Trung Quốc bác thông tin có thể tắt lưới điện Philippines từ xa

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 09:27 29/11/2019

Trung Quốc khẳng định không có chuyện nước này có khả năng tắt mạng lưới điện quốc gia Philippines chỉ bằng một công tắc từ xa, tờ Rappler ngày 28/11 đưa tin.

người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng.

“Những cáo buộc về việc Trung Quốc kiểm soát mạng lưới điện hoặc đe dọa tới an ninh quốc gia của một nước là hoàn toàn vô văn cứ. Chúng tôi hy vọng người dân Philippines sẽ đánh giá hoạt động hợp tác với Trung Quốc một cách cởi mở, khách quan và vô tư. Không cần phải lo lắng về những vấn đề mang tính tưởng tượng trong khi thực ra không có gì cả”,  người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nhấn mạnh.

Thông tin Trung Quốc có thể ngắt lưới điện Philippines xuất hiện tuần trước khi đại diện công ty Truyền tải quốc gia Philippines TransCo, cho biết có khả năng xảy ra kịch bản Trung Quốc ngắt mạng lưới điện của Philippines từ xa.

Sở dĩ khả năng này được đưa ra bởi Tập đoàn lưới điện nhà nước Trung Quốc hiện nắm giữ 40% cổ phần của Tập đoàn lưới điện quốc gia Philippines (NGCP).

Trong khi đó, NGCP có vai trò rất quan trọng trong mạng lưới cung cấp điện Philippines. Từ cơ sở của NGCP, điện từ các nhà máy đến các nhà phân phối và sau đó là các doanh nghiệp và hộ gia đình trên khắp đất nước.

Ông Cảnh Sảng khẳng định Tập đoàn lưới điện nhà nước Trung Quốc và NGCP hợp tác để cung cấp dịch vụ điện năng an toàn, hiệu quả và chất lượng cao. Theo ông này, Trung Quốc chỉ có vai trò hỗ trợ, NGCP mới là bên quản lý vận hành và duy trì lưới điện.

“Philippines là hàng xóm gần gũi và thân thiện của Trung Quốc cũng như là đối tác quan trọng. Chúng tôi ủng hộ doanh nghiệp Trung Quốc tham gia các hoạt động hợp tác thực tế, đôi bên cùng có lợi tại Philippines dựa trên việc tuân thủ luật pháp và quy tắc”, ông Cảnh Sảng nói.

Vài ngày trước, các thượng nghị sĩ Philippines đã yêu cầu điều tra về khả năng Trung Quốc có thể cắt điện Philippines từ xa dù NGCP bác bỏ lo ngại này.

Trung Quốc và Philippines có lịch sử ngờ vực lâu dài dù Tổng thống Rodrigo Duterte đang theo đuổi mối quan hệ nồng ấm hơn với Trung Quốc. Các cuộc thăm dò dư luận liên tục cho thấy người Philippines coi Trung Quốc là một nước láng giềng không đáng tin cậy.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/trung-quoc-bac-thong-tin-co-the-tat-luoi-dien-philippines-tu-xa-143295.html

Tin khác