'Trải nghiệm dịu êm' khi bà bầu được nghe nhạc, trẻ mổ được xem hoạt hình

Theo La Thành / Sức Khỏe Cộng Đồng 06:45 12/11/2019

Nghe nhạc, xem phim hoạt hình hiện nay đang là một trong những phương pháp mới giúp người bệnh giải toả căng thẳng lo âu trong quá trình phẫu thuật, sinh nở.

trai-nghiem-diu-em-khi-ba-bau-de-duoc-nghe-nhac-tre-mo-duoc-xem-hoat-hinh
Hình ảnh sản phụ nghe nhạc sinh con và bệnh nhi mổ được xem phim hoạt hình.

Thay vì tiếng động của dụng cụ y tế, những âm báo của những chiếc máy đo chỉ số sinh tồn làm cho sản phụ thêm căng thẳng, mới đây Bệnh viện Từ Dũ đã áp dụng phương pháp cho sản phụ nghe nhạc giúp họ có những "trải nghiệm dịu êm" khi "vượt cạn". Trẻ sơ sinh khi đẻ ra được da kề da với mẹ, khi đó người mẹ mới đbỏ tai nghe, kết thúc quá trình sinh một cách nhẹ nhàng.

Theo BS CK2 Lê Ngọc Diệp, Trưởng phòng Công tác xã hội bệnh viện: “Đây là một trong những cải tiến mới nhằm đem đến trải nghiệm êm ái cho sản phụ sinh mổ tại bệnh viện. Sản phụ khi đi mổ có nhiều nỗi lo, tâm trạng bất an có thể làm tăng huyết áp, tăng nhịp tim. Việc nghe nhạc sẽ giúp cho sản phụ thư giãn, bình tĩnh vượt qua cuộc mổ”.

Hiện tại, phương pháp này đang được áp dụng để thăm dò cảm xúc, đánh giá của sản phụ khi vừa được mổ và nghe nhạc để sắp tới áp dụng rộng rãi hơn. Bệnh viện đã có năm phòng mổ được trang bị tai nghe cho sản phụ khi phẫu thuật. Dự kiến sẽ có 15 tai nghe được trang bị. Sản phụ trước khi sinh được tư vấn về việc sử dụng tai nghe nhạc khi mổ gây tê với các ích lợi của nó.

Một nghiên cứu tại trường Đại học Drexel ở Philadelphia cho thấy, các liệu pháp chữa trị bằng âm nhạc có tác dụng tốt hơn các biện pháp thông thường với các bệnh nhân ung thư. Bên cạnh đó, các nghiên khác cũng chứng minh rằng, âm nhạc như một liều thuốc giảm đau với các bệnh nhân hồi sức cấp cứu và bệnh nhân lớn tuổi.

Để lý giải nguyên nhân khiến âm nhạc có tác dụng giảm đau, các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, những âm thanh nhẹ nhàng, du dương làm giảm nồng độ các hormone gây căng thẳng và liên quan đến quá trình viêm như cortisol. Bên cạnh đó, âm nhạc cũng giúp điều hòa protein gây viêm trong cơ thể cytokine; hỗ trợ sự phát triển của tế bào thần kinh mới trong não và tăng khả năng ghi nhớ.

Không chỉ có BV Từ Dũ có phương pháp sinh độc đáo, Bệnh viện Nhi đồng TP HCM cũng sử dụng phương pháp lạ không kém khi cho bệnh nhi nằm trên bàn mổ xem phim hoạt hình.

Tại khoa Phẫu thuật trong ngày Bệnh viện Nhi đồng TP HCM , các bệnh nhi được thoải mái trò chuyện cùng các điều dưỡng viên, thậm chí xem phim hoạt hình ngay cả trong lúc mổ (những ca phẫu thuật đơn giản trong ngày) để giải tỏa tâm trạng bất an, làm biến tan căng thẳng và có được tâm thế thoải mái nhất.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/trai-nghiem-diu-em-khi-ba-bau-duoc-nghe-nhac-tre-mo-duoc-xem-hoat-hinh-141460.html

Tin khác