Tranh luận có nên sử dụng tầng hầm chung cư, khách sạn làm nơi để xe?

Theo Hoàng Linh / Sức Khỏe Cộng Đồng 06:57 14/11/2019

Đại biểu Nguyễn Ngọc Phương (Quảng Bình) đề nghị trong Luật Xây dựng nên quy định các chung cư, khách sạn cao tầng không để tầng hầm là nơi đậu xe để tránh nguy cơ xảy ra cháy nổ.

tranh-luan-co-nen-su-dung-tang-ham-chung-cu-khach-san-lam-noi-de-xe
Tranh luận có nên sử dụng tầng hầm chung cư, khách sạn làm nơi để xe?

Thảo luận báo cáo giám sát công tác phòng chữa cháy giai đoạn 2014-2018 tại Quốc hội, đại biểu Nguyễn Ngọc Phương cho rằng, tầng hầm chung cư với số lượng lớn các xe ô tô, xe máy mỗi phương tiện đều có một thùng xăng tạo nên những kho xăng, rất nguy hiểm nếu không may xảy ra cháy nổ.

Đặc biệt với những chung cư, khách sạn cao 50, 70 tầng khi cháy thì không chỉ gây nguy hiểm đến tính mạng, tài sản mà còn gây ảnh hưởng đến an toàn của chung cư, khách sạn. Do đó, ông Phương kiến nghị trong tương lai khi xây dựng các chung cư nên có bãi đỗ xe riêng, không để xe dưới tầng hầm như hiện nay.

Về vấn đề này, đại biểu Nguyễn Thanh Hiền (Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An) cho rằng những số liệu nêu trên báo động tình trạng buông lỏng trong công tác quản lý nhà nước về PCCC và cần phải được chấn chỉnh kịp thời. Đồng thời, đề nghị tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra về phòng cháy, chữa cháy, có giải pháp xử lý dứt điểm các công trình vi phạm chưa đảm bảo an toàn về phòng cháy, chữa cháy.

Cần công khai các dự án, các công trình vi phạm về PCCC một cách thường xuyên trên các phương tiện thông tin đại chúng. Kiên quyết đình chỉ các dự án đang triển khai cũng như không phê duyệt chủ trương đầu tư và cấp phép về xây dựng đối với dự án cố tình chây ỳ, vi phạm các quy định của pháp luật về PCCC. Đồng thời, phải kiên quyết xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm pháp luật về PCCC và tuyệt đối không để các cơ sở, các công trình xây dựng mới đưa vào sử dụng mà chưa được nghiệm thu về PCCC.

Theo đại biểu Nguyễn Thị Mai Hoa (Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Tháp), thống kê sơ bộ cho thấy, cả nước có khoảng 3.000 tòa chung cư, chủ yếu tập trung ở Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Cụ thể, tại Hà Nội, căn hộ chung cư chiếm đến 87,3% tổng nguồn cung cấp nhà ở. Còn tại Thành phố Hồ Chí Minh, căn hộ chung cư chiếm khoảng gần 90% tổng nguồn cung cấp nhà ở. Như vậy, việc phòng, chống cháy nổ cho hệ thống chung cư là điều phải hết sức quan tâm để bảo vệ sự bình an cho người dân.

Báo cáo của Đoàn giám sát của Quốc hội chỉ ra rằng, cả nước vẫn còn 2.662 công trình có nguy hiểm về cháy, nổ đã đưa vào sử dụng nhưng chưa được thẩm duyệt thiết kế hoặc đã thẩm duyệt nhưng chưa được nghiệm thu về PCCC, trong đó chủ yếu là các công trình được đưa vào sử dụng trước khi Luật PCCC (năm 2001) có hiệu lực. Đáng chú ý, tính đến tháng 7-2018, cả nước vẫn còn tồn tại 110 công trình chung cư, nhà cao tầng đã được chủ đầu tư đưa vào hoạt động nhưng chưa được nghiệm thu về PCCC.

Theo báo cáo của Chính phủ, nguyên nhân chủ yếu là do chủ đầu tư tự ý điều chỉnh thiết kế, thi công sai so với thiết kế được duyệt, lựa chọn, lắp đặt các hệ thống, thiết bị PCCC không đồng bộ, kém chất lượng dẫn đến hệ thống không hoạt động theo đúng chức năng nên chưa đủ điều kiện để được nghiệm thu về PCCC. Mặt khác, do sức ép về thời hạn xây dựng công trình nên chủ đầu tư phải bàn giao nhà cho người dân vào ở trong khi chưa hoàn thiện hệ thống kỹ thuật PCCC. Việc xử lý đối với các công trình này còn gặp nhiều khó khăn do liên quan đến mặt bằng kết cấu xây dựng và kinh phí đầu tư khắc phục.

Trả lời phần thảo luận của các đại biểu, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà cho biết, bộ sẽ nghiên cứu phương án có cho dùng tầng hầm làm bãi giữ xe nữa hay không.

Cũng tại phiên thảo luận Bộ trưởng Hà cho biết, ông xin nhận trách nhiệm về những hạn chế, khuyết điểm trong lĩnh vực xây dựng, thực hiện chức năng, nhiệm vụ về công tác PCCC và trong thời gian tới sẽ làm hết sức mình để hạn chế những bất cập trong công tác này.

Theo Bộ trưởng xây dựng, hiện nay liên quan đến công tác PCCC có ba luật gồm Luật Xây dựng, Luật Phòng cháy, chữa cháy và Luật Nhà ở. Đồng thời, cũng có nhiều nghị định, thông tư về vấn đề này. Trong những văn bản này đã có những quy định hết sức cụ thể về các khâu trong xây dựng, như phê duyệt dự án, kỹ thuật, kiểm tra hệ thống PCCC… Đặc biệt, trong Luật Nhà ở có quy định rõ trách nhiệm của chủ đầu tư, ban quản trị nhà chung cư về PCCC.

Tuy nhiên, ông Hà cũng thừa nhận nhiều quy định của luận hiện nay đã trở nên lạc hậu, không bắt kịp với tốc độ đô thị hoá. Vẫn còn nhiều bất cập ở khâu tổ chức thực hiện các quy định về PCCC trong công tác quy hoạch xây dựng, thẩm định dự án, thiết kế, nghiệm thu công trình. Đặc biệt, tình trạng các công trình chưa được nghiệm thu PCCC mà đưa người dân vào ở, đi vào hoạt động vẫn còn diễn ra. Một số các vi phạm đã phát hiện nhưng xử lý không nghiêm dẫn tới chủ đầu tư, chủ thể liên quan có biểu hiện nhờn luật.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/tranh-luan-co-nen-su-dung-tang-ham-chung-cu-khach-san-lam-noi-de-xe-141678.html

Tin khác