Tranh cãi về giọng hát của Minh Như: hát tiếng Anh chắc chắn không giống hát tiếng Việt

Theo Kim Chung / Sức Khỏe Cộng Đồng 10:03 07/03/2019

Chuyên gia thanh nhạc Nguyễn Bá Phú Quý đưa ra những nhận định làm rõ sự khác biệt khi hát tiếng Anh và tiếng Việt.

tranh-cai-ve-giong-hat-cua-minh-nhu-hat-tieng-anh-chac-chan-khong-giong-hat-tieng-viet
Giọng hát của Minh Như đang gây tranh cãi trong giới chuyên môn.

Những ngày qua, chuyện ca sĩ 19 tuổi Minh Như từng bị giám khảo Thanh Lam, Tùng Dương chê khi thi Nhân tố bí ẩn 2016, nay lại gây chú ý ở American Idol 2019, tiếp tục được công chúng yêu nhạc quan tâm. Đặc biệt, những đánh giá chuyên môn giọng hát của cô một lần nữa được mổ xẻ.

Ca sĩ Tùng Dương đã đưa ra cách lý giải về việc các ngôi sao quốc tế như Katy Perry hay Lionel Richie đánh gái cao giọng hát của Minh Như: "Hát tiếng Anh bao giờ cũng dễ hơn hát tiếng Việt, nhiều yếu tố về hơi thở thuận lợi hơn. Hát tiếng Anh cũng dễ hòa nhập, dễ dàng được đón nhận hơn".

Mặc dù vậy, Nguyễn Trần Trung Quân lại phản bác nhận định này. Anh nói: "Tôi không đồng ý với quan điểm hát tiếng Anh dễ hơn hát tiếng Việt. Ngôn ngữ nào cũng cần có sự nghiên cứu. Với ca sĩ Việt, tôi thấy hát tiếng Việt thường dễ hơn vì là tiếng mẹ đẻ. Minh Như cũng phải khổ luyện phát âm rất nhiều mới hát được như một người Mỹ".

hat-tieng-anh-hay-tieng-viet-de-hon-day-la-cau-tra-loi-xac-dang-nhat
Nguyễn Trần Trung Quân phản đối ý kiến cho rằng hát tiếng Anh có lợi thế về hơi thở hơn hát tiếng Việt.

Về lập luận "hát tiếng Anh có nhiều yếu tố về hơi thở thuận lợi hơn", Trung Quân phản đối. Anh phân tích: "Nói vậy không chuẩn xác. Với ca sĩ chuyên nghiệp, việc đầu tiên khi học thanh nhạc là luyện tập về hơi thở qua các bài luyện thanh. Người nhạy bén cảm nhận hơi thở rất dễ, còn người kém hơn thì lại phải dùng tiêu xảo để lấp liếm".

Nguyễn Bá Phú Quý, người đang làm công việc huấn luyện thanh nhạc, sản xuất âm nhạc cho nhiều ca sĩ, nhóm nhạc ở Việt Nam cũng có những phân tích về vấn đề này. Anh nói: "Do đặc thù của tiếng Anh là không nhiều dấu như tiếng Việt và nhiều từ có thể có âm nối nên yêu cầu về làn hơi để hát tiếng Anh sẽ không phức tạp như khi hát tiếng Việt. 

Bên cạnh đó tiếng Việt có rất nhiều âm đóng nên cũng rất khó để thi triển hơi thở khi hát. Để giữ được nốt cao của âm đóng mà âm thanh vẫn mượt trong tiếng Việt đòi hỏi người hát phải tinh tế và làm chủ được cột hơi".

Tuy nhiên, Phú Quý cũng cho rằng, ngoài hơi thở, muốn hát tốt, hát hay cần phải thực sự hiểu bài hát, hiểu ngôn ngữ đang hát, phát âm đúng và hát có cảm xúc... chứ không chỉ dựa vào yếu tố hơi thở trong thanh nhạc để kết luận tiếng nào hát dễ hơn, khó hơn.

Phân tích này có phần tương đồng với nhận định của divo Tùng Dương. Tuy nhiên, nó cũng phủ nhận nhận định của Nguyễn Trần Trung Quân về yếu tố lợi thế hơi thở trong hát tiếng Anh và tiếng Việt.hat-tieng-anh-hay-tieng-viet-de-hon-day-la-cau-tra-loi-xac-dang-nhat

Nguyễn Bá Phú Quý, sinh năm 1987 tại Huế. Năm 2012, Phú Quý từng lọt vào top 5 Sao Mai Điểm hẹn. Hiện nay, anh đang làm công việc giảng dạy thanh nhạc cho nhóm Uni5, Đạt G, nhóm The Wings... Đồng thời, anh cũng từng huấn luyện thanh nhạc, tham gia dựng bài cho ca sĩ Hồ Ngọc Hà, Noo Phước Thịnh, Đông Nhi, Hoàng Thùy Linh,...

 

Nói Minh Như hát tiếng Anh dễ hơn hát tiếng Việt là hoàn toàn sai?

Là thầy dạy thanh nhạc của nhiều ca sĩ Việt kiêm giám khảo casting Giọng hát Việt 2019, Nguyễn Trần Trung Quân phản biện ý của Thanh Lam và Tùng Dương về Minh Như.

 

Tùng Dương nói gì sau tiết mục gây bão của Minh Như tại vòng thử giọng 'American Idol'?

Giám khảo của Nhân tố bí ẩn 2016 đã có những chia sẻ sau khi tiết mục ở vòng thử giọng của Minh Như nhận được nhiều phản hồi tốt tại cuộc thi "American Idol".Tin khác