Bộ luật Lao động (sửa đổi): Tranh luận gay gắt, đại biểu Quốc hội rơi nước mắt

Theo Hoàng Tiến / Sức Khỏe Cộng Đồng 13:17 23/10/2019

Sáng nay dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng, Quốc hội họp phiên toàn thể tại hội trường, thảo luận về dự án Bộ luật Lao động (sửa đổi).

bo-luat-lao-dong-sua-doi-tranh-luan-gay-gat-tang-gio-lam-dai-bieu-quoc-hoi-roi-nuoc-mat
Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề Xã hội của Quốc hội Nguyễn Thúy Anh trình bày Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự án Bộ luật Lao động (sửa đổi)

Sáng ngày 23/10, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng, Quốc hội họp phiên toàn thể tại hội trường, thảo luận về dự án Bộ luật Lao động (sửa đổi).

hát biểu tại hội trường, đa số ý kiến phát biểu cơ bản tán thành với Báo cáo tiếp thu, giải trình, chỉnh lý dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi), nhất trí với bố cục, phạm vi điều chỉnh, đối tượng áp dụng và nội dung sửa đổi của Bộ luật. Các đại biểu Quốc hội tán thành thông qua Bộ luật Lao động (sửa đổi) tại Kỳ họp này nhưng phải trên cơ sở thảo luận, cân nhắc, tính toán kỹ lưỡng nhiều chiều, phải có thêm đánh giá tác động toàn diện về các nội dung của dự án Bộ luật, đồng thời tiếp tục đẩy mạnh thông tin truyền thông để tạo sự đồng thuận trong xã hội.

Đại biểu Trần Văn Tiến – Đoàn ĐBQH tỉnh Vĩnh Phúc, bày tỏ nhất trí với việc mở rộng phạm vi điều chỉnh, đối tượng áp dụng của dự thảo luật đối với nhóm lao động không có quan hệ lao động/khu vực phi chính thức. Điều này nhằm bảo đảm tốt các quyền an sinh xã hội, bảo đảm tính đồng bộ thống nhất trong hệ thống pháp luật, thích ứng với tính linh hoạt của thị trường lao động.

Cùng quan điểm, đại biểu Nguyễn Sơn – Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Tĩnh, cho rằng việc mở rộng phạm vi điều chỉnh nhằm bảo đảm tốt hơn quyền của người lao động, thúc đẩy chuyển dịch lao động từ khu vực không có quan hệ lao động sang khu vực có quan hệ lao động, từ khu vực phi chính thức sang khu vực chính thức để người lao động không có quan hệ lao động được áp dụng một số tiêu chuẩn, điều kiện, tiền lương, an toàn lao động, vệ sinh lao động, bảo hiểm xã hội và bảo vệ một số đối tượng.

Một trong những vấn đề có nhiều ý kiến trái chiều gay gắt tại phiên họp là về tăng thời gian làm thêm giờ tối đa lên 400 giờ/năm.

bo-luat-lao-dong-sua-doi-tranh-luan-gay-gat-tang-gio-lam-dai-bieu-quoc-hoi-roi-nuoc-mat
Đại biểu Vũ Tiến Lộc – Đoàn ĐBQH tỉnh Thái Bình

Đại biểu Vũ Tiến Lộc-Đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Bình đồng tình tăng lên tối đa 400 giờ/năm so với quy định hiện hành 300 giờ và cho rằng đây là khung giờ để người lao động và người sử dụng lao động tự nguyện thỏa thuận. Người lao động có quyền đồng ý hoặc không đồng ý làm thêm và chỉ giới hạn trong một số ngành nghề đặc thù, thời vụ cao điểm.

Ông Lộc dẫn chứng khung giờ làm thêm tối đa của nước ta hiện thấp hơn so với nhiều quốc gia cạnh trạnh về lao động, như Bangladesh 408 giờ, Trung Quốc 432 giờ, Hàn Quốc 624 giờ, Indonesia 728 giờ…

Không đồng tình với ý kiến này, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm-Đại biểu Quốc hội đoàn Thành phố Hồ Chí Minh chất vấn: Việc duy trì giờ làm bình thường 48 giờ làm/tuần và tăng giờ làm thêm lên 400 "hợp lý, nhân văn và tự nguyện trên cơ sở nào"?

Bởi theo đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm, nhiều người lao động và tổ chức công đoàn cho biết công nhân không muốn làm thêm, mặc dù trên thực tế họ cần làm thêm giờ.

Theo nữ đại biểu, phải trả lời câu hỏi vì sao công nhân cần làm thêm giờ? Mà theo bà câu trả lời hiển nhiên đó là vì tiền lương, thu nhập hiện nay của người công nhân quá thấp, không đủ trang trải cuộc sống.

bo-luat-lao-dong-sua-doi-tranh-luan-gay-gat-tang-gio-lam-dai-bieu-quoc-hoi-roi-nuoc-mat
Đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm – đoàn ĐBQH TP Hồ Chí Minh 

Đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm đã không kìm nén được xúc động và rơi nước mắt khi phát biểu: “Chúng ta nhìn thực tế vào cuộc sống của người công nhân, nhìn vào dáng vẻ, tâm thế của người công nhân khi đến làm việc. Hãy nhìn vào những đứa trẻ mà cha mẹ của họ phải gửi về quê, có người mẹ người cha nào muốn xa con họ hay không? Thậm chí một năm, hai năm chưa được gặp con. Có những người cha, người mẹ là ông, bà rất già rồi vẫn phải giữ cháu để cha mẹ chúng đi làm việc”.”

Đại biểu cho rằng vai trò của Quốc hội ở đây là phải đảm bảo chính sách để người công nhân có thu nhập đủ trang trải cuộc sống nhưng vẫn có thể học tập, nâng cao tay nghề cũng như có thời gian giải trí, chăm sóc bản thân và gia đình hay tham gia các quan hệ xã hội mà quyền con người được Hiến pháp quy định.

Nhấn mạnh về tính nhân văn, đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm nói: “Nhân văn ở đây là bảo vệ quyền con người được Hiến định, nhân văn ở đây là tình người trong sử dụng lao động."

Chung quan điểm đại biểu Nguyễn Thị Xuân – Đoàn ĐBQH tỉnh Đắk Lắk, cho biết, theo quy định hiện hành, thời giờ lao động bình thường của người lao động Việt Nam đang ở mức cao hơn so với nhiều nước trong khu vực và thế giới.

Cụ thể, số giờ làm việc hiện nay của người lao động nước ta là 48 giờ/tuần, cộng thêm với thời giờ làm thêm được phép tối đa theo quy định hiện hành là 300 giờ/ năm, thì tổng quỹ thời gian làm việc của người lao động lên đến 2620 giờ/năm, trong khi ở Trung Quốc là 2288 giờ/năm và ở Hàn Quốc là 2246 giờ/năm.

Trong khi xu hướng giảm giờ làm đang là xu hướng chung của các nước trên thế giới, trên cơ sở đầu tư phát triển phương thức sản xuất, áp dụng khoa học công nghệ, bảo đảm tăng năng xuất lao động nhưng cũng duy trì sức khỏe bảo đảm khả năng lao động của người lao động, tạo điều kiện cho người lao động có thời gian chăm sóc gia đình, tham gia các hoạt động văn hóa.

Tin khác