TP HCM sẽ biến mất vào năm 2050 vì nước biển dâng?

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 10:49 30/10/2019

Hôm 29/10, New York Times dẫn một nghiên cứu mới của Climate Central, một tổ chức khoa học tại New Jersey, Mỹ cho rằng phần lớn Thành phố Hồ Chí Minh (TP HCM) sẽ biến mất do nước biển dâng vào năm 2050.

Thành phố Hồ Chí Minh có thể biến mất vào năm 2050 dưới nước biển?. Ảnh: Bản đồ theo tính toán của Climate Central.
Thành phố Hồ Chí Minh có thể biến mất vào năm 2050 dưới nước biển?. Ảnh: Bản đồ theo tính toán của Climate Central.

Theo nghiên cứu mới của Climate Centra, nước biển dâng có thể ảnh hưởng đến số lượng người nhiều hơn gấp ba lần so với dự đoán trước đây, có nguy cơ xóa sổ nhiều thành phố ven biển lớn nhất thế giới.

Các tác giả đã dùng cách tính toán độ cao các vùng đất chính xác hơn dựa trên chỉ số vệ tinh, một cách ước tính tiêu chuẩn về tác động của mực nước biển dâng trên các khu vực rộng lớn và thấy rằng những con số trước đó quá lạc quan.

Nghiên cứu mới cho thấy khoảng 150 triệu người hiện đang sống trên các vùng đất sẽ nằm dưới dòng thủy triều cao vào giữa thế kỉ này (2050).

Miền Nam Việt Nam (Vùng đồng bằng sông Cửu Long - BTV) có thể sẽ biến mất, New York Times dẫn báo cáo.

Bản đồ trong nghiên cứu mới chỉ ra rằng hầu hết miền Nam Việt Nam sẽ chìm dưới nước khi thủy triều lên, ảnh hưởng đến khoảng hơn 20 triệu người Việt Nam, gần một phần tư dân số.

Phần lớn thành phố Hồ Chí Minh, trung tâm kinh tế của quốc gia, sẽ biến mất. Dự báo này còn chưa tính đến sự gia tăng dân số trong tương lai hoặc đất bị mất do xói mòn bờ biển.

Không chỉ Việt Nam, nhiều quốc gia khác cũng đối mặt với nguy cơ tương tự.

Tại Thái Lan, hơn 10% dân số hiện đang sống trên các vùng đất có khả năng bị ngập vào năm 2050, so với chỉ 1% theo cách tính trước đó. Thủ đô chính trị và thương mại, Bangkok, thực sự có thể rơi vào tình thế nguy hiểm.

Tại Trung Quốc, Thượng Hải, một trong những động cơ kinh tế quan trọng nhất của châu Á, cũng đối mặt với nguy cơ biến mất khi nước có thể nuốt trọn trái tim của thành phố và nhiều thành phố khác xung quanh nó.

Trong khi đó, các dự báo mới cho thấy phần lớn Mumbai, thủ đô tài chính của Ấn Độ và là một trong những thành phố lớn nhất thế giới, cũng có nguy cơ bị xóa sổ.

Các thành phố là cái nôi di sản văn hóa thế giới như Alexandria, Ai Cập, cũng có thể biến mất trong nước biển.

Hầu hết Basra, thành phố lớn thứ hai ở Iraq, có thể ở dưới nước vào năm 2050.

Tin khác