Tổng thống Trump gây quỹ hơn 102 triệu USD cho chiến dịch tái tranh cử

Theo Uy Uyên / Sức Khỏe Cộng Đồng 07:01 03/01/2020

Chiến dịch vận động tranh cử của Tổng thống Donald Trump đã huy động được 46 triệu USD trong quý 4/2019. Đây được xem là thành quả lớn đối với Tổng thống Trump, trong bối cảnh đảng Dân chủ đang thúc đẩy tiến trình luận tội ông.

tong-thong-trump-gay-quy-hon-102-trieu-usd-cho-chien-dich-tai-tranh-cu
Tổng thống Donald Trump.
Hiện Tổng thống Donald Trump đã gây quỹ được số tiền 102,7 triệu USD. Nó có thể giúp ông Trump cạnh tranh tại nhiều tiểu bang hơn ngoài những bang trọng điểm từng giúp ông đi tới thắng lợi hồi năm 2016.

Một quan chức giấu tên trong chính quyền Washington cho biết, chiến dịch gây quỹ mạnh mẽ của ông Trump là kết quả trực tiếp từ việc tiếp tục duy trì hoạt động cho bộ máy vận động tranh cử của mình sau khi nhậm chức vào tháng 1/2017.

Với 102,7 triệu USD đã huy động được, số tiền vận động tranh cử của ông Trump cao hơn nhiều so với con số 81,8 triệu USD của cựu Tổng thống Barack Obama khi ông bắt đầu chiến dịch tái tranh cử vào cuối năm 2011.

Mặc dù vượt xa con số huy động được trong quý 3/2019, song ứng cử viên của đảng Dân chủ Mỹ Andrew Yang chỉ huy động được 16,5 triệu USD trong quý 4/2019, kém xa so với ông chủ hiện tại của Nhà Trắng. Tuy nhiên, ông Yang vẫn nằm trong top đầu các ứng cử viên của đảng Dân chủ về khả năng gây quỹ. 

Trong khi đó, tỷ phú Michael Bloomberg đã chi tới 155,3 triệu USD để thực hiện chiến dịch quảng cáo chính trị trên toàn quốc trong năm 2019, vượt xa tỷ phú Tom Steyer và các ứng viên khác của đảng Dân chủ, những người đang củng cố mặt trận của mình để chuẩn bị cho vòng đấu sơ bộ bắt đầu từ tháng 2.

Chiến dịch tranh cử của ông Bloomberg đã chi 136,8 triệu USD tiền quảng cáo trên truyền hình và 7,7 triệu USD quảng cáo trên truyền hình cáp - theo dữ liệu của công ty Advertising Analytics chuyên theo dõi lượng tiền chi cho quảng cáo chính trị. Ông Bloomberg cũng chi thêm 10,8 triệu USD cho quảng cáo kỹ thuật số.

Cựu Thị trưởng New York chi nhiều hơn tới 70,6 triệu USD so với ông Steyer - người đang dựa chủ yếu vào tài sản cá nhân mình để rót cho chiến dịch tranh cử. Bernie Sanders, người đứng thứ hai trong số các ứng viên chịu chi của đảng Dân chủ, cũng bỏ ra 19,3 triệu USD để quảng cáo. Trong khi Tổng thống Donald Trump chi khoảng 30,3 triệu USD, chủ yếu là quảng cáo kỹ thuật số.

Không giống như các đối thủ của mình, ông Bloomberg không chi tiền quảng cáo ở bang Iowa và New Hampshire, thay vào đó tập trung vào các bang dự kiến sẽ tổ chức các vòng đấu tranh vị trí ứng viên đại diện trong năm nay như California, New York, Texas, Illinois và Florida.

 

Bàn tay đằng sau chiến dịch tranh cử của tỷ phú Bloomberg

Người này xử lý mọi việc cho doanh nhân tỷ phú, cựu thị trưởng thành phố New York Mike Bloomberg, và có thể là người duy nhất biết nơi ông sẽ yên nghỉ.

 

Hãng tin Bloomberg rối bời vì ông chủ tranh cử tổng thống

Một cựu biên tập viên Bloomberg cho rằng hãng tin này nên viết thật “gắt” về chiến dịch tranh cử tổng thống của ông chủ, tỉ phú Michael Bloomberg.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/tong-thong-trump-gay-quy-hon-102-trieu-usd-cho-chien-dich-tai-tranh-cu-148055.html

Tin khác