Trung Quốc áp đặt hạn chế ‘giao du’ đối với các nhà ngoại giao Mỹ

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 19:01 06/12/2019

Trung Quốc cho biết hôm 6/12 rằng họ đã áp đặt các biện pháp hạn chế "giao du" hay “tương tác” của các nhà ngoại giao Mỹ ở nước này, Straits Times đưa tin.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết đã thông báo cho Đại sứ quán Mỹ về các biện pháp mới hôm 4/12.
Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết đã thông báo cho Đại sứ quán Mỹ về các biện pháp mới hôm 4/12.

Theo biện pháp mới của Bắc Kinh, các nhà ngoại giao Mỹ ở Trung Quốc sẽ phải thông báo trước cho Bộ Ngoại giao Trung Quốc trước khi gặp các quan chức địa phương.

Người phát ngôn Hoa Xuân Oánh cho biết bộ đã thông báo cho Đại sứ quán Mỹ về các biện pháp mới hôm 4/12. Theo bà này, đây là "biện pháp đối phó" với quyết định của Washington hồi tháng 10/2019 nhằm hạn chế các nhà ngoại giao Trung Quốc .

"Chúng tôi một lần nữa kêu gọi phía Mỹ sửa chữa sai lầm của mình và thu hồi các quy tắc liên quan", bà Oánh nói với các phóng viên trong một cuộc họp báo.

Trước đó, Mỹ cũng ra quy định yêu cầu các nhà ngoại giao Trung Quốc phải thông báo cho Bộ Ngoại giao Mỹ trước khi thực hiện bất cứ cuộc gặp nào với các quan chức địa phương, các nhà ngoại giao Mỹ cũng như trước bất cứ cuộc gặp nào với các trường học, viện nghiên cứu.

Khi ra quyết định đó, Washington cho rằng nó là nhằm đáp trả lại việc các nhà ngoại giao Mỹ bị ngăn gặp nhiều quan chức và học viện Trung Quốc.

“Động thái này nhằm đáp lại những gì chính phủ Trung Quốc đang làm nhằm hạn chế sự tương tác mà các nhà ngoại giao của chúng tôi có thể có ở Trung Quốc với các bên liên quan ở Trung Quốc", một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết.

“Chúng tôi đang cố gắng tiến gần hơn đến một tình huống có đi có lại, hy vọng cuối cùng chính phủ Trung Quốc sẽ cho các nhà ngoại giao của chúng tôi ở Trung Quốc được sự tiếp cận nhiều hơn”, quan chức cho biết khi đó.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/trung-quoc-ap-dat-han-che-giao-du-doi-voi-cac-nha-ngoai-giao-my-144119.html

Tin khác