Trào ngược dạ dày là gì? Các triệu chứng của bệnh trào ngược dạ dày?

Theo vananhdt / Sức Khỏe Cộng Đồng 06:53 27/03/2019

Trào ngược dạ dày là căn bệnh phổ biến ở xã hội hiện đại. Vậy trào ngược dạ dày có những triệu chứng gì? Nguyên nhân và cách phòng ngừa bệnh trào ngược dạ dày.

Trào ngược dạ dày là gì?

Bệnh trào ngược dạ dày là hiện tượng các chất dịch như pepsin, dịch mật,... trong dạ dày lẫn với thức ăn trào ngược lên thực quản gây tổn thương thực quản, họng, hầu.

Tình trạng trào ngược dạ dày thực quản cần sớm khắc phục tránh để kéo dài có thể dẫn tới những biến chứng nguy hại như: Viêm đường hô hấp, viêm loét và hẹp thực quản, barrett thực quản (giai đoạn tiền ung thư) và ung thư thực quản.

trao nguoc da day la gi cac trieu chung cua benh trao nguoc da day

Triệu chứng của bệnh trào ngược dạ dày?

Ợ hơi, ợ nóng, ợ chua

Ợ hơi lúc đói thường xuyên là triệu chứng cần nghĩ đến bệnh trào ngược dạ dày thực quản.

Ợ nóng là cảm giác nóng rát từ dạ dày hay vùng ngực dưới, lan hướng lên cổ.

Ợ chua xảy ra nhiều nhất vào buổi sáng khi đánh răng. Ợ chua, ợ nóng cũng hay đi kèm với nhau. Bệnh nhân có cảm giác ợ lên, kèm theo vị chua trong miệng.

Các triệu chứng ợ nói trên có thể sẽ tăng lên khi ăn no, khi uống nước, khi đang đầy bụng khó tiêu hoặc khi bạn cúi gập người về phía trước, nằm nghỉ hoặc ngủ vào ban đêm.

Buồn nôn, nôn

Triệu chứng này thường xuất hiện khi ăn quá no hoặc nằm ngay sau khi ăn. Người bệnh dễ bị nôn, buồn nôn hoặc có cảm giác mắc nghẹn thức ăn. Người bệnh cũng dễ bị nôn hơn khi bị say tàu xe, ốm nghén, hay dùng một số loại thuốc...

Đau, tức ngực

Người bệnh có cảm giác bị đè ép, thắt ở ngực, xuyên ra lưng và cánh tay. Triệu chứng này là nguyên nhân khiến bệnh trào ngược dạ dày - thực quản dễ bị nhầm lẫn với các bệnh tim mạch. Cảm giác đau này là đau ở đoạn thực quản phần chạy qua ngực. Axit trào ngược lên kích thích vào đầu mút các sợi thần kinh trên bề mặt niêm mạc thực quản, gây ra cảm giác đau giống như đau ở ngực.

Khó nuốt

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản khi trở nặng khiến axit dạ dày trào ngược lên với tần suất lớn. Điều này sẽ gây phù nề, sưng tấy niêm mạc thực quản. Vì thế bệnh nhân có cảm giác khó nuốt, vướng ở cổ.

Khản giọng và ho

Người bị trào ngược dạ dày thực quản có thể bị khản giọng và ho liên tục. Hiện tượng này là do dây thanh quản khi tiếp xúc với axit dạ dày làm cho sưng tấy. Người bệnh sẽ bị khản giọng, khó nói và lâu ngày chuyển thành ho.

Miệng tiết ra nhiều nước bọt

Đây là phản xạ tự nhiên của miệng gặp acid chua trào lên sau khi ợ chua. Nước bọt sẽ tiết ra nhiều hơn bình thường để trung hòa axit.

Đắng miệng

Khi dịch vị trào lên có kèm theo dịch mật khiến người bệnh cảm thấy đắng miệng. Đây là biểu hiện của sự rối loạn thần kinh dạ dày, khiến cơ thể mở quá mức van môn vị và dịch mật trào ra.

Ngoài ra người bệnh có thể chán ăn, sụt cân, bị thiếu máu, hoặc chảy máu ở đường tiêu hóa

Nguyên nhân gây bệnh trào ngược dạ dày

Nguyên nhân trào ngược dạ dày thực quản thường bắt nguồn từ hai yếu tố nguyên nhân bệnh lý và nguyên nhân không bệnh lý.

- Các yếu tố bệnh lý gây trào ngược bao gồm: Tình trạng viêm loét dạ dày , phù nề, viêm hang vị dạ dày, tổn thương hệ thần kinh ở thực quản do di truyền hoặc nhiễm trùng, thoát vị dạ dày,... gây ảnh hưởng tới khả năng tiêu hóa dẫn tới việc thức ăn bị trào ngược lên trên.

- Nguyên nhân trào ngược dạ dày không bệnh lý: Thừa cân, béo phì, chế độ sinh hoạt không phù hợp như dùng nhiều rượu, bia, thuốc lá, ăn đồ ăn cay nóng,... là những nguyên nhân phổ biến gây trào ngược dạ dày thực quản trong cuộc sống công nghiệp ngày nay.

Phòng tránh bệnh trào ngược dạ dày thế nào?

Nguyên nhân trào ngược dạ dày thực quản thường bắt nguồn trực tiếp từ thói quen sinh hoạt, làm việc căng thẳng, ăn uống không điều độ… Do đó để phòng ngừa và chữa trào ngược dạ dày, người bệnh cần xây dựng lối sống lành mạnh, loại bỏ nguyên nhân gây bệnh:

- Cân bằng thời gian làm việc và nghỉ ngơi để chữa trị bệnh.

- Giảm cân là cách chữa bệnh trào ngược ở người béo phì.

- Tránh thực phẩm có gia vị mạnh giúp loại bỏ nguy cơ và hỗ trợ chữa trào ngược dạ dày.

- Bỏ quen xấu như: thuốc lá, bia rượu, cà phê...

trao nguoc da day la gi cac trieu chung cua benh trao nguoc da day Ăn bát cháo này, dạ dày biết ơn. Người mới chớm bị nên ăn ngay để khỏi uống thuốc

Theo y học cổ truyền, bệnh viêm loét dạ dày tá tràng thuộc phạm vi chứng vị quản thống. Do tình chí bị kích thích ...

trao nguoc da day la gi cac trieu chung cua benh trao nguoc da day Người bị đau dạ dày nên và không nên ăn gì?

Người bị đau dạ dày ăn gì và không nên ăn gì là băn khoăn của rất nhiều người. Dưới đây là những thực phẩm ...

trao nguoc da day la gi cac trieu chung cua benh trao nguoc da day Đau dạ dày là bệnh gì? Nguyên nhân, triệu chứng và cách chữa bệnh

Đau dạ dày là bệnh gì? Nguyên nhân gây đau dạ dày và chế độ ăn uống cho người bị đau dạ dày thế nào? ...

Tin khác