Triều Tiên ngừng đàm phán phi hạt nhân với Mỹ

Theo Phan Tom / Sức Khỏe Cộng Đồng 07:17 08/12/2019

Đại sứ Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc Đại sứ nói không còn đàm phán hạt nhân với Mỹ, chỉ trích chính quyền Trump đang cố "câu giờ".

Trieu Tien noi da cham dut dam phan hat nhan voi My hinh anh 1 Kim_Song.jpg

Đại sứ Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc Kim Song. Ảnh: Reuters.

Hãng Reuters đưa tin, trong phát biểu hôm 8/12, Đại sứ Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc Kim Song tuyên bố "cuộc đối thoại kéo dài và thực chất" mà Mỹ tìm kiếm chỉ là "mánh lới kéo dài thời gian" nhằm phục vụ mục tiêu chính trị nội bộ, ám chỉ chiến dịch tranh cử năm 2020 của Tổng thống Trump.

"Chúng tôi không cần những cuộc đối thoại kéo dài với Mỹ, và vấn đề phi hạt nhân hóa đã được đưa ra khỏi bàn đàm phán", ông Kim tuyên bố.

Đàm phán phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên rơi vào bế tắc sau khi hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều hồi tháng hai kết thúc mà không đạt thỏa thuận. Cuộc gặp mới nhất giữa Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hồi tháng 6 ở biên giới liên Triều cũng không khiến tình hình khả quan hơn. Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên hôm 3/12 cảnh báo cách Mỹ hành xử sẽ quyết định món "quà Giáng sinh" họ nhận được vào hạn chót cuối năm.

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn tìm cách làm giảm nhẹ lo ngại về căng thẳng gia tăng với Triều Tiên. Ông Trump nhấn mạnh quan hệ cá nhân tốt đẹp với nhà lãnh đạo Kim Jong Un, đồng thời cho biết Bình Nhưỡng muốn đạt được thỏa thuận hạt nhân và vì thế sẽ không can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.

"Kim Jong-un biết tôi có một cuộc bầu cử sắp tới. Tôi không nghĩ ông ấy muốn can thiệp vào điều đó, nhưng chúng ta sẽ chờ xem. Tôi nghĩ ông ấy muốn thấy điều gì đó xảy ra. Mối quan hệ rất tốt, nhưng có một sự thù địch nhất định, không nghi ngờ gì về điều đó", Trump nói với phóng viên tại Nhà Trắng.

Trong cuộc điện đàm ngày 7/12, Trump và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nhất trí rằng tình hình Triều Tiên đang nghiêm trọng và nên thúc đẩy đàm phán. Trump là người chủ động điện đàm.

Bình Nhưỡng đã nhiều lần cảnh báo không muốn tiếp tục tham gia các cuộc đàm phán vô ích với Washington, đồng thời đe dọa nếu chính quyền Trump không thay đổi cách tiếp cận "thù địch", họ sẽ có các biện pháp đáp trả.

Quan hệ Mỹ - Triều gần đây có dấu hiệu căng thẳng khi Trump gọi Kim Jong-un là "người tên lửa" tại cuộc họp với các lãnh đạo NATO đầu tuần này và ngầm cảnh báo Mỹ có thể sử dụng vũ lực trong trường hợp cần thiết. Quan chức Triều Tiên nói rằng Kim Jong-un "không hài lòng" với bình luận của Tổng thống Mỹ và cảnh báo nước này sẽ đáp trả tương xứng nếu Washington dùng biện pháp quân sự.

Nhà lãnh đạo Kim Jong Un trước đó đã cảnh báo Triều Tiên sẽ đi theo "con đường mới" vào năm 2020, làm dấy lên lo ngại điều này có nghĩa là Bình Nhưỡng sẽ tái khởi động các vụ thử hạt nhân và tên lửa tầm xa như hồi năm 2017.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Triều Tiên đã thúc giục Mỹ thay đổi "các chính sách thù địch", đồng thời cảnh báo "quà Giáng sinh" và cuối năm sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào sự lựa chọn của Washington. 

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/trieu-tien-ngung-dam-phan-phi-hat-nhan-voi-my-144228.html

Tin khác