Trung Quốc công bố kế hoạch xây hàng loạt cầu tới Đài Loan

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 10:26 16/10/2019

Bắc Kinh sẽ xây cầu nối các đảo xa xôi của Đài Loan là Matsu và Kinmen với đại lục như là một phần của kế hoạch thống nhất Đài Loan.

trung-quoc-cong-bo-ke-hoach-xay-hang-loat-cau-toi-dai-loan
Đài Loan phản đối kế hoạch xây cầu của Trung Quốc.

Theo Taiwan News, truyền thông Trung Quốc ngày 13/10 đưa tin Bắc Kinh đã hoàn thành các “kế hoạch ban đầu” về việc xây dựng các cây cầu nối đại lục với các đảo xa xôi của Đài Loan là Matsu và Kinmen.

Theo Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV), tổng cộng 40 chuyên gia từ hai phía eo biển Đài Loan đã tập trung tại Phúc Kiến ngày 13/10 để thảo luận về kế hoạch xây các cây cầu nối các phần của Trung Quốc với Đài Loan, gồm Phúc Châu với Matsu và Hạ Môn với Kinmen. Nhà thiết kế của cây cầu 55 km nối Hong Kong - Chu Hải – Macau khánh thành năm ngoái,  Meng Fanchao, đã bày tỏ sự tin tưởng rằng bất kỳ khó khăn kỹ thuật nào cũng có thể khắc phục.

CCTV cho biết kế hoạch ban đầu của các cây cầu đã hoàn thành, bao gồm cây cầu 4 đến 8 làn nối từ Hạ Môn đến Kinmen thông qua sân bay quốc tế Xiang'an mới được xây dựng. Hiện tại, người Trung Quốc muốn đi du lịch đến Matsu hoặc Kinmen phải bay hoặc đi phà theo một thỏa thuận giữa Đài Loan và Trung Quốc có hiệu lực vào năm 2001.

Hội đồng các Vấn đề Đại lục (MAC) của Đài Loan cho rằng Trung Quốc đã đơn phương lập kế hoạch như một phần dự định của họ nhằm thống nhất Đài Loan. Cơ quan này cũng cáo buộc Bắc Kinh từ lâu luôn coi thường sự tồn tại của Đài Loan và thể hiện sự thiếu tôn trọng đối với các giá trị và hệ thống dân chủ của hòn đảo này.

MAC cho biết, Đài Loan thấy không cần cầu nối giữa Matsu hoặc Kinmen với Trung Quốc. Kế hoạch này ảnh hưởng đến sự phát triển trong tương lai của các mối quan hệ xuyên eo biển và do đó nên được chính quyền Đài Loan xem xét và đánh giá kỹ lưỡng.

Theo MAC, Đài Loan ủng hộ sự trao đổi thương mại giữa các đảo xa xôi và Trung Quốc nhưng phải đảm bảo không làm tổn hại đến chủ quyền của Đài Loan cũng như không vi phạm các quy định của Đài Loan.

Tin khác