Trẻ sơ sinh suýt tử vong do sản phụ quyết sinh con thuận tự nhiên

Theo Chí Hiếu / Sức Khỏe Cộng Đồng 10:56 26/11/2019

Vừa qua tại Bệnh viện Đại học Y dược TP HCM vừa xảy ra một trường hợp sản phụ yêu cầu sinh con thuận tự nhiên trong khi trong qua trình kiểm tra sản phụ không đảm bảo an toàn nếu sinh bằng phương pháp này.

tre-so-sinh-suyt-tu-vong-do-san-phu-quyet-sinh-con-thuan-tu-nhien-khong-can-can-thiep
Trẻ ra đời sau nỗ lực giải thích của các bác sĩ về nguy cơ tử vong nếu không tiến hành can thiệp khi sinh.

Cụ thể, thai 40 tuần, có dấu hiệu chuyển dạ, em bé dự báo to trong khi khung xương chậu của mẹ nhỏ, cổ tử cung không mở và có vết mổ cũ. Các bác sĩ nhận định sản phụ không thể sinh tự nhiên qua ngả âm đạo, chỉ định mổ lấy thai để đảm bảo tính mạng cho thai nhi.

Tuy nhiên, sản phụ và gia đình muốn "sinh thuận tự nhiên", từ chối mọi sự hỗ trợ của bác sĩ trong suốt cuộc sinh mà để sản phụ tự chịu đựng cơn đau, tự rặn. Thậm chí, gia đình ký giấy cam kết tự chịu trách nhiệm khi có trường hợp xấu xảy ra.

Sau hai giờ nhập viện, sản phụ bị vỡ ối, nước ối vàng, đau bụng dữ dội, sốt cao, tim thai rất nhanh. Lúc này, bác sĩ trực đánh giá sản phụ chuyển dạ khó khăn, chỉ định truyền dịch, truyền thuốc hạ sốt, nhưng gia đình vẫn không đồng ý thực hiện bất cứ can thiệp nào.

Đồng thời, gia đình đưa ra rất nhiều yêu cầu như không được thăm khám âm đạo, không để sản phụ sinh trên bàn mà phải sinh trong tư thế đứng, không được tiêm kháng sinh hay truyền hạ sốt cho sản phụ. Khi trẻ chào đời không được tiêm vắcxin cho con, phải nửa tiếng sau khi sinh mới cắt dây rốn, không cho con bú sữa bình...

Chỉ đến khi dấu hiệu nguy hiểm lên thai đến mức báo động, lãnh đạo khoa kiên quyết giải thích rằng mổ lấy thai là để cứu sống thai nhi thì sản phụ và gia đình mới đồng ý để bác sĩ can thiệp.

Ca mổ thành công nhưng do vỡ ối lâu nên mẹ con chị T. đều phải tiêm kháng sinh, riêng em bé được hỗ trợ hô hấp. Sau khi ca mổ thành công, chị T. và gia đình mới bộc bạch rằng, vào tháng thứ 4 của thai kỳ, chị biết đến trào lưu “sinh con thuận tự nhiên” trên mạng xã hội.

Sau đó, chị quyết tâm sinh con theo phương pháp này, không để bác sĩ can thiệp vì muốn con được sinh ra được khỏe mạnh và an toàn nhất.

Bác sĩ Bùi Thị Phương Loan điều trị trực tiếp cho sản phụ, cho biết mỗi người mẹ là một cá thể riêng biệt, không phải ai cũng giống nhau. Trường hợp sản phụ này, nếu các bác sĩ không kiên quyết thuyết phục và can thiệp kịp thời thì có lẽ tình huống xấu nhất đã xảy ra với cả mẹ và bé.

Bác sĩ Trần Nhật Thăng, Trưởng khoa Phụ sản, Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM, cho biết việc lựa chọn phương pháp sinh phù hợp để hạn chế nguy cơ gây hại sức khỏe của mẹ và bé là điều mà các bác sĩ hướng đến. Tuy nhiên, nếu không có quá trình theo dõi và hỗ trợ đúng mức của y học hiện đại thì ca sinh nở có thể nguy hiểm. Mục tiêu của y khoa là nhận biết trường hợp nào không thể sinh tự nhiên để can thiệp đúng phương pháp, đúng thời điểm, đảm bảo sự an toàn.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/tre-so-sinh-suyt-tu-vong-do-san-phu-quyet-sinh-con-thuan-tu-nhien-142940.html

Tin khác