'Không có chuyện đại biểu Quốc hội phát biểu theo đặt hàng'

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 19:30 27/11/2019

Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc phủ nhận dư luận cho rằng một số đại biểu Quốc hội phát biểu theo 'đặt hàng', chủ đích của nhóm lợi ích.

Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc nói về kỳ họp thứ 8-2019
Tổng thư ký Nguyễn Hạnh Phúc trao đổi với báo chí, chiều 27-11

Chiều 27/11, tại họp báo công bố kết quả kỳ họp thứ 8 Quốc hội khoá XIV, Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc đã trao đổi, làm rõ một số vấn đề được báo chí nêu.

Tại buổi hợp báo, một phóng viên thắc mắc về việc trong các phiên thảo luận, có nội dung được một số đại biểu đề cập lặp đi lặp lại với tần suất dày đặc. Có dư luận cho rằng đại biểu được nhận "đơn đặt hàng" để phát biểu theo chủ đích của một nhóm lợi ích hay làm lợi cho một bộ, ngành, địa phương nào đó.

Ông Nguyễn Hạnh Phúc trả lời rằng các đại biểu cùng nghiên cứu một vấn đề, trong khi có tới gần 500 đại biểu thì khó tránh được phát biểu trùng một vấn đề. 

Ngoài ra, trong quá trình đi làm việc với các bộ, ngành, các đại biểu có thể cùng được đơn vị đó phát tài liệu tham khảo.

Tổng thư ký Quốc hội khẳng định không thể nói các đại biểu có thể xoay chuyển, làm lệch lạc chủ trương đúng đắn của Đảng, Nhà nước. 

Ví dụ như cuộc thảo luận Bộ luật Lao động sửa đổi vừa qua, nhiều ý kiến đại biểu đề xuất có thêm một ngày nghỉ nữa là ngày 28-6 (Ngày gia đình Việt Nam), trong khi số ít đề xuất nghỉ thêm vào dịp Quốc khánh. Tập thể sau đó phân tích thì thấy đề xuất của số ít là hợp tình, hợp lý nên thống nhất phương án đó với số phiếu đồng thuận trên 90%.

Cũng trong báo cáo kết quả kỳ họp, ông Nguyễn Mạnh Hùng - Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cho biết, sau 28 ngày làm việc tập trung, nghiêm túc, Quốc hội đã thông qua 11 luật, bộ luật, 17 Nghị quyết như Bộ luật Lao động (sửa đổi), Luật Chứng khoán (sửa đổi), Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức, Nghị quyết thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị tại thành phố Hà Nội, Nghị quyết phê duyệt Đề án tổng thể phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030... và cho ý kiến 10 dự án luật khác.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/khong-co-chuyen-dai-bieu-quoc-hoi-phat-bieu-theo-dat-hang-143133.html

Tin khác