Triều Tiên tuyên bố tiến hành 'thử nghiệm nâng tầm vị thế chiến lược'

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 18:55 08/12/2019

Triều Tiên đã thực hiện một cuộc thử nghiệm rất quan trọng tại khu vực phóng vệ tinh Sohae, truyền thông nhà nước KCNA đưa tin hôm 8/12.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Theo Reuters, KCNA không cho biết rõ Bình Nhưỡng đã thử nghiệm cái gì nhưng bãi thử Sohae  là nơi thường được sử dụng để phóng tên lửa vào không gian cũng như thử nghiệm động cơ tên lửa. Đây cũng chính là bãi thử mà các quan chức Mỹ từng cho biết Triều Tiên đã hứa sẽ đóng cửa.

Theo KCNA,  kết quả thử nghiệm sẽ được sử dụng để nâng cấp vị thế chiến lược của đất nước.

Quân đội Hàn Quốc vốn thường đưa ra cảnh báo nếu phát hiện Triều Tiên phóng tên lửa nhưng chưa đưa ra bình luận gì về thông tin trên.

Cuộc thử nghiệm diễn ra trong bối cảnh Triều Tiên cảnh báo họ có thể thực hiện một lộ trình mới, khi các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa với Mỹ bị đình trệ.

Căng thẳng đã tăng lên trước thời hạn cuối năm do Triều Tiên đặt ra.

Phát biểu hôm 8/12, Đại sứ Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc Kim Song cho rằng cuộc đối thoại kéo dài của Mỹ chỉ là "mánh lới kéo dài thời gian" nhằm phục vụ mục tiêu chính trị nội bộ.

"Chúng tôi không cần những cuộc đối thoại kéo dài với Mỹ, và vấn đề phi hạt nhân hóa đã được đưa ra khỏi bàn đàm phán", ông Kim tuyên bố.

Tại Washington, Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn tìm cách làm giảm nhẹ lo ngại về căng thẳng gia tăng với Triều Tiên. Ông Trump nhấn mạnh quan hệ cá nhân tốt đẹp với nhà lãnh đạo Kim Jong-un, đồng thời cho biết Bình Nhưỡng muốn đạt được thỏa thuận hạt nhân và vì thế sẽ không can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.

"Ông Kim Jong-un biết tôi có một cuộc bầu cử sắp tới. Tôi không nghĩ ông ấy muốn can thiệp vào điều đó, nhưng chúng ta sẽ chờ xem. Tôi nghĩ ông ấy muốn thấy điều gì đó xảy ra. Mối quan hệ rất tốt, nhưng có một sự thù địch nhất định, không nghi ngờ gì về điều đó", Trump nói với phóng viên tại Nhà Trắng.

Trước đó, Bình Nhưỡng cũng bày tỏ sự không hài lòng khi Tổng thống Trump gọi ông Kim Jong-un là "người tên lửa" tại cuộc họp với các lãnh đạo NATO ở London và ngầm cảnh báo Mỹ có thể sử dụng vũ lực trong trường hợp cần thiết.

Việc Triều Tiên cảnh báo sẽ có chính sách mới làm dấy lên lo ngại điều này có nghĩa là Bình Nhưỡng sẽ tái khởi động các vụ thử hạt nhân và tên lửa tầm xa như hồi năm 2017.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/trieu-tien-tuyen-bo-tien-hanh-thu-nghiem-nang-tam-vi-the-chien-luoc-144274.html

Tin khác