Tổng thống Trump tuyên bố Mỹ sẽ áp thuế Trung Quốc cao hơn nữa

Theo Hoàng Linh (T/H) / Sức Khỏe Cộng Đồng 14:30 20/11/2019

Nếu không có thỏa thuận nào được ký kết để chấm dứt chiến tranh thương mại giữa hai nước, TT Trump tuyên bố Mỹ sẽ áp thuế Trung Quốc cao hơn nữa.

tong-thong-trump-tuyen-bo-my-se-ap-thue-trung-quoc-cao-hon-nua
Tổng thống Trump tuyên bố Mỹ sẽ áp thuế Trung Quốc cao hơn nữa.

Theo hãng tin Reuters, trong một cuộc họp nội các tại Nhà Trắng hôm 19/11, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng hiện mối quan hệ với Trung Quốc đang rất tốt, nói rằng Bắc Kinh cũng đang “song hành bên cạnh”.

"Các bạn sẽ thấy những gì sắp xảy ra. Hiện tại tôi đang rất vui mừng vì điều đó", ông Trump nói.

Tuy nhiên, chủ nhân Nhà Trắng khẳng định Trung Quốc phải thực hiện một thỏa thuận "mà ông Trump thích".

“Nếu chúng tôi không đạt được thỏa thuận với Trung Quốc, tôi sẽ tăng mức thuế lên cao hơn nữa”, ông Trump nói với các quan chức cao cấp của Mỹ.

Ngay sau tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump, sáng 20/11 chỉ số MSCI châu Á - Thái Bình Dương giảm 0,2%, với hầu hết thị trường chứng khoán trong khu vực đều giảm.

Hong Kong và Australia giảm mạnh nhất khu vực, Hang Seng và ASX 200 lần lượt giảm 1% và 1,2%. Nikkei 225 của Nhật Bản và Kospi của Hàn Quốc đều giảm hơn 0,7%. 

Tại Trung Quốc, Shanghai Composite và Shenzhen Composite lần lượt giảm 0,3% và 0,1%. Hôm nay, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc sẽ công bố quyết định về lãi suất cho vay cơ bản. 

Tại Đông Nam Á, Straits Times của Singapore giảm 0,4%. Jakarta Composite và KLCI của Malaysia lần lượt giảm 0,4% và 0,3%. 

Sắp tới, vào ngày 15/12, chính quyền của Tổng thống Trump sẽ tăng thuế đối với một số hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc. Đây cũng là một nội dung sẽ xem xét trong các cuộc đàm phán và thỏa thuận thương mại, nếu có, của hai bên.

Tính đến thời điểm này, Mỹ đã áp đặt thuế quan đối với khoảng 500 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc. Đáp lại, Bắc Kinh cũng áp thuế lên hàng hóa của Washington trị giá khoảng 110 tỉ USD, theo đài CNBC.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/tong-thong-trump-tuyen-bo-my-se-ap-thue-trung-quoc-cao-hon-nua-142349.html

Tin khác