chỉ đôi chút thấp hơn so với những tác động đến từ các vòng đánh thuế trước đó, nhưng đó là trong trường hợp Mỹ sẽ rút lại quyết định tăng thuế lên 5% đối với 250 tỷ USD các sản phẩm công nghiệp, điều trước đó Washington đã cam kết thực hiện nếu hai bên đạt được thỏa thuận “giai đoạn 1”.

Trong khi đó, sự phục hồi lực của cầu nội địa tại Trung Quốc cũng không mấy khả quan cho dù khối lượng hàng hóa nhập khẩu vào quốc gia này đã gia tăng trong tháng 11, theo Nomura.

 

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung: Trung Quốc bất ngờ miễn thuế hàng hóa Mỹ

Trung Quốc công bố danh sách 16 sản phẩm nhập khẩu từ Mỹ sẽ được miễn trừ trong vòng tăng thuế quan bổ sung lần đầu tiên. Động thái này khiến cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung bớt căng thẳng.

 

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung: Doanh nghiệp Nhật rời bỏ Trung Quốc để đến Việt Nam?

Với việc Mỹ tiếp tục đánh thuế hàng sản xuất từ Trung Quốc khiến doanh nghiệp nước ngoài trong đó có Nhật Bản đang cân nhắc di dời hoạt động sản xuất tại đây.

 

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung: Người Việt sắp được dùng thịt lợn Mỹ giá rẻ?

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung thêm căng thẳng khi mới đây Trung Quốc tiếp tục hủy mua lô thịt lợn Mỹ lên tới 14.700 tấn. Dự báo, thịt lợn giá siêu rẻ từ Mỹ sẽ tràn vào Việt Nam.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/tong-thong-trump-dung-ke-hoach-ap-thue-cua-my-voi-hang-hoa-trung-quoc-ngay-15-12-145748.html

Tin khác