Triển lãm tranh nude được cấp phép đầu tiên ở Hà Nội

Theo Linh Chi / laodong.vn 11:30 27/09/2019

Sau triển lãm ảnh khoả thân, lần đầu tiên triển lãm tranh khoả thân với 64 bức tranh từ 30 tác giả được cấp phép mở tại Hà Nội.

Sau triển lãm ảnh khoả thân, lần đầu tiên triển lãm tranh khoả thân với 64 bức tranh từ 30 tác giả được cấp phép mở tại Hà Nội. 

Lần đầu tiên 60 tác phẩm mỹ thuật hội hoạ và điêu khắc của các nghệ sĩ bậc thầy, diễn tả về vẻ đẹp hình thể người phụ nữ, nguồn cảm hứng bất tạn cho mọi loại hình nghệ thuật được lựa chọn giới thiệu với công chúng yêu cái đẹp, như một dịp ca tụng vẻ đẹp toàn thiện của con người.

Tại lễ khai mạc triển lãm "Cảm hứng bất tận", đại diện Ban tổ chức, ông Phạm Huyền Kiêu nói: "Từ trước tới nay, các hoạt động nghệ thuật, mỹ thuật nói riêng đều do một nhóm tác giả, hội mỹ thuật, các nhà sưu tầm tổ chức là chính. Triển lãm này không chỉ giới thiệu 64 tác phẩm của 30 tác giả từ xưa đến nay về chủ đề khoả thân. Đây là lần đầu tiên Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch cấp phép cho một triển lãm tranh khoả thân, đặc biệt với sự phối hợp của Hội Mỹ thuật, Cục Mỹ thuật triển lãm và Trường Đại học Mỹ thuật".

Triển lãm tranh nude được cấp phép đầu tiên ở Hà Nội
Không gian trưng bày triển lãm. Ảnh: KTDT.

Chia sẻ thêm với Lao Động, ông Kiêu cho biết quá trình chuẩn bị cho "Cảm hứng bất tận" kể cả quá trình cấp phép và chọn lựa tác phẩm chỉ vỏn vẹn trong vòng 2 tháng. "Nhiều người nghĩ các thủ tục từ cơ quan quản lý rất khó khăn nhưng khi xin cấp phép, chúng tôi được Cục Mỹ thuật triển lãm hướng dẫn rất tận tình. Tôi nghĩ nếu là một chương trình có ý nghĩa thì không chỉ cơ quan quản lý và công chúng cũng rất quan tâm". 

Triển lãm trưng bày các tác phẩm nổi tiếng của nhiều họa sĩ như: Bùi Xuân Phái với tranh “Thiếu nữ nằm” - một hình ảnh chắt chiu cái đẹp của thời bao cấp khốn khó. Tham gia triển lãm, họa sĩ Nguyễn Bích thể hiện tình yêu qua tác phẩm “Xuân thì”.

Trần Khánh Chương bay bổng, phóng khoáng trong loạt tranh “Thiếu nữ và hoa”, được ông thể hiện nhuần nhị trong chất liệu Tempêra trên lụa. Lê Công Thành là nhà điêu khắc tài ba chuyên săn thờ phái đẹp ở cả tranh và tượng với cách tạo hình cách điệu mạch lạc, sống động, nhịp sáng tạo đồng điệu với vợ ông, nữ hoạ sĩ Kim Thái.

Nói về vẻ đẹp của người phụ nữ, hoạ sĩ Lương Xuân Đoàn, Phó Chủ tịch thường trực Hội Mỹ thuật Việt Nam cho rằng: "Vẻ đẹp truyền thống của người phụ nữ Việt cho đến lúc này vẫn được bảo trọng trong quan niệm của các nghệ sĩ đương đại Việt Nam. Từ những thập kỉ trước chúng ta thấy những tranh khoả thân chỉ thấp thoáng trong những triển lãm nhưng đây là lần đầu tiên có một sự kết nối của nhiều tác giả để làm nên triển lãm này. Tôi cho rằng sự thay đổi của mỹ thuật đương đại đang xuất hiện những tín hiệu vui". 

Triển lãm tranh nude được cấp phép đầu tiên ở Hà Nội
Hoạ sĩ Lương Xuân Đoàn phát biểu tại lễ khai mạc. Ảnh: T.L.

Triển lãm tranh khoả thân "Cảm hứng bất tận" diễn ra từ ngày 26 - 29.9 tại Phòng Trưng bày, tòa nhà bảo tàng, trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam

Tin khác