Tổng thống Ukraine gặp quân đội trước cuộc gặp ông Putin

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 09:36 07/12/2019

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã đến thăm quân đội ngày 6/12 khi ông chuẩn bị cho cuộc đối thoại trực tiếp đầu tiên với người đồng cấp Nga Vladimir Putin về cuộc xung đột kéo dài 5 năm ở miền Đông Ukraine.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã đến thị trấn Chasiv Yar, gần tiền tuyến, để trao huy chương cho quân nhân ngày 6/12.
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã đến thị trấn Chasiv Yar, gần tiền tuyến, để trao huy chương cho quân nhân hôm 6/12.

Ông Zelensky và ông Putin sẽ có hội nghị thượng đỉnh tại Paris ngày 9/12 trong khi các nhà lãnh đạo Pháp và Đức sẽ làm trung gian.

Hôm 6/12, Tổng thống Ukraine đã đến thị trấn Chasiv Yar phủ đầy tuyết, sát với khu vực xung đột, để trao huy chương cho nhiều quân nhân.

"Hãy tin tôi, các cuộc đàm phán sẽ dễ dàng hơn rất nhiều khi cảm nhận được sức mạnh và sự hỗ trợ của các bạn đằng sau tôi", ông nói với quân đội.

Mặc dù cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo được dự báo là sẽ không có sự đột phá nào, nhưng nó được coi là một dấu hiệu đầy hy vọng sau khi các cuộc đàm phán cấp cao đã bị đình trệ trong ba năm qua.

Kể từ khi nổ ra vào năm 2014, cuộc xung đột giữa phe ly khai và quân chính phủ ở miền Đông Ukraine đã giết chết hơn 13.000 người, buộc hơn một triệu người rời khỏi nhà của họ và phá hủy nền kinh tế của đất nước.

Nó cũng gây căng thẳng sâu sắc giữa Nga và phương Tây. Mỹ và Liên minh châu Âu đã áp đặt các biện pháp trừng phạt sâu rộng đối với Moscow về việc sáp nhập Crimea và cáo buộc hỗ trợ cho phe ly khai.

Cuộc đàm phán ngày 9/12 sẽ nhằm mục đích thực hiện các hiệp định đã được thỏa thuận tại Minsk của Nga, Ukraine, Pháp và Đức vào tháng 2/2015.

Hiệp định Minsk kêu gọi ngừng bắn, rút vũ khí hạng nặng, khôi phục quyền kiểm soát của Kiev đối với biên giới của nước này, quyền tự chủ rộng cho lãnh thổ do phe ly khai kiểm soát và tổ chức bầu cử địa phương.

Nhưng thỏa thuận này không bao giờ được thực hiện và các cuộc đàm phán bị đình trệ dưới thời cựu Tổng thống Petro Poroshenko.

"Chúng tôi muốn chính phủ mới của Ukraine và hội nghị thượng đỉnh Paris sắp tới sẽ thực hiện các bước quyết định để đưa hiệp định Minsk vào hoạt động", Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói tại Rome.

Kể từ khi lên nắm quyền hồi tháng 5/2019 sau khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử gây sốc, tân Tổng thống Zelensky đã giám sát một loạt các bước để giảm căng thẳng, bao gồm trao đổi 70 tù nhân với Nga, rút một số lực lượng tiền tuyến. Trong khi đó, Nga trả lại tàu Ukraine bị bắt giữ năm ngoái .

Ông Zelensky cho biết trong tuần này rằng việc các cuộc đàm phán diễn ra đã là một "chiến thắng đầu tiên" trong nỗ lực chấm dứt chiến tranh.

Điện Kremlin đã gửi tín hiệu rằng họ đã sẵn sàng làm việc với ông Zelensky, người mà ông Putin mô tả là "đáng yêu" và "chân thành".

Ông Zelensky cho biết ông sẽ thúc đẩy ba điểm tại các cuộc đàm phán: trao đổi tù nhân, thực hiện lệnh ngừng bắn và giải tán tất cả các nhóm vũ trang "bất hợp pháp" trên lãnh thổ Ukraine.

Ông Putin đã ít đưa ra ý định của mình, nhưng Moscow có thể sẽ tìm kiếm sự bảo đảm về tình trạng của các lãnh thổ ly khai ở Donetsk và Lugansk và tiến hành bầu cử địa phương.

Phát ngôn viên của điện Kremlin, Dmitry Peskov, cho biết một "văn bản không ràng buộc" có thể được thông qua.

Nhà lãnh đạo Nga cũng sẽ mong muốn được nghe từ Pháp và Đức về khả năng nới lỏng các lệnh trừng phạt đã tấn công nền kinh tế của đất nước ông.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, người sẽ cùng với Thủ tướng Đức Angela Merkel đóng vai trò hòa giải, đã thúc đẩy mạnh mẽ các cuộc đàm phán.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/tong-thong-ukraine-gap-quan-doi-truoc-cuoc-gap-ong-putin-144150.html

Tin khác