Trung Quốc cấm vĩnh viễn các chuyến thăm quân sự của Mỹ tới Hong Kong

Theo Phan Tom / Sức Khỏe Cộng Đồng 06:42 03/12/2019

Hôm qua (2/12), Trung Quốc tuyên bố sẽ không cho phép các máy bay và tầu quân sự của Mỹ tới thăm Hong Kong.

trung-quoc-cam-vinh-vien-cac-chuyen-tham-quan-su-cua-my-toi-hong-kong
Phát ngôn viên bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh

Tuyên bố của bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 2/12 nhằm đáp trả đạo luật Nhân quyền và dân chủ Hong Kong mà Tổng thống Donald Trump ký duyệt tuần trước. Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết đã đình chỉ vĩnh viễn yêu cầu về các chuyến thăm quân sự của Mỹ tới Hong Kong.

Tân Hoa Xã trích dẫn lời người phát ngôn khẳng định, Hoa Kỳ đã "Vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế và các quy tắc cơ bản điều chỉnh quan hệ quốc tế, và can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Trung Quốc bằng cách ký kết Đạo luật Dân chủ và Nhân quyền Hong Kong năm 2019 bất chấp sự phản đối mạnh mẽ của Trung Quốc".

Phát ngôn viên bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh kêu gọi Mỹ sửa chữa các sai lầm và dừng can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc.

Bà Hoa Xuân Oánh cũng tuyên bố Trung Quốc sẽ thực hiện các bước cần thiết để duy trì sự ổn định và thịnh vượng của Hong Kong cũng như chủ quyền của Trung Quốc.

Bà Hoa Xuân Oánh cũng tuyên bố các biện pháp trừng phạt đối với một loạt các tổ chức phi chính phủ của Mỹ do đã góp phần vào tình trạng hỗn loạn ở Hong Kong. Các tổ chức phi chính phủ bao gồm Tổ chức Dân chủ Quốc gia, Viện Dân chủ Quốc gia về các vấn đề quốc tế, Viện Cộng hòa Quốc tế, Tổ chức Theo dõi Nhân quyền và Nhà Tự do.

Hiện vẫn chưa có thông tin phản hồi từ phía Bộ Ngoại giao Mỹ.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/trung-quoc-cam-vinh-vien-cac-chuyen-tham-quan-su-cua-my-toi-hong-kong-143676.html

Tin khác