Tổng thống Venezuela đánh bật thủ lĩnh đối lập Guaido, kiểm soát quốc hội

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 08:53 06/01/2020

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro ngày 5/1 đã đánh bật Chủ tịch Quốc hội và cũng là thủ lĩnh đối lập Juan Guaido, nắm quyền kiểm soát cơ quan lập pháp này, New York Times đưa tin.

Thủ lĩnh đối lập Juan Guaido đang cố trèo hàng rào vào tòa nhà quốc hội.
Thủ lĩnh đối lập Juan Guaido đang cố trèo hàng rào vào tòa nhà quốc hội.

Lực lượng an ninh của Tổng thống Maduro đã bao vây tòa nhà Quốc hội, còn những người ủng hộ ông đã chặn thủ lĩnh đối lập Juan Guaido vào tòa nhà. Ngay sau đó, một người được cho là ủng hộ ông Maduro tuyên thệ nhậm chức Chủ tịch quốc hội thay Guaido.

Với diễn biến này, ông Maduro đã củng cố quyền kiểm soát đất nước.

Các thành viên phe đối lập Venezuela đã lên án động thái trên và gọi đó là “cuộc đảo chính”. Ông Michael Shifter, chủ tịch của Đối thoại Liên Mỹ (một nhóm chuyên gia tư duy có trụ sở tại Mỹ trong lĩnh vực các vấn đề quốc tế liên quan chủ yếu đến Tây bán cầu) cho rằng cộng đồng quốc tế sẽ không công nhận Quốc hội mới.

Một năm trước, ông Guaido đã tự xưng là tổng thống lâm thời của Venezuela, gây ra một cuộc khủng hoảng chính trị khi cho rằng cuộc bầu cử năm 2018 của ông Maduro gian lận.

Mỹ và nhiều đồng minh đã công nhận Guaido là tổng thống lâm thời trong khi nhiều quốc gia khác như Nga, Cuba, Trung Quốc vẫn tuyên bố ủng hộ ông Maduro.

Mỹ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt với mục đích làm tê liệt chính phủ của ông Maduro. Để duy trì là tổng thống lâm thời tự xưng, ông Guaido cần được bầu lại làm Chủ tịch Quốc hội hôm 5/1. Tuy nhiên, vào phút cuối, các thành viên của Lực lượng Vệ binh Quốc gia Venezuela đã ngăn ông Guaido và những người ủng hộ ông bước vào tòa nhà quốc hội. Đoạn video cho thấy ông Guaidó cố gắng trèo qua hàng rào kim loại có mũi nhọn để giành quyền vào tòa nhà nơi tổ chức bỏ phiếu nhưng không thành công.

Bên trong, Luis Parra, một cựu thành viên phe đối lập đã quay lưng lại với Guaido, tuyên thệ nhậm chức.

Sau đó, ông Parra đã đưa ra một tuyên bố kêu gọi hòa giải dân tộc, ông nói rằng mục tiêu đầu tiên của ông là chấm dứt các cuộc đối đầu từ những thành phần muốn phá hủy Quốc hội.

Trên đài truyền hình quốc gia tối 5/1, ông Maduro gọi việc ông Parrav lên làm Chủ tịch Quốc hội là “cuộc nổi dậy từ bên trong Quốc hội” và nói rằng đất nước không công nhận Juan Guaido.

 

Tổng thống Bolivia từ chức, Cuba và Venezuela gọi đó là đảo chính

Tổng thống Bolivia Evo Morales từ chức sau khi quân đội và cảnh sát không còn ủng hộ ông. Cuba và Venezuela gọi đây là đảo chính, kêu gọi bảo vệ ông Morales.

 

Tổng thống tự xưng Venezuela bị điều tra vì chụp cùng trùm ma túy Colombia

Văn phòng Công tố viên Venezuela cho biết hôm 13/9 rằng họ sẽ mở một cuộc điều tra về tổng thống tự xưng Juan Guaido sau khi Bộ trưởng Nội vụ công bố những bức ảnh cho thấy Guaido ở cùng hai người bị nghi là trùm ma túy Colombia.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/tong-thong-venezuela-danh-bat-thu-linh-doi-lap-guaido-kiem-soat-quoc-hoi-148366.html

Tin khác